Bản không dấu Ước mơ và sự thành công
(Hoathuytinh.com)

Ước mơ thường gắn liền với tuổi thơ. Trẻ em đã có một thời gian được tự do nhất trong thế giới hoài bão huyền ảo của mình. Không may người lớn xuất hiện và đã phá tan tất cả. Họ thường khuyên, nhiều khi bắt con cái của mình phải nghĩ một cách thực tế nhất. Phải trở thành những con người giống họ, có cách suy nghĩ như vậy thì may ra mới bươn trải được trên đường đời. 

Người lớn có cách sống như vậy không phải là sự bất ngờ, bởi lẽ họ chỉ sống với những công việc thường nhật, những khó khăn... 

Trước mắt họ là một thế giới không màu sắc, và chính cái hiện tại đó đã không cho phép họ ước mơ. Cái việc tưởng chừng quá rễ ràng ấy vậy mà lại khó nhọc đến nhường nào. Như một quy luật, trẻ em trưởng thành dần trong môi trường ấy và theo thời gian chúng tự nguyện vứt bỏ những ước mơ thủa thiếu thời của mình. Để rồi dần dần mãn nguyện với phận nghèo hèn mà bản thân đã gián tiếp hoặc trực tiếp chọn. 

Oscar Wilde đã từng nói: „Có những người ngay cả khi nằm cạnh rãnh nước bẩn họ vẫn cứ với tay lên bầu trời bao la kia để hái sao. Có lẽ cũng chỉ như những người trong đám „mơ hão đó nhân loại mới ở vị trí của ngày hôm nay. Chỉ nhờ những ước mơ tưởng chừng như nực cười đó mà cái không có thể đã trở thành cái có thể. 

Những năm 20 của thế kỷ XX Alfred Sloan đã nắm trọng trách lãnh đạo một công ty đang làm ăn thua lỗ mang tên General Motors của Mỹ. Tuy đang trong giai đoạn khó khăn nhất của GM nhưng ông vẫn ước mơ có một ngày nào đó GM sẽ đánh bại hãng FORD, là hãng vừa mới tung ra thị trường ôtô Model T và ngay lập tức chiếm 73% thị phần trên thị trường. Sloan đã không ngừng biến những ước mơ của mình thành chiến lược của General Motors. Sau một thời gian dài với những thăng chầm và thử thách của thương trường tập đoàn của ông đã chiếm 4 trong 5 segment của thị trường. 

Ŀầu thập niên 60 thế kỹ XX Y. Kawai – giám đốc công ty TNHH KOMATSU, một công ty nhỏ của Nhật, chuyên sản suất máy móc xây dựng (chất lượng kém) chỉ bán trong nước – chỉ có một ước mơ: „Komatsu phải trở thành nhà sản suất máy móc xây dựng tốt nhất trên thế giới; công ty phải đánh bại được mọi tập đoàn cạnh tranh của Mỹ hay ở châu Âu. Đi lên từ hai bàn tay trắng, nhưng ông vẫn chưa thực hiện được ước mơ của mình, bởi hiện tại Komatsu „chỉ chiếm 38% thị phần của thị trường toàn cầu. 

Steve Jobs cùng bạn học của mình đã dùng gara để ôtô của gia đình làm nơi sản suất ra chiếc máy tính cá nhân – là mẫu đầu tiên của các model sau này của công ty Apple. Có thể nói đó là bước tiến về kỹ thuật mà để đạt được nó phải cần hàng tiểu đội kỹ sư làm việc cật lực. Steve Jobs khác mọi người ở chỗ, ông không những tạo ra thứ hoàn toàn mới, hơn thế nữa ông đã dùng những ước mơ với lòng nhiệt huyết cộng thêm một niềm tin bất khuất để tạo ra những cỗ máy chiếm lĩnh thị trường. Với chiếc máy tính cá nhân công ty Apple đã chiếm lĩnh 20% thị phần của toàn thị trường điện tử nước Mỹ. Hiện nay vị trí của công ty được nâng cao dần theo từng năm. 

Sam Walton luôn mong ước biến những cửa hàng bé nhỏ rẻ mạt của mình thành một mạng lưới siêu thị tối tân hiện đại có thể đánh bại được 2 đối thủ khổng lồ là Sears và Kmart. Walton đã vươn lên không mệt mỏi trên thương trường đầy sóng gió, vượt qua mọi gian nan thử thách, qua đó mở ra những hướng đi chiến lược. Ông đã thành công và đã đạt được ước mơ của mình. Sam Walton – chủ nhân mạng lưới siêu thị Wal-Mart thành công nhất trên đất Mỹ - từ nhiều năm nay luôn đứng trong TOP10 những nhà tỉ phú của Mỹ. 

Một trong những điểm giống nhau của Afred Sloan, Y. Kawai, Steve Jobs, Sam Walton và rất nhiều người thành công khác đó là họ là những người đã cho bản thân một sự tự do không biên giới trong thế giới ước mơ huyền bí; luôn có niềm tin (nhiều khi đối với mọi người xung quanh là mù quáng) vào những gì mình mong mỏi. 

Đương nhiên chỉ có những ước mơ không thì chưa đủ, nhưng chỉ có những thứ đó mới chắp cho bạn đôi cánh bay lên bầu trời bao la kia để hái những vì sao lấp lánh.

Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi votinh ngày 03.08.2020. Có 8118 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 0 điểm (0 votes)
Cảm nhận
Chưa có cảm nhận.
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
288 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 288 khách