Bản có dấu Học cách lắng nghe
(Hoathuytinh.com) Nua dêm. Chuông dien thoai reo vang làm nguoi me thuc giac. Nhu chúng ta biet, ai nghe dien thoai reo lúc nua dêm cung buc mình nhìn dong ho và lam bam… Nhung buoi dêm dó thì khác, nguoi me ay cung khác.

Nua dêm. Nhung ý nghi lo lang bong tràn day trong dau óc cua nguoi me. Và nguoi me nhac máy “Alô ?”. Bong bà nghi den con gái mình. Bà nam ong nghe chat hon và nhìn ve phía nguoi bo, lúc này dã tinh day xem ai dã goi dien cho vo mình.

- Me day a? - Giong nói trên dien thoai cat lên, nhu dang thì tham, rat khó doán là nguoi goi bao nhiêu tuoi, nhung chac chan là cô gái dó dang khóc. Rat rõ. Giong thì tham tiep tuc:

- Me, con biet là muon roi. Nhung dung nói … dung nói gì, de con nói dã. Me không can tra hoi dâu, dúng con vua uong ruou. Con moi ra khoi duong cao toc và…

Có cái gì dó không on. Nguoi me co im lang…

- Con so lam. Con chi vua moi nghi là me có thay dau lòng không neu mot canh sát den cua nhà mình và bao con dã chet vì tai nan. Con muon… ve nhà. Con biet, mot dua con gái bo nhà di qua that là hu hong. Con biet có the me lo lang. Le ra con nên goi cho me tu may ngày truoc, nhung con so… con so…

Nguoi me nam chat ong nghe, nuot tieng nac. Nguoi me nén nhung cái nhói lên dau don tan trong tim. Khuôn mat con gái bà hien rõ ràng ngay truoc mat bà. Bà cung thì tham: “Me nghi…”.

- Không! Me de con nói het dã! Di me!

Giong cô gái nan ni, lúc này giong cô gái nhu mot dua tre không duoc che cho và dang tuyet vong. Nguoi me dành dung lai, và bà cung dang nghi xem nên nói gì voi con. Giong cô gái tiep:

- Con là dua hu hong, me a! Con tron nhà! Con biet con không nên uong ruou say the này, nhung con so lam, me oi! So lam…

Giong nói bên kia lai ngat quãng boi nhung tieng nac. Nguoi me che mieng, mat day nuoc. Tay nguoi me cham vào ong nghe dien thoai làm vang lên tieng “cach”, nghe nhu tieng dat máy, cô gái voi kêu lên:

- Me còn nghe con không ? Con xin me dung dat máy!

- Con can me, con thay cô don lam!

- Me dây, me se không dat máy dâu – Nguoi me nói.

- Me oi, con le ra phai nói voi me. Con biet le ra con phai nói voi me. Nhung khi me nói chuyen voi con, me chi luôn bao con là phai làm gì. Me nói me dã doc het quyen sách tâm lý và biet cách day con, nhung tat ca nhung gì me làm là chi bat con nghe thôi. Me không nghe con. Me không bao gio de con nói voi me là con cam thay ra sao. Cu nhu là cam giác cua con chang quan trong gì vay. Có phai vì me nghi me là me cua con và me biet het moi loi giai dáp không ? Nhung dôi khi con không can nhung loi giai dáp. Con chi can mot nguoi lang nghe con…

Nguoi me lang di. Bà nhìn nhung quyen sách tâm lý bà de o dau giuong.

- Me dang nghe con – Nguoi me thì tham.

- Me oi, khi o trên duong cao toc, con không dieu khien noi xe nua. Con nhìn thay mot cái cây to lam chan duong con. Con muon dâm vào nó. Nhung con cam thay nhu con dang nghe me day rang không the lái xe khi vua uong ruou. Cho nên con dung lai dây. Me oi, vì con van còn… muon ve nhà – Cô gái dung lai mot chút – con di ve nhà dây, me, cho con ve, me nhé?

- Không – nguoi me voi ngat loi, cam thay co the nhu dông cung lai – con o yên dó! Me se goi mot chiec taxi den dón con. Dung tat máy, hãy nói chuyen voi me trong khi cho taxi den.

- Nhung con muon ve ngay, me oi…

- Nhung hãy làm dieu này vì me, hãy cho taxi di, me xin con.

Nguoi me thay cô gái im lang. That dáng so. Không nghe cô tra loi. Nguoi me nham mat, tham cau nguyen trong khi nguoi bo di goi mot chiec taxi.

Cô gái im lang rat lâu nhung cô không tat máy và nguoi me cung vay.

- Có taxi roi me a! - Tieng cô gái bong vang lên và có tieng xe ôtô dung lai. Nguoi me bong thay nhe nhõm hon. - Con ve nhà ngay dây, me nhé!

