Bản không dấu Bí quyết để có một tâm hồn thanh thản
(Hoathuytinh.com) Bạn có một tâm hồn lành mạnh hay què quặt phụ thuộc vào việc bạn có thường xuyên động viên tinh thần của mình hay không, cũng tương tự như những phản ứng của cơ thể đối với thức ăn hàng ngày của bạn. Những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được từ cuộc sống sẽ rất có ích cho sự phát triển tinh thần của bạn,nhưng ngược lại cũng có những điều bạn nên gạt bỏ ra khỏi đầu óc mình trước khi chúng kịp trở thành một liều thuốc độc gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần.

Khi bạn đã có được sự bình thản trong tâm hồn, bộ não của bạn sẽ tự động đào thải tất cả những suy nghĩ lo toan và những cách ứng xử không có lợi cho bạn.Nhưng trước hết, để làm được điều đó, bạn cần phải sẵn sàng gạt bỏ tất cả những ảnh hưởng tinh thần tiêu cực mà bạn không hề mong muốn chúng trở thành một phần trong tính cách của mình. Tôi dùng từ "gạt bỏ" để chỉ việc chuyển hóa những tư tưởng tiêu cực thành những tư tưởng tích cực. Đơn giản bạn chỉ cần tránh xa những suy nghĩ không lấy gì làm vui vẻ và hãy nghĩ về mọi việc theo chiều hướng tích cực.

O Henry ( bút danh của tác giả người Mỹ chuyên viết truyện ngắn William Sydney Porter ) từng phạm tội và bị tuyên án tù, nhưng sau đó ông đã thử tài mình trong lĩnh vực viết lách. Kết quả ông trở thành một nhà văn nổi tiếng trong lĩnh vực văn học.

Những thất bại thời trai trẻ của Jack London đã được ông chuyển thể thành tiểu thuyết và nhờ đó ông trở thành một tác giả nổi tiếng trên thế giới. Những câu chuyện của ông cho tới ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Knut Hamsun, một người di cư gốc Na-Uy thường xuyên gặp phải thất bại trong mọi việc. Cuối cùng quá tuyệt vọng, anh ta quyết định viết hồi ký về những điều bất hạnh mà mình đã từng gặp với nhan đề "Đói khát". Cuốn sách đã giúp cho Hamsun giành giải Nobel văn học và hàng loạt các nhà xuất bản trên thế giới tranh nhau đăng ký bản quyền cuốn sách đó. Nhờ thế mà Knut trở nên giàu có với lượng tài sản kếch xù đủ để anh ta sống nốt phần đời còn lại trong sung sướng.

Vậy, bạn hãy luôn nhớ rằng những trải nghiệm trong cuộc sống - dù tốt hay xấu - đều không quan trọng bằng phản ứng của con người trước sự việc đó. Để hạn chế suy nghĩ về những điều không vui, ta chuyển hóa chúng thành những lợi ích vô giá của cá nhân nói riêng và của thế giới nói chung.
Charles Dickens đã từng thất bại với mối tình đầu của mình. Nhưng thay vì nhảy lầu hay uống một liều thuốc ngủ nào đó để tự vẫn,ông đã lấy mối tình không được đền đáp của mình làm nguồn cảm hứng viết nên tác phẩm "David Copperfield" - một kiệt tác mở ra cho ông một sự nghiệp mới với bao vinh quang và của cải như một ông hoàng.

Thông thường, trước khi tự nhận thức được về chính bản thân, ta thường trải qua cảm giác e dè, thất vọng và thất bại. Harry Truman đã từng thất bại trong lĩnh vực may mặc những rồi cuối cùng ông đã trở thành Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ qua 2 nhiệm kỳ.
Ngày nay chúng ta thật may mắn khi nhận thấy rằng trên đời này không hề có thất bại nào là vĩnh viễn và rằng rồi mọi việc cũng sẽ trôi qua, thay vào đó là những vận may tương tự hoặc lớn hơn thế nữa.

Bên cạnh đó, cũng thật may mắn khi chúng ta cũng nhận ra rằng đa phần trong số những điều được gọi là "thất bại" kia đều ẩn chứa trong nó những cơ hội lớn hơn, niềm hạnh phúc sâu hơn và tầm tri thức rộng hơn.

Điều kỳ lạ là nhiều người hiếm khi tìm lại được chính mình cho đến lúc họ gặp thất bại. Ngoài sự sắp đặt của Đấng Sáng tạo, có lẽ chẳng có lời giải thích nào khác. Một người thợ mỏ dành phần lớn thời gian của mình vào việc đào vàng đã tình cờ phát hiện được mỏ đồng lớn nhất thế giới. Số là lần nọ, con la trung thành của anh ta đang chở toàn bộ dụng cụ khai thác và đồ dùng sinh hoạt thì bị rơi xuống một cái hố, bị gãy chân. Trong lúc đang cố gắng kéo cái chân ra khỏi cái hố, anh ta phát hiện ta mỏ đồng vô giá đó.

