Bản không dấu Mỉm cười với thất bại....
(Hoathuytinh.com) Trên bãi cỏ lau sau nhà nhỏ bạn, tôi ngồi cùng nó vào trước ngày thi đại học năm ấy.

Chúng tôi nói với nhau về rất nhiều chuyện, những gì đã trải qua và những gì đang chờ đợi ở phía trước.

Nó là một cố gái thông minh và lanh lợi. Luôn nằm trong top ten bảng xếp hạng của một lớp chuyên trường điểm. Cơ bản là thành tích của tôi đem so với nó sẽ là một sự khập khễnh lớn lao.

Hôm ấy, tôi hỏi nó về những dự định sau kỳ thi đại học này. Nó đã nói rất nhiều trong niềm say mê và hân hoan chờ đón thành công. Vào một trường đại học danh tiếng, mở party khao bạn bè, về quê chia vui cùng ông bà, vừa học chính quy vừa trau dồi một môn ngoại ngữ, cố gắng giành học bổng ở trường, tốt nghiệp đại học, đi làm ở...vân vân và nhiều thứ khác. Tôi chặn ngang bằng một câu hỏi: “Sao không tính đến trường hợp thứ hai?”. Nó cười khẩy: “Không thể xảy ra chuyện đó được đâu!”

Tôi cũng tin như thế. Vì với sức học của nó và một ngôi trường với điểm chuẩn trung bình thì nó hoàn toàn có khả năng. Nhưng sau lần thi ấy, tôi, và cả nó học được một điều trong cuộc sống “Không có gì là không thể”.

Những kế hoạch đã vẽ nên nhanh chóng phai nhạt và biến mất, thay vào đó là những gì xảy ra không nằm trong dự báo. Gương mặt thất thần của nó khi tra đáp án các môn thi, không có buổi party ăn mừng nào, kế hoạch về quê bị trì hoãn vì nó muốn tránh mặt tất cả, bước vào một trung tâm luyện thi chứ không phải cánh cổng đại học, môn ngoại ngữ trong dự định được dời đến sang năm...Nó tìm đến những viên thuốc ngủ như muốn trốn tránh những điều khó khăn sắp phải đối mặt, những giọt nước mắt của nó trên giường bệnh làm tôi không khỏi xót xa. Bạn tôi ơi, giá như bạn biết rằng tất cả chỉ là một thử thách mà Thành Công bắt bạn phải trải qua: Đó là bạn phải bắt tay với Thất Bại - người nắm giữ chìa khoá mở cửa đến Thành Công.

***

Bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn một cuộc sống tốt đẹp, được đi trên thảm đỏ rải đầy hoa hồng ngát hương. Chúng ta thường mường tượng về những gì tột đẹp nhất mà ít khi nào dám đối mặt với tình huống không như mong đợi. Bạn biết không, điều đó sẽ làm bạn cảm thấy hụt hẫng và nhìn nhận lại mình như một hình nhân thất bại trong cuộc đời. Bạn tự trách và xỉ vả mình hàng tỷ tỷ lần chỉ vì bạn bất ngờ gặp phải một tảng đó to trên con đường từ trước giờ trơn tru và không cạm bẫy.

Thật ra, không có con đường nào mãi mãi bằng phẳng, con đường càng đầy chông gai thì đích đến sẽ càng vinh quang, ngay cả thảm đỏ rải hoa hồng mà bạn muốn bước đi dù đẹp đến mấy thì cũng không thể thiếu những gai nhọn xuất hiện, bạn hãy chuẩn bị tâm lý để “cầm máu” và bước tiếp thay vì ngồi đó than khóc cho đôi chân đang rỉ máu, bạn sẽ chẳng thể bước đi tiếp với đôi chân không còn nghị lực.

