Bản không dấu Học để biết yêu
(Hoathuytinh.com) Xuân sang, hè tới, thu về, rồi đông đến... thời gian mải miết trôi không ngừng nghỉ, không đợi chờ ai. Ðời người cũng đủ bốn mùa, mùa xuân được coi là mùa của tuổi trẻ và tình yêu. Vậy mà không ít bạn gái đã để cho mùa xuân vô tình trôi qua nhanh chóng, dẫn bạn sang mùa hè gay gắt của cuộc đời, lúc đó mới giật mình thảng thốt: Hình như mùa xuân đã vụt bay đi, mang theo cả tuổi trẻ của ta rồi ! Vậy mà hình như ta vẫn chưa hề được yêu, chưa hề biết đến tình yêu đích thực. Vì sao ?

Không xấu xí, không kém cỏi - sao vẫn hẩm hiu ?
Ngày nay, nhiều bạn gái có chí tiến thủ chẳng kém gì phái nam nhi. Họ học hành, phấn đấu, chiếm lĩnh nhiều đỉnh cao và cũng không quên làm đẹp để trở thành người phụ nữ hoàn hảo, hấp dẫn. Họ quan niệm rằng, đối với tuổi trẻ, việc hoc tập là quan trọng nhất, chỉ cần học giỏi, đỗ đạt, thành tài, thành danh là sẽ có tất cả. Một người con gái thông minh, tự tin, có bằng cấp, có nghề nghiệp, làm chủ cuộc sống thì việc gì lại không làm được! Lo gì không có người yêu, không lấy được chồng. Ngoài sự nghiệp, họ cũng biết chăm sóc cho mình để trở nên đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Họ học được cách ăn mặc, trang điểm, đi đứng, nói cười duyên dáng, tình tứ để trở nên quyến rũ hơn trong công việc và trong con mắt của đàn ông. Thế nhưng... thực tế vẫn có nhiều bạn gái trong tay có tới 2-3 tấm bằng đại học, trong đầu có cả núi kiến thức, trong cuộc sống thì giỏi giang, thành đạt chẳng kém ai, vậy mà cứ hết mùa xuân này đến mùa xuân khác biền biệt trôi qua, họ vẫn một mình lẻ bóng, chẳng kiếm được một tấm chồng. Thực ra cũng có một thời, đàn ông dập dìu quanh họ, nhưng ai cũng đến rồi đi, cho đến khi cô cảm thấy mình lênh đênh như con thuyền không bến đậu. Chính cô không cắt nghĩa nổi tại sao ?

Không có trường đại học cho tình yêu !
Có bằng cấp, có tri thức, có sự nghiệp, thậm chí cộng thêm cả điểm nhan sắc, nhiều bạn gái đinh ninh rằng mình đang "dẫn điểm", đang cầm chắc "tấm thẻ ưu tiên" để mở cánh cửa tình yêu - hạnh phúc - tương lai. Thực ra họ có lý. Một cô gái thành đạt như vậy đương nhiên có nhiều ưu thế và cơ hội tốt hơn trong cuộc sống. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ cho hạnh phúc. Bạn có thể là cô gái thông minh, có tài, thành đạt trong sự nghiệp, thậm chí xinh đẹp nữa, nhưng bạn vẫn có thể là cô gái bất hạnh, không thành công trong tình yêu. Trong khi đó xung quanh bạn, có những cô gái không thông minh như bạn, nhưng họ lại có tình yêu đẹp hơn, có hạnh phúc trọn vẹn hơn bạn. Có một lúc bạn chợt nhận ra rằng: Tấm bằng đại học không phải là tấm thẻ "ưu tiên" của tình yêu. Trường đại học có thể dạy bạn đủ thứ, từ toán học, vật lý học, văn học, đạo đức học, đến những thứ cao siêu hơn như triết học, tin học v.v... nhưng không có trường đại học nào dạy bạn biết yêu.

