Bản không dấu Tôi đã bắt đầu biết nói dối
(Hoathuytinh.com) Thuở nhỏ, tôi được dạy rằng phải sống trung thực, không dối trá với bản thân mình và tất cả mọi người vì đó là con đường sáng duy nhất của kiếp người. Khi đó, tôi chưa hiểu thực sự thế nào là trung thực, thế nào là dối trá mà chỉ biết rằng những hành động nào của tôi làm vừa lòng người lớn, được khen là ngoan ngoãn thì đấy là những hành động trung thực. Nhưng đến một hôm, tôi đã biết ''sự thật'' trong những lời khen ấy. Tôi bắt đầu biết nói dối - những lời nói dối chân thành nhất của đời mình.

Tôi có người bạn quanh năm lênh đênh trên con tàu nhỏ, đã cũ, đi câu mực, đánh cá trên biển, vài tháng mới trở lại đất liền vài ngày. Một lần, anh đi biển và thời tiết thay đổi đột ngột khiến biển động dữ dội. Nhà anh chỉ còn một người mẹ già ốm yếu. Vì quá lo lắng cho con trai, bệnh tim tái phát khiến bà phải vào viện trong tình trạng hôn mê. Khi đó, gió bão gào thét dữ dội. Các bác sĩ chuẩn đoán và quyết định phải mổ ngay nhưng họ không thể tiến hành trong khi bà mẹ lâm vào tình trạng hôn mê, suy kiệt tinh thần hoàn toàn.

Trong những đoạn tỉnh táo ngắn ngủi, bà chỉ thều thào hỏi là bão đã tan chưa, con trai bà đã về chưa. Khi đó có một người làng lên cho biết rằng đã tìm thấy những mảnh... vỡ của con tàu nhà bà dạt vào bờ biển. Bà hỏi các bác sĩ, không ai trả lời bà. Tôi đứng ở đó và thật rồ dại khi trung thực kể cho bà nghe rằng con bão còn khủng khiếp lắm, kéo dài vài ngày nữa mới thôi, con tàu đã bị vỡ, sóng xô vài mảnh vào bờ, con trai bà (bạn thân của tôi) không biết số phận đang đẩy đưa thế nào?

Các bác sĩ không kịp cản tôi nói. Câu chuyện tôi vừa kể đã đánh gục những sức lực yếu ớt cuối cùng của bà. Bà nấc nhẹ và thiếp đi. Bác sĩ bó tay. Tôi tình cờ phạm phải một tội ghê gớm mà suốt đời tôi không tha thứ nổi cho mình. Sau khi bão tan, người bạn tôi sống sót trở về do được một chiếc tàu khác cứu. Anh không trách tôi mà chỉ gục bên mộ mẹ khóc nức nở. Sự "trung thực" ngu ngốc đã vô tình khiến tôi phạm phải một sai lầm khủng khiếp như vậy.

Trong truyện ngắn nổi danh "Chiếc lá cuối cùng" của O. Henrry, một bệnh nhân tin chắc mình sẽ chết. Cô đếm từng chiếc lá rụng của tán cây ngoài cửa sổ và tin rằng đó là chiếc "đồng hồ" số phận của cô. Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống, cô sẽ chết. Nhưng chiếc lá cuối cùng không bao giờ rụng xuống. Cô gái bình phục, sống khoẻ mạnh và không biết rằng, chiếc lá cuối cùng đó chỉ là một chiếc lá "giả" do một hoạ sĩ muốn cứu cô vẽ lên vòm cây trơ trụi.

Như vậy sự thật không phải được nhìn thấy bằng mắt, được cảm nhận bằng tri thức... Nếu như tôi không kể về cơn bão tôi thấy, mảnh ván tàu vỡ tôi được nghe thì có lẽ người mẹ ốm yếu ấy không chết. Nếu như không có chiếc lá "giả" kia thì cô gái sẽ chết vì bệnh tật và vì tuỵêt vọng. Sự thật trong đời sống con người phải đồng nghĩa với tình yêu nữa. Chỉ có điều gì cứu giúp con người, làm cho con người mạnh mẽ lên, hướng con người về ánh sáng... điều đó mới gọi là sự thật.