Nhanh thôi, kết quả kỳ thi tuyển sinh cuối cùng rồi sẽ được công bố. Bạn sẽ ngóng chờ và lên những kế hoạch mỹ mãn sắp tới. Nhưng, đừng quên vạch ra một con đường vòng và những gì phải đối mặt, trang bị một đôi vai cứng cáp cho những áp lực sắp phải gánh nếu chẳng may tình huống xấu nhất xảy ra. Chuẩn bị tâm lý trước sẽ giúp bạn không phải “sốc” và can đảm hơn để đối mặt với thất bại. Mỉm cười với thất bại đi, rồi thành công sẽ lại mỉm cười với bạn.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi haru_haru ngày 17.07.2009. Có 62982 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi ohlala1985 vào ngày 18.07.2009 03:12:11
trong cuộc sống này, ko có gì là trọn vẹn. Có thể con đường mà mình đã chọn, đó là 1 con đường đầy hoa hồng, nhưng có ai nghỉ ràng đó là 1 con đường dễ đi. Hoa hồng luôn có những nhành gai, và nó sẽ cản những bước đi của bạn. Cuộc sống cũng vậy, có thành công thì cũng co thất bại. Nhưng chính nhờ thất bại mà chúng ta mới có thể đạt dc thành công. Nếu nói ko ngoa rằng: thất bại là mẹ thành công. Mình cũng đã từng có những thất bại, có lúc cũng có những suy nghĩ điên rồ khi đối diện với nó. Nhưng khi vượt qua dc nó, thì mình lại cảm thấy rất vui, vì cuối cùng mình cũng đã đạt dc những mục tiêu mà mình đã đề ra. Có thể là rất khó khăn khi quyết định đứng lên từ thất bại, nhưng nếu chúng ta vượt qua, thì thành công sẽ đến với mình. Sự thành công chỉ đến với những ai ko từ bỏ ước mơ của mình, dù là co giang khổ, hay thậm chí là đã từng thất bại.
Gởi bởi when_you_believe vào ngày 18.07.2009 10:50:23
-Chính mình cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh đó, và giờ đây mình cũng đang chờ đợi kết quả đại học, năm ngoái mình thi 1 ngành học mà mình rất thích, nó là tất cả ước mơ của mình, những ngày tháng còn học 12, mình đã có biết bao dự định cũng như trên vậy, nhưng ngay sau khi làm bài thi xong mình đã linh cảm sẽ ko đậu, vì mình đã sơ suất quá nhiều, và mình đã trải qua 1 quãng thời gian vô cùng khủng khiếp nhất của cuộc đời mình.Mình đã gần như chết đi vì thất bại đó.Mình đã khóc, khóc và khóc.Tất cả mọi người đều ko ai tin mình đạt dc kết quả đó.Và mình, cũng chưa bao giờ nghĩ đến điều này.

