Bản không dấu Dư vị từ những tình bạn nhạt nhòa
(Hoathuytinh.com) Này Bi ơi này Lữ ơi
hồi tụi mình còn học lớp ba
nắng chắc vàng hơn bây giờ nhỉ?
( Nguyễn Hồi Thủ)

Tôi có một người bạn rất thân khi học cấp 2. Rồi không hiểu vì sao, do đâu và từ bao giờ, chúng tôi không gặp mặt nhau nữa, không trò chuyện với nhau. Chúng tôi mất hút nhau trong cuộc đời.
Một hôm kia, tôi chợp nhìn thấy bạn khi đang trên đường đi làm về. Tôi không kìm được mừng rỡ đến chào hỏi bạn, bắt tay bạn và nhắc lại thời thơ ấu xưa. Nhung bạn có vẻ ngại ngần... Và tôi, sau mấy câi xã giao bỗng dưng không còn gì để nói. Chia tay bạn ra về, tôi chợt nhận ra rằng tình bạn ấy đã phai nhạt từ lâu lắm. Tôi vẫn yêu quý bạn như ngày cũ, vẫn nhớ về bạn dù bao năm trời không gặp. Và bạn, có lẽ không đến nỗi hững hờ. Nhung những ngã rẽ cuộc đời đã khiến chúng tôi khôn còn gì chung để chia sẻ với nhau...
Người ta thường nói tình bạn khởi đầu từ những tuổi hoa niên luôn rất đẹp. Nhung người ta quên không nói rằng tình bạn ở tuổi hoa niên cũng có thể là một bước ngoặt.
Đó là thời điểm của những đổi thay về thể xác, tâm lý, nhận thức và tình cảm....Những thay đổi đến từ từ và không hề theo trình tự nào, không giống nhau ở từng người một. Đó là lúc ta nhận ra mình thay đổi, ta khám phá ra hình ảnh của mình, ngày một rõ ràng hơn. Và rồi , cả những người bạn vốn rất thân thiết của ta cũng thay đổi.
Những người bạn đồng hành cùng ta đi qua thời mới lớn chông chênh này nhiều khả năng sẽ là những người bạn thân thiết và chân thành nhất mà ta có được trong suốt cuộc đời. Đó là những người đã nhìn thấy ta trong quá trình lột xác, có khi từ xấu xí trờ nên xinh đẹp, từ yếu đuối trở nên mạnh mẽ, hoặc ngược lại. Người đã chứng kiến những thay đổi lạ kì nhưng vẫn ở bên cạnh ta, và người đã thay đổi nhưng em vẫn cảm thấy rất thân quen.
Có nhiều khả năng đó sẽ là một người bạn thân thiết.
Giai đoạn thơ ngây và thường vô vụ lời này là cơ hội tốt nhất để tìm được một tình bạn thân thiết. Em có thể có nhiều mối quan hệ trong đời được mệnh danh tình bạn, nhưng những người bạn thân thiết thì thật sự hiếm hoi. Vì thế, hãy cố giữ chặt lấy họ.
Nhưng nếu....
Nếu ta không thể nào giữ được tình bạn thì sao? Trong quá trình thay đổi không gì ngăn cản được ấy, có những người bạn ngày càng trở nên gắn bó, nhưng cũng có khi, ta đột nhiên nhận ra rằng có những người bạn từ thời ấu thơ giừo bỗng trở nên xa lạ. Có thể đó là lỗi của ta, có thể đó là lỗi của bạn, có thể là lỗi cả hai, nhưng có thể ( và cũng thường như thế ) là không ai có lỗi.
Mary Tyler Moore đã nói rằng : " Đôi khi , bạn phải quen biết một người thật sự sâu sắc mới có thể nhận ra đó là một người hoàn toàn xa lại.". Cuộc sống đang chảy về phía trước. ta đổi thay và bạn cũng đổi thay. Sự chia xa âu cũng là lẽ thường tình của đời sống, có rồi lại mất, đến rồi lại đi. Vì thế sẽ có những tình bạn keo sơn kéo dài đến tận khi ta lìa cuộc đời với mái đầu bạc trắng, nhưng cũng có những người chỉ gắn kết với nhau trong một đoạn đời nào đó rồi thôi.
Những người bạn của cuộc đời
Có người như tấm gương
Có người như cái lược
Có người như con dao
Có người như ngụm nước...
( Nguyễn Hồi Lữ )

Theo sự đưa đẩy của cuộc đời ( và đôi khi của cả lòng người ) , ta có thể kết thân rồi sau đó phải giã biệt không ít tình bạn qua mỗi chặng đường.
