Bản không dấu Xin thầy hãy dạy cho con tôi
(Hoathuytinh.com) (Trích thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học)

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố...
Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.
Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.
Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...
Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.
Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...
Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hoà nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.
Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người những cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...
Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.
Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yểm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.
Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...
Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh mặt làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng...
Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được một con người cứng rắn.
Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt tối vào bản thân minh, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhận loại.
Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi nguyennam ngày 18.03.2009. Có 54885 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi khom vào ngày 04.04.2009 13:15:13
đoạn trích này em đã dược học ở học kì I lớp 11, em rất hâm mộ người viết mặc dù đó là một vị có chức có quyền!Thật khâm phục!
Gởi bởi hoyansong vào ngày 25.06.2009 18:17:01
Mình cũng đã đọc nó trong cuốn "nghệ thuật sống".Đọc cuốn sách này rất hay,nhiều cung bậc tình cảm.....
Gởi bởi ly0123 vào ngày 07.09.2009 14:51:50
Khi đọc được Bức thư này, tôi đã khóc. Vì đó cũng như những lời mà mama, papa mình khuyên khi mình được đăng bài báo đầu tiên. Và khi mình khóc, vì đọc được bức thư này là khi mình thi trượt đại học. lúc đó chán lắm, nhưng cũng nguôi. Bây giờ thì ko khóc rồi!
Gởi bởi xiaotianshi vào ngày 01.05.2010 06:36:58
"Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh mặt làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng" -> làm được điều này ko hề dễ chút nào...nhưng bản thân sẽ cố gắng!
Gởi bởi trang_theblue vào ngày 26.07.2011 05:00:18
một người có địa vị cua như vậy mà lại có những lời thật khiêm nhường "xin".mình cũng đọc trong sách văn rùi!!.tình cảm của ông dành cho con mình thật đáng quý!!!
Gởi bởi hathanh vào ngày 06.11.2011 13:27:35
những điều này đáng để chung ta phải học hỏi.!!!
Gởi bởi phu_ong_duoc_mua vào ngày 19.12.2011 03:32:59
vâng rất hay.rất ý nghĩa.rưất cảm động và rất đúng.
nhưng có ai nghĩ rằng:
trước khi xin thầy hãy dạy cho con tôi thi tôi hãy dạy cho con tôi trước đi đã
đâu phải chỉ có thầy mới phải dạy ạ!!
Gởi bởi trailangnhilong vào ngày 26.02.2013 03:34:39
phải nói rằng nó có giá trị ở mọi thời đại
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
352 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 352 khách