Bản không dấu Bí mật của hạnh phúc
(Hoathuytinh.com) Bất chợt vào đẹp trời nào đó, có một người hỏi tôi câu hỏi mà chưa biết phải trả lời như thế nào: “Hạnh Phúc là gì?”. Thật sự chưa có ai có một định nghĩa nào về Hạnh Phúc cả. Và tôi cũng vậy.

Tôi từng nghe có một câu chuyện như thế này:

- “Hạnh phúc là gì?

- Chàng tuổi trẻ luôn đặt câu hỏi này với những người mà chàng cho rằng quan điểm của họ có thể giúp chàng đi đúng hướng trên con đường gian lao đi tìm hạnh phúc.

- Hạnh phúc là gì?

- Hạnh phúc là tiền bạc - người thương gia giàu có đáp.

- Hạnh phúc là sự nổi tiếng - một ca sĩ trả lời.

- Hạnh phúc là một gia đình hòa thuận, trên dưới một lòng - một người cha đáng kính đáp.

- Hạnh phúc là một công việc làm tốt, thân thể khỏe mạnh không bệnh tật - một anh công nhân nói...

- Và còn vô số những định nghĩa mà thoạt đầu chàng đều cho là có lý và chàng cố gắng làm theo.

- Chàng đã có một công việc rất tốt, một người vợ đảm đang cùng 2 đứa con xinh xắn, khoẻ mạnh. Chàng không bệnh tật gì, trái lại còn có một sức khỏe rất tốt. Chàng đã bắt đầu có tiếng trên thương trường và tiền bạc không còn là một nỗi băn khoăn gì cả.

- Thế nhưng chàng vẫn chưa thỏa mãn, chàng vẫn chưa cảm thấy hạnh phúc hoàn toàn. Có những lúc chàng cảm thấy mọi thứ sao nhạt nhẽo và vô vị dù cảm giác đó chỉ là thoáng qua. Có những lúc chàng cảm thấy trống rỗng và như lạc phương hướng. Có những lúc chàng bỗng nhiên muốn thoát khỏi mọi sự ràng buộc, thoát khỏi thế giới này. Chàng mơ mình là Robinson Cruose, là Robin Hood hay thậm chí còn là Batman. Chàng không hiểu nổi chính mình muốn gì? Và chàng tiếp tục săn tìm lời giải cho câu hỏi:

- Hạnh phúc là gì?

- Và một hôm chàng chợt nhớ ra một người. Vâng, đó là ông nội của chàng. Người Ông đã sống qua bao nhiêu cuộc bể dâu, đã trải qua bao nhiêu kinh nghiệm cuộc sống: chiến tranh, đói kém, giàu có, nhẵn túi, hạnh phúc, đau khổ, chết chóc... Người Ông mà số tuổi không ai trong gia đình còn nhớ chính xác là bao nhiêu. Hiện Ông đang ở đâu nhỉ? À, Ông đang ở một vùng đồi núi cách nơi chàng ở hơn 300 cây số. Chỉ cần 5 tiếng đồng hồ lái xe, chàng chắc chắn sẽ tìm được lời giải đáp.

- Khi chàng bước vào, Ông đang ngồi trên một chiếc ghế bật đung đưa, đầu tóc bạc phơ, miệng đang nhai một mẩu bánh mì, bên cạnh là một hộp cá mòi đang ăn dở.

- Chàng sà vào lòng Ông như ngày xưa và hỏi:

- Ông ơi, hãy nói cho cháu nghe hạnh phúc là gì?

- Ông bật cười và đáp:

Ồ cháu của ta, Hạnh Phúc à? Hạnh Phúc là gì ư? Hạnh Phúc là lúc này đây, là ta đang ngồi nhai ổ bánh mì và nhấm nháp con cá mòi béo ngậy này và nghe thằng cháu cưng của ta hỏi Hạnh Phúc là gì?”


Mỗi người trong chúng ta đều có một định nghĩa về Hạnh Phúc riêng cho mình. Có thể ở những định nghĩa đó không ai giống ai. Nhưng có một điều chắc chắn về Hạnh Phúc rằng: đó chính là một cái gì đó đem lại cho người ta một niềm vui hay thỏa mãn trong cuộc sống.

Sau một lúc suy nghĩ thật lâu, tôi đã trả lời cho câu hỏi Hạnh Phúc là gì theo ý nghĩa riêng của tôi. “Hạnh Phúc là những gì chúng ta đã có, đang có và sẽ có”. Có thể gọi đây là một cách định nghĩa về Hạnh Phúc cũng được. Nhưng tại sao Hạnh Phúc là là những thứ đó, những cái vừa vô hình mà lại vừa hữu hình?