Có tieng “tích”, có le là tieng tat máy dien thoai di dong. Roi im lang.

Nguoi me dung day, mat nhòe nuoc. Bà di vào phòng cô con gái 16 tuoi. Nguoi bo di theo, và hoi:

- Em có nghi là cô bé dó se biet là cô dã goi nham so dien thoai ?

Nguoi me nhìn dua con gái dang ngu ngon trên giuong, và tra loi:

- Có le cô bé dã không goi nham…

- Bo me làm gì the ? - Giong ngái ngu cua cô con gái cat lên khi cô mo mat và thay bo me dung canh giuong mình.

- Bo me dang tap… - Nguoi me tra loi.

- Tap gì a ? – Cô bé lam bam, gan nhu lai chìm vào giac ngu.

- Tap lang nghe – Nguoi me nói tham và vuot tóc cô con gái…
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi dark_baron41 ngày 31.03.2009. Có 50193 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi nhuchieclavang vào ngày 31.03.2009 03:55:12
Lá Vàng thuộc story này từ lâu lắm rùi... Truyện hay tuyệt! (^o^)
Gởi bởi dark_baron41 vào ngày 31.03.2009 04:09:58
hj
Gởi bởi emerald_19jul vào ngày 31.03.2009 06:04:50
Khi đọc xong câu chuyện, cảm nghĩ đầu tiên của tôi là:"May quá, con gái của bà mẹ ấy vẫn bình yên..." Câu chuyện hay quá, tôi những mong sẽ chẳng có cô con gái vá bà mẹ nào phải hối tiếc.
Gởi bởi ongaku vào ngày 31.03.2009 09:32:45
Hix đọc cảm tưởng như truyện Ma vậy.
Nhưng mà cảm xúc và chứa đựng rất nhiều ý nghĩa.
Thanks nhé.
Gởi bởi dark_baron41 vào ngày 31.03.2009 13:01:56
trong cuộc sống có những lúc lắng nghe còn quan trọng hơn là nói nhiều lắm :)
Gởi bởi priatno vào ngày 01.04.2009 05:53:26
Mình cũng đọc đi đọc lại nhiều lần rồi,nhưng lần nào cũng tràn dâng cảm xúc khó tả vô cùng.Mẹ ơi,con yêu mẹ ...
Gởi bởi phonuibuon vào ngày 02.04.2009 03:50:20
Câu chuyện hay quá rất cảm động, nhiều ý nghĩa.
Câu chuyện đã nói những điều mà trong chúng ta có ít người có đủ dũng cảm nói lên những điều như vậy. thanhks bạn nhìu!
Gởi bởi moonshinehoainhi vào ngày 02.04.2009 09:27:54
Tình mẹ bao la như vậy nhỉ? mặc dù đó là tình cảm của một người mẹ với đứa con của một người mẹ khác. Thật đáng để duy nghĩ !!!
Gởi bởi bevi vào ngày 03.04.2009 15:09:57
câu chuyện làm người đọc cũng cảm thấy lo lắng như những nhân vật trong chuyện vậy.chuyện hay tuyệt thanks tác giả !!!
Gởi bởi meomacma vào ngày 04.04.2009 16:10:53
Nhu cầu cơ bản của con người thì nhiều lắm,có yêu thương và được yêu thương,có chia sẻ và được chia sẻ...vì lẽ ấy,có cả lắng nghe và được lắng nghe.
Lắng...để nghe.
Gởi bởi midnightsun1987 vào ngày 07.04.2009 01:39:44
:) mid đọc lần thứ 2, đọc hết, truyện vẫn đáng để đọc và suy nghĩ
Gởi bởi dark_baron41 vào ngày 07.04.2009 07:53:33
:)
Gởi bởi lilquyet vào ngày 08.04.2009 09:28:42
truyện này ý nghĩa quá nhưng mình vẫn ghét ai gọi vào đêm lém :)
Gởi bởi nayeugio vào ngày 23.04.2009 16:25:57
hãy biết lắng nghe, và chia se
Gởi bởi vungochung vào ngày 22.05.2009 13:05:38
Người ta thường nói : " Học nói cần 3 năm nhưng học nghe cần đến 30 năm " . Đây là bài học quý giá về cuộc sống . Trong cuộc sống cần phải biết lắng nghe, và chúng ta cần hoc nghe cả đời
Gởi bởi thucnhi vào ngày 28.11.2009 16:58:45
cau chuyen qua tuyet voi. Hay hoc cach lang nghe
Gởi bởi hanluong vào ngày 21.03.2010 04:54:50
cảm động quá ak.. họ thật tốt bụng, giá như cũng có ai đó chịu lắng nghe ..........
Gởi bởi nangha_hl vào ngày 23.04.2010 13:21:15