-Xét nv2 một ngành học khác cùng trường, mình vừa học, vừa ôn thi lại, suốt thời gian đó, mình đã phải đối mặt với biết bao nỗi sợ hãi,những cái nhìn bi ai của người xung quanh, những kiến thức của chương trình cải cách có nhiều điểm khác so với mình dc học lúc trước, chúng làm mình sợ, khi tốc độ làm bài của mình đã quá giảm sút so với 12, mình sợ và rất sợ,minhg sợ thất bại lần nữa.
-Và mình mặc kệ tất cả những sợ hãi đó, mình nắm chtặt bàn tay, hít thở thật sâu và nói:"khi bạn có niềm tin, bạn sẽ vượt qua tất cả".Và mình, đã chiến đấu 1 lần nữa, đã đứng lên từ sau lần vấp ngã của chính mình.
-Không phải thất bại là dấu chấm hết.Cuộc sống luôn công bằng, khi ta thẩt bại ta sẽ học được rất nhiều điiefu từ cuộc sống, từ chính nghị lực của bản thân, những khó khăn trong cuộc sống làm nảy sinh những năng lực cần thiêt để giải quyết chúng.Giống như người ta nói:"Không có những thất bại, chỉ có những thử thách"Vượt qua được rồi , chúng ta mới biết giá trị của thành công!
Gởi bởi liverpudlian vào ngày 19.07.2009 07:25:56
Những người đã từng thất bại, bạn có thể nhận ra điều ấy trong mắt họ, sâu lặng hơn và trầm ngâm hơn, đôi mắt của những người hiểu được nỗi đau của thời kỳ trượt dốc.
Thất bại không chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn, mà còn làm chúng ta con người hơn.
Gởi bởi chubethongminh vào ngày 19.07.2009 17:05:44
thất bại giúp chúng ta hơn ng
Gởi bởi ohlala1985 vào ngày 20.07.2009 09:41:25
thất bại giúp chúng ta biết dc rằng chúng ta còn yếu kém ở điểm nào và cũng từ đó chúng ta khắc phục nó. Để chúng ta ko bao giờ thất bại nữa.
Gởi bởi tuyet vào ngày 26.07.2009 03:31:31
mình thì không thất bại trên trường đua đại học nhưng mình lại thất bại trên giảng đương đại học .kì thi cuối kì trôi qua mình làm bại điển thấp thậm tệ nhất trong quãng đời đi học của mình .mình cũng chán chường và né tranh .nhưng bạn ơi dù có buồn hay trốn tránh thì bạn cúng phải đối diện với sự thật thôi.hãy vứng tin lên thua keo nay lại gầy keo khac vạy.hãy sống thật tự tin va hãy cố gắng lên nhé.kẻ thù lớn nhất là chính bản thân mình đấy .mặc kệ người ta nói gig đi nữa bạn hãy là chinh sbanj nhé.
Gởi bởi cloud vào ngày 26.07.2009 08:34:57
"Con người ta mạnh mẽ nhất khi bảo vệ thứ quan trọng của bản thân"-Naruto. Ước mơ là 1 trong những thứ quan trọng của mỗi con người, ai cũng có sức mạnh để bảo vệ nó. Nhưng-không-phải-ai-cũng-tin-vào-bản-thân-mình. Hãy luôn tin mình! Bạn sẽ rất mạnh mẽ.
Gởi bởi votan vào ngày 29.07.2009 10:05:08
Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng như ta mong muốn đâu mà nó có rất nhiều trở ngại đang chờ ta phía trước. Có vấp ngã mà biết đứng lên mới mong có thành công!
Gởi bởi l0v3paradis3 vào ngày 17.08.2009 02:32:54
không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách
Gởi bởi kimtrang vào ngày 26.08.2009 13:07:51
mọi người cùng nhau vượt wa tất cả nha,t cũng vậy,bây giờ là thời điểm khó khăn nhất của t,nhưng t tin là mình sẽ vượt wa,đối mặt với nó mình thấy bớt căng thẳng hơn là suy nghĩ về nó.mạnh mẽ lên nào(o^.^o)
Gởi bởi lovemenot_200809 vào ngày 27.09.2009 16:44:24
Tớ chỉ có một câu này: " Khi bạn biết là mình vấp ngã chứng tỏ bạn vẫn đang trên đường" hãy cố gắng lên,tớ cũng là một người thất bại nè,nhưng nó làm mình trưởng thành hơn rất nhiều.
Gởi bởi congchuatuyet vào ngày 11.10.2009 01:02:53
Thất bại là mẹ thành công.
Gởi bởi jomeo_julyet vào ngày 07.05.2011 05:23:12
Hầu hết mọi người đều phạm sai lầm là coi thất bại như kẻ thù của sự thành công... Bạn có thể tận dụng sự thất bại... Hãy tiến lên và mắc sai lầm. Hãy làm tất cả những gì bạn có thể làm. Bởi vì hãy nhớ rằng bạn sẽ tìm thấy thành công phía bên này sự thất bại.
Cảm ơn bài viết của bạn, có thể nói bạn đã giúp mình nhận ra nhiều điều. rất cảm ơn!
Gởi bởi banhin_st vào ngày 16.05.2011 12:55:51
Thất bại là mẹ của thành công! NHƯNG.... đôi khi cũng có NHỮNG BÀ MẸ BỊ VÔ SINH!
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
71 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 71 khách