Có người đã bỏ thời gian suốt cuộc đời mình để tìm ra hạnh phúc. Lúc đầu anh ta nghĩ Hạnh Phúc sẽ đến khi ta có được nhiều tiền. Và người đó đã nỗ lực phấn đấu để trở thành một người giàu nhất. Và cuối cùng thì sự giàu sang đã đến với anh ta. Nhưng khi có tiền anh ta lại thấy khôngt yên trong người. Lúc nào cũng phải suy nghĩ và lo lắng. Sống trong giàu sang anh ta lại thấy chưa thõa mãn và chưa nghĩ là mình đã có được Hạnh Phúc.

Một ngày kia anh ta đi ngang qua một thành phố và thấy ngài thị trưởng đang diễn thuyết, mọi người xung quanh vây lấy rất đông và hưởng ứng rất nồng nhiệt. Và anh ta lại nghĩ Hạnh Phúc chỉ có thể là quyền lực. Tiếp tục phấn đấu và chẳng bao lâu sau anh đã trở thành một người có quyền nhất thành phố. Mọi quyết định của anh đều ảnh hưởng đến nhiều người. Nhưng một lần nữa anh lại thấy chán nản khi lúc nào cũng phải đương đầu với những quyết định, những vấn đề mang tầm vĩ mô và còn rất nhiều nữa. Có những lúc anh thấy mệt mỏi và muốn buôn xuôi tất cả.

Trong một lần đi công tác về một miền quê, anh lại bắt gặp cảnh tượng gợi lên nhiều suy nghĩ. Trong một đêm giá lạnh của mùa đông, cả một gia đình nghèo nọ đang ngồi quay quần bên nhau, cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện xảy ra trong ngày. Bốn đứa con nhỏ như uống từng lời của bố mẹ. Bên ngoài giá rét, bên trong không ai có đủ quần áo dày cả, chăn mềm cũng thiếu nhưng họ vẫn thấy rất ấm áp. Nhìn thấy cảnh đó, anh lại bất chợt nghĩ đến một đều làm anh bật cười. Hạnh Phúc chỉ có thể là lúc chúng ta nghèo khó. Thật sự suốt cuộc đời tìm kiếm Hạnh Phúc của mình, anh ta đã nhiều lần nắm lấy được Hạnh Phúc mà anh không hề hay biết. Lúc anh giàu có,gia đình anh vẫn có những giây phút sum vầy bên nhau. Và những đứa con của anh được lớn lên trong một môi trường lành mạnh, được đến trường, được du lịch hè sau một năm học mệt mỏi…Đó chẳng phải là Hạnh Phúc hay sao. Rồi khi là một người có quyền lực, Hạnh Phúc vẫn đến với anh. Mỗi lần vợ chồng anh ra phố được mọi người kính cẩn cuối chào. Con của anh được đi nhiều nơi biết nhiều thứ. Bữa cơm gia đình tuy không phải quấn quýt như ở gia đình nghèo kia nhưng cũng tràn ngập những tiếng cười. Lúc nào Hạnh Phúc cũng tồn tại trong gia đình anh nhưng rồi cuối cùng anh mới nhận ra nó. Và anh đã bỏ qua rất nhiều quãng thời gian hạnh phúc trong cuộc sống. Có phải Hạnh Phúc chính là những gì chúng ta đã có, đang có và sẽ có không? Giống như anh chàng đi tìm định nghĩa về hạnh phúc cũng vậy. Sự nổi tiếng, tiền bạc, gia đình hòa thuận, bạn bè, sức khỏe… chẳng phải là những gì chúng ta đã có sau. Ngay cả Hạnh Phúc của người ông của anh ta cũng vậy. Ông ta đang có một người cháu đang thắc mắc một vấn đề khó cần ông giải quyết.