Bạn phải tự học để biết yêu !
Hình như các bạn gái không gặp may trong tình yêu thường có chung một "căn bệnh" là: Yêu bản thân mình quá! Họ có quá nhiều ưu điểm nên thường có tâm lý tự kiêu, coi mình là trung tâm của vũ trụ, tự đặt ra những tiêu chuẩn quá cao mà các chàng trai thường khó lòng với tới được. Các cô gái xinh đẹp thông minh thường cảm thấy bọn con trai tầm thường, kém cỏi hơn mình, chẳng mấy ai "hơn hẳn mình một cái đầu". Vì thế họ cao ngạo như những cô công chúa kén phò mã, nhìn những kẻ tới cầu hôn bằng nửa con mắt. Những cô gái này nghĩ rằng mình có đủ tiêu chuẩn để ai cũng phải yêu mình mà mình chẳng cần phải yêu ai hết. Song họ không nghĩ tới một điều: Cho dù đàn ông có yêu mình đến đâu mà mình không biết cách quan tâm đáp lại tương xứng thì rồi họ cũng sẽ chán nản mà bỏ cuộc. Ðàn ông đi tìm cho mình một người bạn đời biết yêu thương chia sẻ, chứ không đi tìm một "nữ bá chủ" hay một "người đàn bà thép" để thống trị mình. Tình yêu là mối quan hệ hai chiều, là một phương trình có hai vế bằng nhau. Vì vậy các cô gái cần phải học cách yêu và học cách "cân bằng phương trình" tình yêu đó. Nếu biến tình yêu thành một bất đẳng thức thì dù bạn có thông minh, xinh đẹp và tài giỏi đến đâu, bạn cũng sẽ là người thua cuộc.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi Yomiu ngày 02.06.2010. Có 129693 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (2 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi tania vào ngày 02.06.2010 06:46:04
:X
Gởi bởi iris vào ngày 03.06.2010 05:37:06
uhm... đúng đấy, tôi thi thik ví von tình yêu theo kiểu toán học hạn chế dùng => ( suy ra) mà hãy dung nhìu <=> (tương đương) .. tin ko các bạn thử bít liền
Gởi bởi anhsenhomai vào ngày 09.06.2010 04:08:27
Cám ơn bạn đã post bài này lên. sao giống như mình quá. Nhưng hình như mình chưa bao giờ thua cuộc. mình sẽ học cách làm sao cho cái phương trình có 2 vế bằng nhau, bởi người đàn ông cũng phải tương xưng với mình nửa đúng không? như thế thì phương trình mới cân bằng được.:)
Gởi bởi thanhha89 vào ngày 13.06.2010 14:02:02
không biêt yêu thương bản thân hay quá yêu thương bản thân mình đều không được.tóm lại tình yêu là môn học khó nhất trên đời.chẳng bao giờ tìm được đáp án đúng nhât.
Gởi bởi hong_buon10 vào ngày 14.06.2010 06:32:01
mình đọc thấy rất đúng,trái tim mình đang rung động có lẽ vì mình tự nhận và rùi mình mới thấy thế.mình sẽ gắng học,học để tự nuôi sống chính mình.ko buồn nữa.thanks bạn đã pót bài này lên
Gởi bởi smile_sv vào ngày 14.06.2010 12:06:09
cảm ơn bạn !
Gởi bởi tohungvn vào ngày 15.06.2010 16:00:11
Có những thứ do cuộc sống hiện đại mà con người ta quên mất chúng ta đang cần gì?Bạn hãy sống chậm lại,hãy nhớ là đừng để dòng xoáy cuộc sống lôi kéo chúng ta,mà hãy để chúng ta làm nên cuộc sống tốt đẹp như chúng ta muốn.
Gởi bởi emgaimienque vào ngày 16.06.2010 07:11:31
tôi miệt mài với công việc và học tập,tuổi xuân trôi qua lúc nào không biết.chợt giật mình nhìn lại,tôi thấy tuổi trẻ của mình không có gì đáng để kể,một mối tình cũng không.Không biết có ai còn đợi chờ tôi ở phía trước hay không?
Gởi bởi huongduong23 vào ngày 17.06.2010 14:09:51
Hạnh phúc là có việc gì đó để làm, có ai đó để yêu và có điều gì đó để hy vọng.... Mỗi người đều có một nửa của mình đang còn...lang thang đâu đó emgaimienque hãy cố gắng tìm
" Có khi nào trên đường đời tấp nập
Ta vô tình đi lướt qua nhau
Phúc lơ đểnh vô tình ta để mất
Một tâm hồn ta chờ đời từ lâu...''
Cố lên bạn nhé
Gởi bởi al0n3_atnight vào ngày 07.10.2010 11:50:20
Khi yêu ai củng bình đẳng.
Gởi bởi bichtram6344 vào ngày 26.04.2011 13:23:23
Trước đây Trâm cũng hay mơ về bạch mã hoàng tử của mình, nhưng lần đầu tiên Tr cảm thấy thích 1 bạn trai, thích lắm! Lúc đầu cũng buồn vì bạn ấy không như mình tưởng tượng, nhưng sau đó, vì thích bạn ấy rồi, mình cũng wen dần với việc chấp nhận con người bạn ấy, mặc dù có giới hạn thôi. Vì Tr nhĩ, không ai hoàn hào cả ha, chọn kén quá cũng đâu có tìm dc hạnh phúc!
thử bỏ qua đi ( khi việc đó không quá đáng hay nghiêm trọng), ng` ấy sẽ yêu bạn nhiều hơn và bạn cũng sẽ thấy mình yêu ng` ấy hơn á. Tối ấm áp!
Gởi bởi ritacsi vào ngày 02.09.2011 02:58:18
Hi, I am Rita!
please how are you! hope you are fine and in perfect condition of health.I went through your profile and took interested in it,please if you don't mind,i will like you to write me on this ID ([email protected])

hope to hear from you soon,and I will be waiting for your mail because i have something VERY important to tell you.
Lots of love Miss Rita !
Gởi bởi xuteen9x vào ngày 09.04.2012 11:29:22
ukm...hem..!
Gởi bởi khuvuonnho vào ngày 11.09.2012 13:11:29
có lẽ điều đó đúng vì chính bản thân mình cũng đang ngẫm nghĩ về chính điều đó. Mình đã sai quá nhiều, nhưng luôn bảo thủ là mình đúng, mình luôn nghĩ chio người khác nhưng thật ra mình đang ích kỹ nghĩ cho bản thân mình nhiều hơn.
Gởi bởi nhunglt vào ngày 29.12.2012 03:17:30
thak bạn. sao giống mình thế
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
70 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 70 khách