Người ta vẫn viết trong sách rất nhiều cách để giữ cho tình bạn lâu bền. Nhưng dường như chẳng mấy khi người ta nói cho chúng ta biết cách để tình bạn ra đi đúng lúc. Giữ được tình bạn đẹp là một nghệ thuật. Nhưng biết cách chia tay tình bạn ( đã từng ) đẹp cũng là một nghệ thuật. Đó là phải làm sao để dù không còn cà phê cà pháo, hẹn hò hàn huyên hay quan tâm sâu sắc đến nhau nữa, nhưng vẫn không hề ghét bỏ nhau.

Nếu sống chân thành, em sẽ hiểu là đôi khi phải buông tay để tình bạn ra đi - nhẹ nhàng trong luyến tiếc . Bởi sự thân mật một cách gượng ép- cốt để níu kéo một mối quan hệ đã nhạt nhòa - sẽ chỉ tạo nên những vết hằn xấu xí trên gương mặt hồn nhiên của kỷ niệm.


Chi bằng cứ trả tình bạn ấy về đúng chỗ của nó- trong một ngăn ký ức của ta- để mỗi lần nhớ đến ta đều thấy lòng mình rung lên bởi chút bồi hồi rất nhẹ

" Về đâu dăm người bạn nhỏ
tựa những vì sao đêm
lấp lánh trong dòng Ngân Hà của trí nhớ"
(Nguyễn Hồi Thủ )


Và điều đáng kể nhất, chính là những dư vị còn lại trong trái tim ta, làm đầy ắp tâm hồn ta. Những dư vị ngọt ngào như một tình bạn - dù đã nhạt nhòa.
PHẠM LỮ ÂN
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi liverpudlian ngày 13.05.2009. Có 118356 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4.4 điểm (5 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi thienngan vào ngày 13.05.2009 03:28:33
bài viết này khiến mình suy nghĩ rất nhiều!!! "Cuộc sống đang chảy về phía trước. ta đổi thay và bạn cũng đổi thay. Sự chia xa âu cũng là lẽ thường tình của đời sống, có rồi lại mất, đến rồi lại đi. Vì thế sẽ có những tình bạn keo sơn kéo dài đến tận khi ta lìa cuộc đời với mái đầu bạc trắng, nhưng cũng có những người chỉ gắn kết với nhau trong một đoạn đời nào đó rồi thôi." quả thật là đúng như vậy bạn ạ!!!!!!
Gởi bởi amy vào ngày 14.05.2009 01:21:41
đọc bài viết này mình như thấy có hình ảnh của mình đâu đó. lâu nay vẫn rất bùn vì mất đi tình bạn, mất đi người bạn thân thiết mà không hiểu vì sao. nhưng nay đã hiểu rùi, cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều. thanks a great deal.
Gởi bởi devilangel vào ngày 14.05.2009 15:22:33
điều hiển nhiên ai cũng fai trải qua. Nhưng ít ai đúc kết được!
Gởi bởi sau_rieng vào ngày 15.05.2009 01:23:51
suy nghĩ mới, hay và cũng đúng
Gởi bởi liverpudlian vào ngày 15.05.2009 14:50:03
:)
Gởi bởi princess_like_wind vào ngày 15.05.2009 15:49:32
hay thật. Mình cũng đã từng mất đi một người bạn rất thân. và từ đấy chúng mình như là những người không quen biết (hay nói chính xác hơn là coi nhau như kẻ thù). Mình cũng rất muốn chúng mình lại là những người bạn bình thường của nhau. nhưng mình cũng ko biết vì sao mà người bạn ấy lại không muốn như thế. mình nghĩ là tình bạn này đã ra đi thì cũng nên để nó ra đi với những kỷ niệm đẹp, mình bảo người bạn ấy hãy quên đi những điều ko hay đã xảy ra, chỉ nên nhớ những giây phút vui vẻ của mình và bạn ấy bên nhau nhưng bạn ấy lại bảo là:ko phải chiện gì cũng có thể quên đi dễ dàng được. bây giờ mình vẫn còn rất buồn vì câu nói ấy. bạn ấy bảo tình bạn chúng mình kết thúc tất cả đều do lỗi của mình (nhưng thật sự mình ko biết mình đã làm sai những gì, khi hỏi thì ban ấy lại bảo là bạn hãy tự tìm hiểu lấy đi, không phải chiện gì người khác cũng có thể nói ra, rồi còn nói mình là tại sao mình không tự tìm hiểu mà chiện gì cũng phải hỏi người khác thế). đâu phải chiện gì cũng có thể tìm hiểu một chách dễ dàng như vậy, nhất là hiểu rỏ bản thân mình là điều rất khó -.-
Gởi bởi tueftu vào ngày 16.05.2009 00:01:36
có những lúc chúng ta phải biết buông tay để cho tình bạn ra đi
Gởi bởi ntp_dl vào ngày 16.05.2009 06:15:50
Đọc đc bài viết nài quá 1 đườnh link một người bạn gửi cho.Mình đọc và thấy bài viết này rất thực.Có những cái dường như trc h mình ko nghĩ là phải có :"Nhưng dường như chẳng mấy khi người ta nói cho chúng ta biết cách để tình bạn ra đi đúng lúc."...???
