Bản có dấu Mẹ và cuộc hành trình của bạn
(Hoathuytinh.com) Khi ban buoc chân vào the gioi này, me dã ôm ban trong tay. Ban cam on me bang cách khóc nhu mot nu than báo tu.
Khi ban 1 tuoi, me dút tung mieng an và cham sóc cho ban. Ban cám on me bang cách khóc suot dêm dài.
Khi ban 2 tuoi, me tap cho ban di. Ban cám on me bang cách bo chay di khi me goi.
Khi ban 3 tuoi, me làm cho ban tat ca nhung bua an voi tình yêu. Ban cám on me bang cách quang dia com xuong sàn.
Khi ban 4 tuoi, me cho ban mot vài cây bút màu. Ban cám on me bang cách tô chúng lên bàn an.
Khi ban 5 tuoi, me dien cho ban vào nhung ngày le. Ban cám on me bang cách ngã ùm vào dong bùn gan nhat.
Khi ban 6 tuoi, me dat tay ban den truong. Ban cám on me bang cách la lên:” Con không di”
Khi ban 7 tuoi, me mua cho ban qua bóng. Ban cám on me bang cách ném nó qua cua so nhà bên canh.
Khi ban 8 tuoi, me cho ban mot cây kem. Ban cám on me bang cách de nó chay ca vào lòng bàn tay.
Khi ban 9 tuoi, me cho ban di hoc piano. Ban cám on me bang cách chang bao gio ngó ngàng den viec thuc hành.
Khi ban 10 tuoi, me làm tài xe cho ban suot ngày, tu di choi bóng den tap the duc roi het tiec sinh nhat này den tiec sinh nhat khác. ban cám on me bang cách khi den noi nhay ra khoi xe và chang bao gio quay lai.
Khi ban 11 tuoi, me dan ban cùng ban bè di xi-nê. Ban cám on me bang cách xin ngoi o hàng ghe khác.
Khi ban 12 tuoi, me ran ban rang không duoc xem nhung chuong trình ti vi nào dó. Ban cám on me bang cách doi cho me roi khoi nhà roi bat lên xem.
Khi ban 13 tuoi, me de nghi ban cat tóc. Ban cám on me bang cách bao me rang không biet the nào là sành dieu.
Khi ban 14 tuoi, me cho ban di trai hè xa nhà mot tháng. Ban cám on me bang cách quên chang viet lay mot lá thu.
Khi ban 15 tuoi, me di làm ve và cho doi su chào dón cua ban. ban cám on me bang cách khoá cua phòng ngu.
Khi ban 16 tuoi, me day ban lái chiec xe cua me. Ban cám on me bang cách lay nó chay bat cu lúc nào có the.
Khi ban 17 tuoi, me dang doi mot cuoc goi quan trong. Ban cám on me bang cách tán dóc trên dien thoai den giua dêm. Khi ban 18 tuoi, me dã khóc trong ngày tot nghiep cua ban. Ban cám on me bang cách di choi voi ban bè den chieu toi.
Khi ban 19 tuoi, me tra tien hoc phí cho ban, lái xe dua ban den truong dai hoc, mang túi sách cho ban. Ban cám on me bang cách tam biet me bên ngoài dãy phòng tap the de khoi lúng túng truoc mat ban bè.
Khi ban 20 tuoi, me hoi ban gap go ai chua. Ban cám on me bang cách dáp:” Dó không phai là chuyen cua me”.
Khi ban 21 tuoi, me de nghi ban nhung nghe nghiep nào dó cho tuong lai. Ban cám on me bang cách tra loi :” Con không muon giong me”.
Khi ban 22 tuoi, me ôm ban tai ngày le tot nghiep. Ban cam on me bang cách hoi xem me có the tang ban mot chuyen du lich Châu Âu không?
Khi ban 23 tuoi, me sam sua tat ca do dac cho can ho dau tiên cua ban. Ban cam on me bang cách nói rang nhung nguoi ban cua me that xau xí.
Khi ban 24 tuoi, me gap vi hôn phu cua ban và hoi ve nhung ke hoach tuong lai cua ban. Ban cám on me bang cách gian giu và càu nhàu:” Con xin me day”.
Khi ban 25 tuoi, me lo le cuoi cho ban, me khóc và bao me yêu ban biet bao. Ban cam on me bang cách don den song o mot noi xa tít.
Khi ban 30 tuoi, me goi ban và khuyên bao ve viec cham sóc tre con. Ban cam on me bang cách bao rang:” Moi viec gio dã khác xua roi”.
Khi ban 40 tuoi, me goi dien de nhac ban nho mot sinh nhat cua nguoi thân. Ban cam on me bang câu tra loi:” Con that su ban me a”.
