Bản không dấu Bí quyết nuôi dưỡng hạnh phúc
(Hoathuytinh.com) Vào ngày chúc thọ mừng 90 tuổi của thầy giáo, cả bọn học sinh chúng tôi vây quanh thầy chúc mừng đại thọ và không ngừng khen thầy là người cao tuổi tráng kiện nhất, sắc mặt da dẻ hồng hào, tinh thần lại phấn chấn hoàn toàn không giống người ở tuổi 90.

Lúc đó có một người thưa hỏi thầy, có bí quyết gì trong cuộc sống không? Thầy liền tiết lộ bí quyết cho chúng tôi nghe: “65 năm về trước, sau khi kết hôn. Vào đêm tân hôn tôi và cô ấy (vợ thầy) đã vạch ra một pháp lệnh như sau: Từ nay về sau nếu chúng ta cãi nhau, khi đã biết được ai sai thì người đó phải ra vườn tản bộ. 65 năm qua, mỗi khi cãi nhau thì tôi là người ra vườn đi tản bộ hoặc đi dạo phố”. Nghe xong, cả bọn chúng tôi cười ầm lên, bỗng nhiên có một học sinh nam nói nhỏ rằng: “ngốc thế, sao lần nào thầy cũng sai cả”.

Kỳ thật, thầy giáo chúng tôi không ngốc và cũng không phải mỗi lần cãi nhau đều do lỗi của thầy hay do thầy sai đâu. Nhưng bởi vì thầy nhường nhịn, mỗi lần như vậy thầy đều chủ động ra vườn tản bộ, làm giảm bớt những điều không đem lại lợi ích giữa vợ chồng và dập tắt đi sự tranh cãi. Tinh thần của thầy đáng làm cho mọi người cảm động và khâm phục, bao nhiêu cặp nam nữ có thể không xảy ra tranh cãi chứ? Thà rằng “tự nhận sai” và nhường đi vài lời để cắt ngang lời lẽ không hay giữa hai người, làm cho hai người bình tĩnh suy xét lại mình trong chốc lát còn hơn rướng cổ tranh cãi.

Sự thật rất nhiều người biết tranh luận nhưng không nhất định biết nói năng chuyện trò. Đặc biệt là những lúc cãi nhau đến đỏ mặt tía tai thì thế nào có thể hiểu được đạo lý “bớt một lời biển rộng trời cao”? Và sự thật đã chứng minh những người thích tranh cãi nhiều là những người càng ít tư tưởng. Bởi vì những người chỉ chú ý đến tranh cãi thì ít suy ngẫm tìm tòi. Cho nên lúc những người thường thích dùng miệng lưỡi tranh cãi biện luận thì dần dần không thích dùng tai lắng nghe và cũng ít dùng trí để suy nghĩ.

Người xưa thường nói “ thanh thiếu niên thích nói nhiều, trung niên thích làm hơn và người già thì thích suy ngẫm”. Nhưng tôi cảm thấy, thầy giáo chúng tôi thích nói và làm nội tâm ngoại tướng đều tương đồng, không nặng lời mắng nhiếc, không tranh hơn thua, cho nên trường thọ tướng hảo. Có một triết gia nói rằng: “khi một người nữ nổi giận giống như một hồ nước bị quấy lên đục ngầu đáng sợ, làm mất đi vẽ đẹp thanh nhã vốn có”. Kỳ thật nam hay nữ nổi giận thì gương mặt đều khó xem như nhau thôi.

Chỉ có sự nhường nhịn và bao dung trong lời nói, “tự nhận sai và ra vườn tản bộ trầm tư suy nghĩ. Đó mới chính là bí quyết để nuôi dưỡng hạnh phúc.

(Như Nguyện dịch)
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Lượt dịch bởi nhunguyen ngày 20.07.2009. Có 48213 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 0 điểm (0 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi kelamat vào ngày 20.07.2009 03:33:50
Đôi khi việc bỏ đi như vậy, sẽ làm cho "đối phương" càng tức giận hơn đấy. Nên không phải lúc nào, và với ai cũng nên làm như vậy đâu.
Gởi bởi lategoodbye90 vào ngày 20.07.2009 04:27:29
có giao ước bỏ đi từ trước rồi mà chú?
Gởi bởi juliet vào ngày 20.07.2009 05:17:04
Khi hai người yêu thương nhau thì tại sao lại phải cãi nhau để tranh hơn thua, đúng sai mà không phải là cùng nhau đưa ra ý kiến, tranh luận và thống nhất ý kiến nhỉ?
Đôi khi cãi nhau vô tình sẽ làm cho cả 2 bị tổn thương và dần dần tình cảm bị sứt mẻ.Nên cách tốt nhất là bỏ đi để cả 2 cùng bình tâm suy nghĩ lại,tìm ra hướng giải quyết và cũng làm giảm bớt sự tổn thương, tình cảm ngày càng sâu sắc, gắn bó hơn trước.
Gởi bởi ohlala1985 vào ngày 20.07.2009 06:30:30
lùi 1 bước biển trời bao la. Đúng là ko phải lúc nào chúng ta cũng phải cãi tới cùng, nhất là trong cuộc sống gia đình, điều này chi càng làm cho hạnh phúc gia đình ngày càng xấu đi. Một điều nhịn chín điều lành mà.
Gởi bởi dongnhanht vào ngày 20.07.2009 07:16:13
đúng như thế thật!
Gởi bởi boytimemyeu9 vào ngày 21.07.2009 10:46:31
đúng nhỉ
đây quả thật là một bí quyết hay đó các bạn ah...>"<
Gởi bởi linhxd vào ngày 27.07.2009 04:54:44
cười nhiều
Gởi bởi tigon vào ngày 27.07.2009 06:29:57
mình ko biết triết lý này. Nhưng bao giờ mình cũng là người nhịn. Trước đây mình thường bị người ta nói rằng mình "nhịn nhục", hay "nhẫn nhục". Nhưng mình thích được gọi đó là "nhừỏng nhịn" hơn. trong nhửong nhịn có sự bao dung.
Gởi bởi imlang vào ngày 10.08.2009 15:54:10
Khâm phục! Đáng là bậc thầy!
Gởi bởi dieuthuy vào ngày 13.08.2009 02:21:35
Có lẽ sau này tôi giống vị giáo sư này chăng? Bởi tôi bao giờ cũng im lặng và bỏ đi bất cứ khi nào có cuộc cãi vã...
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
77 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 77 khách