Gởi bởi nguoicuagio vào ngày 17.05.2009 07:50:43
hay lắm,có nhưng tình bạn ra đi trong sự khó hiêu ,đê lại trong ta một niềm tiêc nuối đên khôn cung.Đê rồi ta níu kéo mai .đê rôi nhận lại sự hụt hân vô cung.Cam ơn vi đa chi cho tôi biết sự ki lạ cua tinh bạn
Gởi bởi liverpudlian vào ngày 17.05.2009 08:32:42
Nói thế chứ quên 1 tình bạn đâu có dễ. Mình đã từng thế. Không. Chính xác là đang trải qua, gặp nhau hàng ngày, mà nhìn nhau cũng chẳng thể. Những tình bạn nhạt nhoà... đôi khi mang trong nó dư vị đắng cay.
Gởi bởi princess_like_wind vào ngày 17.05.2009 15:03:49
đúng thế. có lẽ mình cũng như bạn. nếu như mình đoán ko lầm thì bạn và người bạn ấy cùng học cùng lớp fải ko.mình cũng thế gặp nhau hằng ngày nhưng khi nhìn thì có đôi lúc mình chỉ nhìn lén người bạn ấy rồi cười thầm. đôi khi bắt gặp lại ánh mắt của bạn ấy thì mình cảm thấy bối rối lắm, không bít nên cười hay nên làm j` khác. thường thì mình quay mặt đi thật nhanh nhưng mình ko bít làm thế có đúng hay ko nữa:"một dư vị đắng cay của tình bạn nhạt nhòa". nhưng tình bạn đến thật nhanh nhưng cũng ra đi thật nhanh. chúng mang đến cho ta niềm hạnh phúc rồi khi ra đi lại để lại trong ta nỗi luyến tiếc, thất vọng tột cùng ...
Gởi bởi kemlyle vào ngày 18.05.2009 03:20:14
hồi trc mình cũng có những người bạn như vậy,là bạn thân hẳn hoi,học cùng chung lớp,nhưng khi lớn lên ,học xa nhau,không gặp nhau thường xuyên,và vì vậy mà tình bạn cũng vỗ cánh bay đi
Gởi bởi dolphin vào ngày 18.05.2009 14:38:29
Giống mình ghê wá. Tự dưng thấy nhớ mày lắm B a. Ký ức của bọn mình đẹp thế chẳng nhẽ lại không thể viết tiếp được nữa hay sao? Mai la sinh nhật mày. Chúc mày luôn hạnh phúc.
Gởi bởi vinhluong vào ngày 18.05.2009 22:46:07
Thấy buồn, vì tôi cũng có 1 ng bạn như thế, chúng tôi chơi với nhau từ mẫu giáo đến hết cấp 1 rồi đến cấp 2. có nhiều điều chia sẻ với nhau. vậy mà chỉ 1 lần chuyển lớp mà giờ chúng tôi trở nên xa lạ với nhau. cả 2 đều nhớ cái hồi xưa ấy, nhg k còn đc ngồi với nhau như thế nữa. chúng tôi chỉ biết rằng, vẫn mong có nhau mà thôi
Gởi bởi directiongem vào ngày 25.05.2009 16:12:09
uhm hình như là thế thía thì phải...từng thân nay trở thành hoàn toàn xa lạ...đau nhỉ? bài viết này hay nhỉ?..."Đôi khi , bạn phải quen biết một người thật sự sâu sắc mới có thể nhận ra đó là một người hoàn toàn xa lại." ..."Có roi lại mất, đến rồi lại đi.."
Gởi bởi jalamzui vào ngày 27.05.2009 06:00:26
có một tình bạn của tôi hình như cũng thế! tôi yêu nó. nó lun coi tôi la người bạn thân nhất nhưng hình như bi h 2 chúng tôi chẳng còn j chung để có thể chia sẻ với nhau. xót xa và luyến tiếc! nhưng mọi thứ đã thay đổi rùi...có một tình bạn không phải đã wa đi mà là đã đi wa! tôi nghĩ thế...!
Gởi bởi blueocean vào ngày 03.06.2009 10:23:49
Cuộc đời như Đức Phật đã dạy là: tất cả đều là vô thường, có rồi lại không, không rồi lại có.