Hãy nhớ rằng, mỗi khi gặp thất bại dưới bất kỳ hình thức nào, rất có thể một người bạn vô hình nào đó đang âm thầm cứu bạn thoát khỏi rắc rối đấy!
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Lượt dịch bởi thienngan ngày 21.07.2009. Có 145389 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (4 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi nguyenth_1988 vào ngày 21.07.2009 09:42:42
mình đọc được câu này: thất bại chỉ là thành công bị trì hoãn.
Gởi bởi haru_haru vào ngày 21.07.2009 10:16:57
Thất bại hay thành công là do bản thân mình quyết định...quả thực để có 1 tâm hồn thanh thản trước những thất bại không pải là điều dễ dàng...nhưng mình thấy thích câu nói"Hãy nhớ rằng, mỗi khi gặp thất bại dưới bất kỳ hình thức nào, rất có thể một người bạn vô hình nào đó đang âm thầm cứu bạn thoát khỏi rắc rối đấy!"Hi vọng rằng rắc rối mình đang gặp pải là một cơ hội cho 1 điều may mắn mới sắp xảy ra...
Gởi bởi ohlala1985 vào ngày 21.07.2009 10:44:37
thất bại thật sự chỉ đến với những ai ko có ý chí vương lên từ sự thất bại đó. Nếu bạn tự đứng lên từ thất bại, bạn sẽ thành công, bở vì bạn biết rằng, ko bao giờ có thành công nếu ko có những thất bại :)
Gởi bởi nicolasthe vào ngày 24.07.2009 17:38:42
ai cũng từng đã thất bại trong 1 việc nào đó...tôi và các bạn đều có nhưng hãy thanh thản.. có thể ngồi xuống thư giản uống 1 cóc nước lọc để cơ thể mình thoải mái và từ từ lọc hết những việc mà mình coi là mình chưa được thanh thản,phản tĩnh và tìm hướng giải quyết...mọi việc trên thế gian này đều có khe hở để giải quyết...
Gởi bởi tohungvn vào ngày 04.08.2009 10:56:07
Tôi thấy thanh thản,thanh thản tận tâm hồn mình.Tình yêu đến với tôi thật bất công.tôi yêu em,nhưng là kẻ thứ 3.Nhưng đó không quan trọng,vì tôi được sống trong tình yêu,được cảm nhận sự đau khổ khi yêu,biết giá trị đích thật của tình yêu mà bấy lâu nay tôi không hề biết.Một hạnh phúc mà chỉ tôi có được mà thôi dù người ngoài thấy đó là sự hành hạ bản thân,nhưng tôi thấy thanh thản và hạnh phúc vì tôi yêu thật sự,yêu bằng trái tim mình.
Gởi bởi imlang vào ngày 08.08.2009 15:34:06
Không nghĩ gì hết! Chỉ im lặng và mỉm cười!
Gởi bởi daiduong567 vào ngày 09.08.2009 03:34:02
Có thực bạn sẽ thanh thản được với thất bại không ?tôi hy vọng và muốn tin rằng thất bại mà tôi đang găp phải thưc sự sẽ có điều gì may mắn xuât hiện .Làm ơn sẽ có điều đó đi tôi sắp guucj ngã rồi,dương như cuộc sống của tôi đang.........dù cho tôi đã cố để mình thật lạc wan và học cách đối diện với thất bại ,à ko thực ra tôi đã luôn thất bại với chuyện thi rớt và tôi bắt đầu tin rằng:tôi ko có duyên với các kỳ thi thì phải???!.
Gởi bởi mylove260583 vào ngày 11.08.2009 09:47:08
Đối diện với thất bại thật không đơn giản chút nào,tôi có cảm tưởng mọi thứ xung quanh mình tưởng chừng như vô nghĩa,không còn lối thoát,không biết điều gì sẽ xảy đến với mình,có lẽ đó sẽ là mất mát quá lớn,quá lớn đối với tôi,với sự nghiệp,gia đình,bạn bè,người yêu của tôi,Tôi không chắc mình có vượt qua được hay không?Hy vọng qua bài viết của bạn, mình sẽ tìm thấy sự thanh thản,tìm thấy tự tin nơi bản thân để vượt qua,để tìm lại được chính mình,tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sông tươi đẹp này mà có lúc tôi tưởng là địa ngục./.
Gởi bởi botden vào ngày 02.07.2010 19:24:50
thất bại và thành công là hai thứ mặt đồi lập khi ta thất bại thì cũng đưng buồn ma chính la lúc ta nhin lai mình để thay đổi ách suy nghĩ và giải quyết mọi việc (khi thát bại ta không buồn vì thất bại mà ta buồn vì chưa nỗ lực hết mình)
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
70 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 70 khách