Còn tất cả những hành động nào, lời nói nào cho dù đúng với mắt mình nhìn thấy, tai mình nghe thấy, tri thức của mình hiểu thấy nhưng chúng là khiến cho người khác, hoặc cho chính mình lâm vào cảnh tuyệt vọng hơn, mất đi niềm tin cuộc sống, mất đi sức mạnh tinh thần dẫn đến việc huỷ hoại đời sống... thì đều không phải sự trung thực. Nếu chúng là sự thật, đó là sự thật của Quỷ tàn nhẫn không biết yêu thương con người.!

Trong cuộc sống của chúng ta, giữa sự thật của Tình yêu và sự thật của Quỷ luôn luôn xáo trộn, mập mờ. Một lời nói dối trong "tình yêu" có thể cứu người và một lời nói thật phũ phàng có thể giết người. Tất nhiên chúng ta sẽ chọn để nói lời nói dối chân chính. Tuy vậy để phân biệt rõ ràng khoảng cách giữa những lời nói này cũng là một điều khó khăn và tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh đặc biệt. Bạn có biết nói dối thế nào để lời nói dối ấy là lời nói dối chân thành, chứa đầy tình yêu con người không?

Đơn giản thôi. Bạn hãy giữ lấy một trái tim tha thiết với cuộc đời và đồng loại.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi woody ngày 04.06.2009. Có 43590 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (2 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi western84 vào ngày 04.06.2009 15:34:35
Bài hay lắm. Cuộc sống cũng cần có "lời nối dối chân thành". Cám ơn bạn nhé. :)
Gởi bởi bubu vào ngày 04.06.2009 16:08:29
:)
Gởi bởi thienngan vào ngày 05.06.2009 00:50:27
very good! :-bd
Gởi bởi huongque vào ngày 05.06.2009 04:02:55
Hay lắm.........
Gởi bởi tueftu vào ngày 05.06.2009 06:30:01
sẽ không còn là nói dối nếu lời nói đó hướng người đó về phía ánh sáng
Gởi bởi hoa_dandelion vào ngày 06.06.2009 08:42:07
Đúng là có những sự thật rất đau lòng, có những sự thật mà chúng ta không thể nói ra, mà nó sẽ được thay bằng những lời nói dối rất chân thành. Đôi khi con người ta vẫn thích nghe lời nói dối dù biết đó ko phải là sự thật.
Gởi bởi na_and_you vào ngày 27.06.2009 11:09:08
Thanks Woody nhé ! Hay lắm ...
Gởi bởi riengminhem_02 vào ngày 09.07.2009 16:50:03
cảm ơn nha! Được một bài học lý thú thật!
Gởi bởi rainbow14102 vào ngày 17.07.2009 10:18:33
nói thật nhé, đây chỉ là trường hợp quá đặt biệt thôi. Mình thì kô thích nói dối tí nào, ghét những kẻ nói dối. Đâychỉ là trường hợp quá đặt biệt, chứ đời thường con người ta nói dối vs nhau để làm vừa lòng nhau, oh, thật kô thể nào chấp nhận được. Hi`^^, suy nghi qua cung nhac nhỉ, nhưng mình là mình mà, hi^^
Gởi bởi phamthanhloi vào ngày 23.08.2009 09:55:18
Mình cũng không thích nói dối nhưng cuộc sống mà, không nên quá cứng nhắc suy nghĩ cái gì không đúng cũng không tốt. Sự thật đôi khi rất phũ phàng, mình nên nhìn nhận nói dối theo hướng tích cực, nó cũng đem lại niềm vui cuộc sống cho mọi người đấy, nhưng phải biết mình đang nói gì, với ai, trong trường hợp nào và ở đâu là được ... hihi
Gởi bởi nice_life_228 vào ngày 18.10.2009 16:49:11
y nghia that!
Gởi bởi wishes_bank_ttb vào ngày 25.10.2009 10:01:35
bài hay wa
ai kiu nói dối là 0 tốt nhỉ...
Gởi bởi trungnguyendaknong vào ngày 17.04.2010 13:48:10
trong nghề y, nói dối với bệnh nhân về tình trang bệnh tật của họ là tốt nhất, hãy cho họ niềm tin dù mong manh và dễ vỡ. Tôi là một bác sỹ và tôi có thể làm như thế
Gởi bởi trungnguyendaknong vào ngày 17.04.2010 13:48:27
trong nghề y, nói dối với bệnh nhân về tình trang bệnh tật của họ là tốt nhất, hãy cho họ niềm tin dù mong manh và dễ vỡ. Tôi là một bác sỹ và tôi có thể làm như thế
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
290 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 290 khách