Bản thân mình đã trải qua bao nhiêu sóng gió của tình bạn, tình yêu, từ một người bạn tình cờ quen biết, rồi thời gian troi qua quen thân nhau hơn , và quen thân tới mức đã yêu nhau, rồi lại trở lại thành bạn thân và cuối cùng kết thúc là cả 2 người xem nhau như người xa lạ, hồi xưa cũng đã từng nghĩ tại sao người ta có thể xem thường tình bạn, tình yêu như vậy nhưng tình cờ một lần nghe được những lời phật dạy rằng tất cả mọi tứ đều là vô thường, ngay cả duyên cũng chỉ là 1 thứ hư ảo không có thực. Do vậy khi duyên đến thì ta hãy vui vẻ nhận lấy và một khi duyên đã mất đi thì cũng đừng hối tiếc làm gì vì đó chính là lẽ tự nhiên của cuộc sống, cũng như mạng sống con người được sinh ra nhưng cũng sẽ mất đi vậy.
Gởi bởi western84 vào ngày 05.06.2009 16:33:18
Cám ơn bạn liverpudlian, bài viết thật hay. Trước đây, tôi thường hay buồn cho những tình cảm bạn bè thân thiết ngày càng nhạt của mình mà không cách nào giữ được. Sau khi đọc bài viết này minh cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Bởi vì : "...đôi khi phải buông tay để tình bạn ra đi - nhẹ nhàng trong luyến tiếc . Bởi sự thân mật một cách gượng ép- cốt để níu kéo một mối quan hệ đã nhạt nhòa - sẽ chỉ tạo nên những vết hằn xấu xí trên gương mặt hồn nhiên của kỷ niệm". Cám ơn bạn nhé!
Gởi bởi peoluvkid vào ngày 06.06.2009 10:55:06
Có những lúc t tự bảo hãy để mọi thứ thật tự nhiên, đến rồi đi, nếu ng ta muốn mình có cản cũng khôg được. Bạn thân của t nói thế này sau những chuỗi ngày gây gổ, xa cách: Cứ để m bay nhảy, rồi một ngày nào đó m sẽ trở về... Sau cãi cọ, sau gây gổ, hợp rồi tan, tan rồi hợp, tình bạn sẽ càng bền chặt hơn, phải không??? Nhưng quả thực mất đi một tình bạn sẽ đau lắm, mệt lắm... t sợ ngày nào đó không còn ai bên mình... t sợ lắm, vì có sống với nhau cả đời chắc j đã hiểu nổi nhau, một sự hiểu lầm, một lần cư xử tồi tệ tệ e rằng có thứ sẽ mãi mãi khôg thế hàn gắn... t hiểu bạn quan trọng thế nào, nhưng hình như t không biết cách nâng niu, giữ gìn
loáng thoáng trong mắt chuyện buồn chiều nay
Gởi bởi darkness vào ngày 15.06.2009 08:05:32
ai....cung ....the?
Gởi bởi sakuranguyen vào ngày 16.06.2009 09:10:03
gởi những người bạn của tôi...mọi người luôn tự hỏi vì sao lại như thế....nhưng đọc bài viết này rồi tất cả sẽ hiểu được một trong hàng vạn nguyên nhân tình bạn rạn nứt..."Bởi sự thân mật một cách gượng ép- cốt để níu kéo một mối quan hệ đã nhạt nhòa - sẽ chỉ tạo nên những vết hằn xấu xí trên gương mặt hồn nhiên của kỷ niệm." the same my thinking!!! Don't blame me anymore, plzzz....
Gởi bởi da-quynh-huong vào ngày 20.07.2009 04:22:52
Những người bạn lớn lên cùng tôi suốt thời ấu thơ, sự thay đổi của dòng đời và tình người đã làm tôi không giữ được họ. Nhưng họ không mất đi, mà vẫn nằm đâu đó trong niềm ký ức. Cám ơn bài viết của bạn đã khơi dậy niềm ký ức hoa niên một thời đó.
Gởi bởi thienngan vào ngày 21.07.2009 13:55:59
mình đọc truyện này từ khi mới post lên, cho đến hôm nay đọc lại vẫn nguyên những cảm xúc đó. có cái gì đó nao lòng, hơi đau nữa.
bạn da-quynh-huong nói đúng, sự thay đổi của dòng đời và tình người đã làm mình ko giữ đc hết những người bạn của mình. tất cả chỉ còn là kỷ niệm đẹp..........
Gởi bởi haru_haru vào ngày 23.07.2009 01:45:58
Tình bạn của mình giờ cũng vậy, nhạt nhòa, có lẽ nó không thể cứu vãn đc nữa dù mình đã cố gắng...giờ đây chẳng còn có thể nói chuyện với nhau như những người bạn bình thường đc nữa, xa cách và trống trải quá...nhưng dù sao có 1 khoảng thời gian rất đẹp mình và nó là bạn , đó là quãng thời gian hạnh phúc nhưng giờ cả hai đã thay đổi quá nhiều rồi, thay đổi tới múc không còn nhận ra nhau nữa......mình tự hỏi liệu trong tương lai mình sẽ lại tìm thấy một người bạn thân hay ko nhỉ?