Khi ban 50 tuoi, me ngã benh và can ban cham sóc. Ban cam on me bang cách tìm doc sách ve de tài :” Cha me tro thành gánh nang cho con cái nhu the nào?”.
Và roi, mot ngày kia, me lang le ra di. Tat ca nhung dieu ban chua bao gio làm sup do tan tành.” Hãy ru con ngu, ru con qua suot dêm dài. Bàn tay dua nôi… có the cai tri ca the gioi.”

Ta hãy dành mot giây phút nào dó de báo hieu và to lòng kính trong doi voi nguoi ta goi là Me, dù rang mot so nguoi có the se không nói dieu dó thang than voi me mình. Chang có dieu gì có the thay the me duoc. Hay trân trong tung giây phút, dau rang dôi khi me không phai là nguoi hieu ta nhat trong nhung nguoi ban cua ta, có the không dong ý voi nhung suy nghi cua chúng ta, nhung nguoi ay van là me ban!!!
Me se luôn o bên ban, lang nghe nhung phien muon, niem vui cung nhu noi that vong cua ban. Hãy tu hoi chính mình:” Mình có dành du thoi gian cho me de lang nghe nhung phien muon và buon chán cua nguoi noi tro suot ngày o trong bep không???”.
Yêu thuong và kính trong me, dù rang ban có the có cách nhìn khác voi me. Khi me ra di, nhung ki niem yêu men cua qua khu và ca nuoi tiec se o lai.
Dung xem nhung dieu gan gui nhat voi trái tim ban là hien nhiên. Yêu me hon ban thân mình, vì cuoc doi ban se vô nghia neu không có Nguoi.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi sweetdream ngày 05.05.2010. Có 48351 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 0 điểm (0 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi hoangphuongtl vào ngày 06.05.2010 08:55:43
Bài viết thật hay, có đôi khi mình còn vô tâm trước những quan tâm của mẹ mà khi đọc bài viết này mình mới cảm nhận được.
Gởi bởi minhbebong vào ngày 08.05.2010 13:58:32
cảm động quá, khóc thật rùi dấy. từ trc tới nay mình đỗi xử giống như vậy, bh 14 tuổi, minh nghĩ sẽ lam dc nhưng gi dể cảm on người :)
Gởi bởi saphiavic vào ngày 13.05.2010 10:26:05
đã lâu rồi mình dường như bỏ quên trang web này, cũng như mẹ mình vậy, chợt đọc lại bài viết này đã làm mình thật sự rơi nước mắt...và luon tự hỏi " đời này còn gặp lại mẹ bao lần nữa?"
Gởi bởi toikhongthichyeu vào ngày 18.05.2010 05:06:55
bai viết hay. :X
Gởi bởi hoahuongduong88 vào ngày 31.05.2010 07:44:02
"Hãy tự hỏi chính mình:” Mình có dành đủ thời gian cho mẹ để lắng nghe những phiền muộn và buồn chán của người nội trợ suốt ngày ở trong bếp không???”."
Lâu nay dường như mình quá vô tâm với mẹ, xa nhà, xa mẹ, những cuộc điện thoại thưa dần...Mình ham vui quá, cuộc sống nhộn nhịp làm mình lơi đi tình cảm bao la của mẹ.
Đọc bài này mình... đã khóc, mình thật sự thấy có lỗi với mẹ nhiều lắm.
Cám ơn bạn đã đăng bài viết này.
Gởi bởi huyentrang_14 vào ngày 20.07.2010 04:36:18
bài viết thật ý nghĩa.
Gởi bởi tranthikimuyen vào ngày 05.08.2010 06:22:01
Làm gì đến nổi như trong bài viết chứ mặc dù có lúc mình cũng làm cho mẹ buồn hihi.
Gởi bởi lethanhha vào ngày 17.04.2011 17:27:32
Ai đọc bài này cũng cảm nhận như đang "rơi" vào đoạn cuối của truyện. bạn đã làm gì ngay bây giờ cho mẹ chưa? Hãy làm đi, dù chỉ là một câu nói, một dòng chữ " con yêu mẹ" khi đang còn có thể
Gởi bởi uyennhi_103 vào ngày 15.07.2011 06:14:24
nếu đánh giá câu chuyện theo góc độ nghệ thuật ,nó không có gì đáng lưu ý nhưng khi ta nhín nó ở góc độ ý nghĩa quả thật câu chuyện là một bài ca về tình mẫu tử ,đẹp nhất,thiêng liêng nhất,cảm ơn thành viên đã gởi tới câu chuyện này .
Gởi bởi heoboy vào ngày 18.07.2011 05:54:28
uk bài viết này hay lằm ........... hãy dành những ui thương cho cha mẹ
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
206 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 206 khách