Tuy nhiên trong cuộc sống đôi lúc có người bỏ cả cuộc đời mình mà vẫn chưa tìm được Hạnh Phúc. Đơn giản không phải là họ không tìm được mà họ không thể nhận ra được Hạnh Phúc ở bên mình. Khi nghèo họ nghĩ nghèo là một nỗi bất hạnh nên suốt ngày lo làm việc thật nhiều để trở nên giàu có. Trong gia đình, cuộc sống vội vã làm cho các thành viên không có thời gian nhìn mặt nhau nói chi là trò chuyện. Khi giàu họ lại quay cuồn với công việc mong giàu hơn. Bỏ rơi con cái không quan tâm nhiều đến chúng. Những đứa con này do bị hụt hẫng về tinh thần nên đã sa vào các tệ nạn xã hội. Khi có quyền họ lại nảy sinh nhiều tật xấu làm cho gia đình lúc nào cũng không yên. Họ chỉ thực sự nhận ra Hạnh Phúc khi vòng quay của cuộc đời quay lại điểm xuất phát, họ quay về cái thuở hàn vi lúc ban đầu. Lúc đó, họ mới cảm nhận Hạnh Phúc là cái mình đang có không ở đâu xa. Nó luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta.

Và hạnh phúc của tôi hôm nay chính là tìm ra được định nghĩa về Hạnh Phúc. Nó có thể là không hoàn toàn đúng nhưng cũng rất có ý nghĩa phải không “Hạnh phúc là những gì chúng ta đã có, đang có và sẽ có”. Và một câu mà mình cũng đã nói rất nhiều là “Hạnh Phúc lúc nào cũng ở ngay bên cạnh ta. Nó rất gần, ngay sát bên cạnh ta chỉ cần ta đưa tay ra năm lấy. Quan trọng là ta có phát hiện và nắm lấy Hạnh Phúc không thôi”. Đừng bao giờ tìm kiếm đâu xa xôi. Hãy nhìn xung quanh có thể Hạnh Phúc đang đứng ngay cạnh bạn đó. Cuộc sống muôn màu nên Hạnh Phúc cũng có thể là vạn trạng. Hãy nhìn thật kĩ bạn nhé.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sáng tác bởi hoangsonnguyen ngày 22.05.2009. Có 38709 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 0 điểm (0 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi tueftu vào ngày 22.05.2009 09:13:00
Hạnh Phúc lúc nào cũng ở ngay bên cạnh ta. Nó rất gần, ngay sát bên cạnh ta chỉ cần ta đưa tay ra năm lấy. Quan trọng là ta có phát hiện và nắm lấy Hạnh Phúc không thôi”.
Gởi bởi bubu vào ngày 23.05.2009 03:12:41
Hãy nhìn xung quanh có thể Hạnh Phúc đang đứng ngay cạnh bạn đó. Cuộc sống muôn màu nên Hạnh Phúc cũng có thể là vạn trạng. Hãy nhìn thật kĩ bạn nhé.
Gởi bởi love04-09 vào ngày 23.05.2009 14:37:03
Thật ra chúng ta đều bit cái lý thuyết do', nhg có bn ng biết quý trọng cái gọi la Hạnh Phúc? HP của 1 số ng đôi lúc lại là tổn thương của ng khác.
Gởi bởi nhinhanhhonnhien24 vào ngày 23.05.2009 15:24:06
Hạnh phúc luôn ở quanh ta chỉ là ta ko phát hiện ra mà thôi có khi nó rất đơn giản mà ta ko để ý khi mất đi rồi mới cảm thấy mất cái gì đó rất quan trọng
Gởi bởi princess_like_wind vào ngày 24.05.2009 14:26:21
hạnh phúc ko ở đâu xa lạ
Gởi bởi golden_lotus89 vào ngày 25.05.2009 11:15:37
Hạnh phúc không khó tìm. Hạnh phúc không thụ thuộc vào những gỉ mình đang có mà chủ yếu ở cách mình cảm nhận.
Gởi bởi western84 vào ngày 30.05.2009 20:10:43
Theo mình nghĩ Hạnh phúc là cảm giác hài lòng với những gì đang có, và cảm giác hy vọng, những cảm giác vui buồn trong quá trình để đạt được những gì mình chưa có - mà mình thật sự mong muốn, cảm giác khi đạt được hy vọng, bằng chính khả năng của mình, hoặc thất bại khi đã cố gắng hết sức mình và nhận ra được một bài học kinh nghiệm. Tóm lại, Hài lòng để Hạnh phúc, cầu tiến để duy trì Hạnh phúc.
Gởi bởi sharing vào ngày 22.12.2011 14:10:02
Đơn giản không phải là họ không tìm được mà họ không thể nhận ra được Hạnh Phúc ở bên mình
Gởi bởi hoangsonnguyen vào ngày 15.03.2012 09:52:56
Bạn sharing nói đúng đó. Con người không cảm thấy hạnh phúc không phải vì không có hạnh phúc mà vì không thể cảm nhận được hạnh phúc.
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
73 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 73 khách