Gởi bởi matbiec_dn128 vào ngày 27.07.2009 03:02:23
tôi đã đánh mất người bạn thân của mình thật rồi....và bây giờ tôi cảm thấy thật cô đơn và trống trải...
Gởi bởi canhhac vào ngày 02.08.2009 03:06:44
that buo, long toi da buon lạ cang buon hon khi doc bai vjet nay, nhung toi that su cam on nguoi ban da gui baj vjet nay, da lau rui toi khong duoc cung chung vui voi nhung nguoi ban cu, jo la ngoi doc toi that su khong the nao cam long duoc, xin gui den ban hạ chu "cam on",
tinh ban nhu khuc tiinh ca
tinh ban la mot bai ca tuyet voi
tjnh ban ta dep sang ngoi
tinh ban ta mai doi doi khong phaj
@_@
Gởi bởi ngoisao_giay_1010 vào ngày 09.08.2009 05:27:44
thật buồn khi cs của mõi chúng ta không có một người bạn thân nào, đó là điều đáng tiếc nhất. tôi đã có một người bạn rất tốt và một tình bạn rất đẹp.và tôi biết tôi thật sự may mắn khi có bạn ở bên cạnh mình. vậy mà, chỉ vì ............. tôi đã tự đánh mất đi người bạn đó, có thể ngày hôm nay, ngày mai và cả những ngày tháng sau này..........tôi sẽ tìm được rất nhiều người bạn mới xung quanh mình . nhưng trong lòng tôi bạn ấy vẫn mãi là người bạn tốt nhất và tôi sẽ luôn nhớ về bạn.
Gởi bởi hanoixua vào ngày 13.08.2009 07:07:40
vẫn biết rằng cuộc sống sẽ có nhiều đổi thay và có thể vì một lý do nào đó mà ta vô tình ta quên đi những người đã từng là bạn, nhưng nếu có gặp lại người bạn đó tôi vẫn muốn hỏi han vài câu dù chỉ là xã giao hay đơn giản chỉ là một nụ cười cùng một ánh mắt thân thiện hơn là đi qua nhau như chưa từng quen biết
Gởi bởi daulaniemvui vào ngày 23.08.2009 16:14:17
thật vậy.chia xa chỉ là lẽ tất yếu.
Gởi bởi cutyhocxaydung vào ngày 06.09.2009 02:35:58
tôi cũng đã từng bỏ quên 1 tình bạn mà trong đời này có thể cuộc sống này không có 1 tình bạn nào tốt hơn nếu không có những lúc tôi đâu buồn và khỏ sở thì tôi có thể không nhớ đến bạn. nhưng những lúc đó chính bạn lại đến bên tôi động viên an ủi và giúp tôi vượt qua mọi khó khăn bằng tinh thần.bây giời tôi rất quý bạn và tình bạn của 2 đứa tôi rất thân thiết.chúc bạn của tôi thành công trông cuộc sống
Gởi bởi tran_giang vào ngày 08.09.2009 02:44:40
bài viết khá hay. có tầm nhìn trong chiều sâu tâm hồn.
Gởi bởi phamthanhloi vào ngày 16.09.2009 16:06:10
Mỗi lần đọc mỗi cảm nhận, hi. Tình bạn đúng như câuchuyeenje, có thể mỗi người bạn chỉ là một cái gì đó trong cái tổng thể và trong mỗi giai đoạn của cuộc sống. Như vậy mới là cuộc sống chứ... ?
Gởi bởi saphiavic vào ngày 19.09.2009 08:58:51
bài này rất ý nghĩa...tôi đã đánh mất vài người bạn thời sinh viên,...tôi muốn tìm lại họ nhưng không thể nào liên lạc được dù ...và hiện giờ tôi cảm thấy quý tình bạn vô cùng, và câu nói "Tình bạn là sự đầu tư khôn ngoan" là tôi đã tâm đắc nhất
Gởi bởi becauseyouloveme vào ngày 07.10.2009 07:29:04
T thay m ko co don.ko p la 1 ng ca bjet.toj tug rat dau kho,jo cug vay,khj ma de mat dj tjh ban.cap 3,t va no ngoj cug ban chja vuj se buon, vay ma..cuoj nam lop 11 t va no xa nhau.van hoc cug lop nhug xa la hon ng xa la.lop 12 co lan kho khoac vaj t va lam nhu ko bjt,t cug tho o.jo day.chug t ko con gap nhau thuog xuyen nua nh neu co gap chac cug chj bjt nhjn len nhau ma thoj.hn t thay log m nhe dj rat nhju.t ko p la 1 ca bjet,rat nhju ng nhu t.cam on ng vjet truyen nay.ban cho t njem dog cam,su an uj,va suy nghj chap nhan.neu ko co ban sao t bjet nhug djeu ma t dang suy ngj.cam on ban nhjeu.