CẢM ĐỘNG QUÁ BẠN NHỈ ! CÔ GÁI THẬT ĐÃ NHẬN RA CAI SAI CỦA MÌNH KHI VỘI BỎ NHÀ RA ĐI VA ĐÃ KỊP TỈNH NGỘ , VÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN CÔ ẤY GỌI ĐIỆN LÀ MẸ , NGƯỜI MẸ THẬT TUYỆT VỜI PHẢI KHÔNG CÁC BẠN
Gởi bởi yeu_mai79 vào ngày 13.09.2011 06:09:21
cảm giác của tui không giống như nội dung truyện này!!nhưng lại rất giống ở tên truyện. Tui thật sự phải hco5 cách lắng nghe Minh à!! Tui đã mất bạn vì không lắng nghe bạn giải thích ;tui đã bướng bỉnh không thèm nhìn đến tin nhắn của bạn; tui đã vô tâm đẩy bạn vào một thế giới cô đơn giữa bao người; tất cả đều tại tui không chịu lắng nghe dù chỉ một lần. Để khi tui mất bạn thì tui biết tui đã sai tui, tại sao tui lại không nghe bạn nói, giải thích , nhìn bạn???Tại sao?? MINH HÃY THA THỨ CHO MÌNH MÌNH BIẾT MÌNH ĐÃ SAI ĐÃ KHÔNG LÁNG NGHE BẠN GIẢI THÍCH, ĐÃ ĐẪY BẠN VÀO THẾ GIỚI CÔ ĐƠN, thật sự tui chỉ mong bạn đừng giận tui nữa>Tui ngốc lắm đúng hong làm người ta giận, đau khổ rồi chỉ một câu mong tha thứ............. Nhưng trong sâu thẳm trái tim nơi đã từng có và đang có hình bóng của bạn tui mong bạn hãy tha thứ............................
Gởi bởi hoanganhtuan vào ngày 04.01.2012 14:20:18
neu nhu minh muon chung minh tat ca cho nguoi minh yeu nhung nguoi ay khong cho minh co hoi de lang nghe tat ca nhung cam xuc cua minh va tc cua minh da danh tat ca cho nguoi ay thi minh pai lam sao...................,do la mot nguoi dang la sinh vien cao dang su pham,va tu khi quen nguoi do minh luon co cam giac rat hp hinh anh cua nguoi ay luon hien trong trai tim minh cho du chi la moi quen nguoi do trong thoi gian chua lau,nhung cam giac hp bao nhieu khi di choi thi nguoc lai bat hanh bay nhieu luc xa vang nguoi ay va trai tim minh da tan nat khi nguoi ay da noi ra nhung loi noi ma khong ai muon trong t.y,minh khong biet tam su voi ai de hieu duoc cam giac nay nen minh danh gui tam su ve tat ca cac ban,va minh se dung o 1noi that xa de chuc phuc cho nguoi ay mai mai hp,<mjnh muon noi loi xl toi lich vi da khong mang lai cam giac an toan toi lich khi o ben minh ma chi lam cho lich them lo lang gjo minh se song that tot de cm cho lich thay cuoc doi nay minh chi can lich>.
Gởi bởi hoanganhtuan vào ngày 04.01.2012 14:20:20
neu nhu minh muon chung minh tat ca cho nguoi minh yeu nhung nguoi ay khong cho minh co hoi de lang nghe tat ca nhung cam xuc cua minh va tc cua minh da danh tat ca cho nguoi ay thi minh pai lam sao...................,do la mot nguoi dang la sinh vien cao dang su pham,va tu khi quen nguoi do minh luon co cam giac rat hp hinh anh cua nguoi ay luon hien trong trai tim minh cho du chi la moi quen nguoi do trong thoi gian chua lau,nhung cam giac hp bao nhieu khi di choi thi nguoc lai bat hanh bay nhieu luc xa vang nguoi ay va trai tim minh da tan nat khi nguoi ay da noi ra nhung loi noi ma khong ai muon trong t.y,minh khong biet tam su voi ai de hieu duoc cam giac nay nen minh danh gui tam su ve tat ca cac ban,va minh se dung o 1noi that xa de chuc phuc cho nguoi ay mai mai hp,<mjnh muon noi loi xl toi lich vi da khong mang lai cam giac an toan toi lich khi o ben minh ma chi lam cho lich them lo lang gjo minh se song that tot de cm cho lich thay cuoc doi nay minh chi can lich>.
Gởi bởi meouk vào ngày 29.01.2013 06:10:11
Ý nghĩa !
Nghe và lắng nghe
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
72 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 72 khách