Gởi bởi becauseyouloveme vào ngày 08.10.2009 04:40:24
hôm nay tôi thấy mình ko còn xa lạ trong cuộc sống này.
hôm nay tôi thấy mình ko phải là cá biệt.
hôm nay tôi biết rằng đó là điều ko thể tránh đc trong cuộc sống.
tôi thường bảo là tôi ít bạn lắm , tôi ko biết giữ tình bạn và luôn để vụt mất.tôi buồn và nuối tiếc.
nếu gặp nhau, có lẽ sẽ khác.tôi nghĩ vậy . nhưng lại ko đư can đảm để bước tới.
lớp 12 nó bá vai tôi và làm như ko biết , tôi cũng làm như ko biết , vậy là ko nói gì và giờ thì xa nhau.
tôi lang thang nét . tmf bạn . nói rất nhiều, nhiều lúc tưởng như đó là chỗ dựa tinh thần duy nhất, nhưng...
có đôi lúc phải để tình bạn ra đi.
dù biết là vậy nhưng lòng vẫn buồn và nhớ .
cuộc sống này , đâu là niềm vui.
tôi vẫn sống ,họ cũng vậy.
tôi nhớ họ, nhưng ko thể làm gì .
tôi chấp nhận.
Gởi bởi liverpudlian vào ngày 14.10.2009 17:39:40
becauseyouloveme: tôi đã từng chấp nhận và giờ tôi hối hận nhiều lắm... nhưng với tôi thì đã muộn mất rồi... hi vọng bạn còn đủ thời gian!
Gởi bởi okcnhon vào ngày 23.10.2009 09:20:57
Mình thì chắc không còn đủ thời gian để nói với người bạn thân của mình rằng mình có lỗi với bạn ấy. Chúng mình đã học chung đại học với nhau, có rất nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng chỉ vì mình không biết quý tình bạn nên mình đã mãi mãi mất đi người bạn tốt.
Gởi bởi vy_phan69 vào ngày 23.10.2009 11:01:49
mot tinh ban minh da co
thoi gian ben nhau rat vui
bay h ca 2 van con xem nhau la nhung ng ban rat than
nhung dau do thoi gian va khong gian xung wanh ca 2 da thay doi
co rat nnhieu chien de noi
nhung 1 loi cung k the noi thi` fai lam sao day
no co goi la da nhat nhoa k
tuong chung tinh ban do se k bao h mat
nhung no that su da fai nhoa roi...T_T??????
Gởi bởi vy_phan69 vào ngày 23.10.2009 11:03:37
đã từng sở hữa một tình bạn rất dep
nhung co le no da bi fai nhoa roi
vi su thay doi cua thoi gian va khong gian
ca 2 ng deu xem nhau rat la than
nhung gap nhau thi co ve cai cam giac tinh ban xua kia da thay doi
nhieu dieu muon noi nhung k noi nen loi thi lam sao de noi'
tinh ban da nhat nhoa
rat la buon va luyen tiec cai tinh ban do....^_T...??
Gởi bởi vy_phan69 vào ngày 23.10.2009 11:06:03
từng là những người bạn rất thân và tưởng chừng tình bạn đóa sẽ k bao h nhạt nhòa
nhưng nó đã bị phai mờ bỡi k gian và thời gian thay đổi
nhiều diều để nói nhưng hem bik nói từ dâu
rồi dần chỉ bik ngồi im mà nói vu vơ thôi
vậy thì tình bạn có là mãi mãi
khi cả 2 vẫn còn xem nahu là những ng bạn rất thân
vậy nó đã nhạt nhòa nhưng thật sự hem muốn buông ^_T?????????
Gởi bởi thaitu_yongyong vào ngày 30.10.2009 05:42:11
...life is like a boat....
Gởi bởi liverpudlian vào ngày 01.11.2009 12:16:09
:X
Gởi bởi dandelion_dream vào ngày 23.11.2009 15:10:43
cầu mong cho tất cả những tình bạn đang tồn tại trong cuộc đời này mãi đẹp.... cầu chúc cho tinh bạn của mình cũng vậy......
Gởi bởi rose222 vào ngày 28.11.2009 14:25:43
rất hay.mình thật sự muốn khóc khi đọc bài.
Gởi bởi penam234 vào ngày 23.12.2009 04:54:28
mình đã từng suy nghĩ rất nhiều khi dự định sẽ gặp 1 người đã làm mình tổn thương rất nhiều,nhưng sau khi đọc bài này,mình thấy rằng:"Giữ được tình bạn đẹp là một nghệ thuật. Nhưng biết cách chia tay tình bạn đẹp cũng là một nghệ thuật".Và mình đã quyết định chia tay tình bạn ấy thật đẹp,dù trong lòng mình buồn nhiều lắm....
Gởi bởi victy vào ngày 29.12.2009 12:16:19
buồn
Gởi bởi cogaitrunghoa vào ngày 07.01.2010 11:52:21
mình cảm thấy câu chuyện này dường như cũng là câu chuyện của mình vậy
Gởi bởi cogaitrunghoa vào ngày 07.01.2010 15:03:50
nhiều lúc mình cũng tự hỏi là tại sao tình bạn của bọn mình lại trở lên như vậy như giờ đây thì ko thể có câu trả lời nữa
Gởi bởi linksweet vào ngày 16.01.2010 09:32:19
Một nhà văn nào đó đã từng nói rằng:" Sự vật chảy trôi không ngước đầu quay lại. sự vật chảy trôi không quyền nào ngăn nổi"...Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong muốn, cái gì càng đẹp lại càng dễ tan vỡ như bong bóng xà phòng. Nhưng đừng bao giờ để ta là cái bong bóng ấy
P/S: Đọc xong bài này buồn thật!
Gởi bởi cry_cat vào ngày 16.01.2010 10:46:54
tình bạn la gì nhi? trước đây với t thì tình bạn la một thứ gì đó rất quan trọng, không gì có thể đánh đổi được. nhưng đó là trước đây, đã là quá khứ rồi. n0w, t sợ lắm 2 chữ tình bạn. không còn dám tin vào nó nữa rồi. cứ nghĩ đến một người mình hết lòng quí trọng, xem như chị em ruột thịt, buồn vui gì cũng có nhau ma giờ đây gặp mặt không thèm nhìn, cười với nó mà nó làm ngơ. phải chi mình gây ra lổi lầm gì thì t đã xuống nước năn nỉ nó rồi, đằng này lại chẳng bít lí do tại sao nó lai thay đổi 180* như thế, vừa buồn vừa tức. nhìu khi ngồi nhớ lại những kỉ niẹm cũ đã có cùng nó mà nước mắt cứ rơi, học cùng trường mà lại không thể nào bước lại gần nó, nói một câu t nhớ nó, và muốn t với nó có thể nào trở lại như trước đây được không............nhưng sao khó quá. t không thể nào làm được. và nhiều khi cũng muốn quên nó đi lắm chứ, nhưng điều này còn khó hơn nữa.
Gởi bởi nguyenthanhtu vào ngày 28.02.2010 20:12:51
GỬI LỘC KÌ BẠN THÂN!. Theo mình thì tình bạn là một sự đầu tư có hiệu quả. mà xuất phát từ tình bạn ấy điều quan trọng hơn cả là sự tôn trọng lẫn nhau; biết quan tâm ; biết chia sẽ ,biết lo lắng, hiểu nhau, và lòng chân thành của mỗi người. Tú mong rằng thời gian sẽ xóa nhòa đi những vết thương giữa tú và lộc, tú yêu con người lộc hơn ai hết, mong rằng chúng ta sẽ hàn gắn được những vết thương trong quá khứ này, chúng ta sẽ mãi mãi là bạn tốt của nhau suốt đời. Chúc lộc luôn hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống. bạn đep của tui ơi có nghe chăng lòng tui..... tui rất cần bạn hơn những gì.
Gởi bởi bengoc0990 vào ngày 03.03.2010 11:01:51
sông chân thành và yêu thương.......sống nhiệt tình vô tư......sống vì bạn bè.......nhưng có khi nào ta lại tự hỏi......có lẽ nào ta và người chẳng phải thân........có phải hai từ bạn thân kia vô tình lấy mất sự thoải mái vô tư.....có khi nào là bạn thân lại khó nói...và ít thoải mái hơn những người bạn bình thường....chưa bao giờ ..........thấy một tình bạn gắn với hai chữ bạn thân lại khó hiểu đên vậy.....ta mở lòng nhưng người cứ đóng chặt.....có vô tình mở ra để ta bước vào thì ngay sau đó ........khi biết đã để ta nhận thấy sự yêu đuối.......ko biết vô tình hay cố ý........có cảm giác như người muốn đẩy ta ra xa.......nhưng những câu nói lại như muốn ta hãy cứ ở đấy..........cứ mãi bên cạnh........khó hiểu.......những gì ta cảm nhận qua câu nói........khác hẳn với những gì cảm nhận được từ vẻ bên ngoài..........những lời nói gần gũi thân thiết chưa kịp tan đã là những lời lạnh lùng và tẻ nhạt....con người đấy........người bạn thân đấy......khó hiểu thật đấy......nhưng dù thời gian có thay đổi những gì.........thì nụ cười đó.....những cảm xúc khó phai lúc này...vẫn luôn ở đây....trong tim ta.......
Gởi bởi tn69 vào ngày 03.03.2010 16:19:01
cám ơn nhiều. Sau khi làm lành với nhỏ bạn thân, mình đọc được bài này. Nghĩ lại mọi thứ đều rất đúng. Hay thật đấy. Bạn bè...
Gởi bởi liverpudlian vào ngày 07.03.2010 10:00:54
Thực ra mình cũng muốn gửi 1 người đã từng là bạn bài này.... gửi Quyên. Hãy sống tốt những ngày sắp tới!
Gởi bởi phuongthao81 vào ngày 12.03.2010 09:03:53
Tôi rất thích bài này, vì tôi đã có 4 năm học cấp 2 rất vui vẻ và thật sự hạnh phúc với những người bạn của tôi. Giờ đây, mỗi người một nẻo, có người thành công, có người thất bại , ngay cả mất mạng vì những cám dỗ không thể vượt qua, nhưng nếu được chọn lại một lần nữa, tôi vẫn chọn được học chung với những người bạn đó. Trên đường đời , mỗi người chúng ta vẫn có cơ hội kết thân và chia sẻ với những người bạn nhưng vẫn có những cuộc chia ly. Thật đáng tiếc khi ta phải mất một người bạn!! Thôi thì ta cứ trân trọng những người hiện tại .
Gởi bởi tonyclub vào ngày 16.03.2010 08:49:57
thêm một dòng mới, thêm 1 suy nghĩ mới, phải cảm nhận từ trong tâm hồn để thấy được ý nghĩa của những điều trên, thanks!
Gởi bởi dtieulinh vào ngày 18.03.2010 02:58:05
Một tình bạn kéo dài 7 năm vừa chấm dứt vì những tác động của cuộc sống.Mình đang buồn và cảm thấy chán nản nhưng khi đọc được bài này mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn "Sự chia xa âu cũng là lẽ thường tình của đời sống, có rồi lại mất, đến rồi lại đi" và "đôi khi phải buông tay để tình bạn ra đi - nhẹ nhàng trong luyến tiếc ".Có lẽ mình nên buông tay để người đó ra đi và mình được vui vẻ,để giữ mãi những kỷ niệm đẹp về nhau
Gởi bởi haveaniceday vào ngày 21.03.2010 06:37:38
Không cần đâu khi ta gần bên nhau.
Không cần đâu khi san sẻ nỗi đau.
Nhưng tự trong thâm tâm ta luôn có nhau.
Khi ta hết niềm tin ta đến với nhau bằng bát rau.
Rồi nhìn sâu trong mắt sâu.
Có giọt mưa ngâu đêm thâu ngầu ngầu.
Gởi bởi metoo vào ngày 28.03.2010 02:35:58
thật buồn nhưng có lẽ nên như thế. cái mới sẽ đến với ta khi cái cũ ra đi.
Gởi bởi immortal8x vào ngày 09.04.2010 08:09:20
Có thể yêu nhều nguoi vào 1 lúc nhung khong the yeu 1 nguoi vao nhieu lúc
Gởi bởi tuanksb82 vào ngày 19.05.2010 03:54:30
Everything is change If you don't comback.
Gởi bởi sunnykiss00 vào ngày 25.05.2010 10:21:21
Nếu như mình đọc bài này sớm thì có lẽ tình bạn của mình đã có thể kết thúc " đúng lúc "."...đôi khi phải buông tay để tình bạn ra đi - nhẹ nhàng trong luyến tiếc ",vì sự " luyến tiếc " những gì đã trải qua mà mình kg đủ can đảm dừng lại.Để rồi,nở một nụ cười khi gặp nhau ngày hôm nay sao thật khó khăn
Gởi bởi never_love vào ngày 27.05.2010 16:15:02
tình bạn thực sự no la 1 tc thêng liêng nhưng cũng có thể mat di.nếu nó la 1 kỷ niện thi hãy để nó mãi la 1 kỷ niệm đẹp
Gởi bởi nytn vào ngày 02.06.2010 15:24:13
bài viet' hay lam'..duog nhu nguoi viet cung da~ tu. an ui minh` qua tung chu~........câu nói hay nhat' van~ la : "cóa mot su không thay doi do' chính là su thay doi "...! co lên!
Gởi bởi biendongduong vào ngày 30.03.2012 05:24:38
nếu ko thể níu giữ thì nên buông tay, giữ lại những khoảnh khắc và những ki niệm đẹp của tình bạn là được rồi. Để mỗi khi nhớ tới lại nở nụ cười
Gởi bởi kakingot vào ngày 19.02.2014 16:00:13
thật ra tôi cũg đang buồn vì tình bạn cuả tôi ngày càng nhạt.chấp nhận cho tình bạn ra đi vậy .mặc dù đau lòng nhưng mình cố giữ cũg Ko được .dừng đúng lúc là tốt nhất.haiz
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
522 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 522 khách