Bản có dấu Xin thầy hãy dạy cho con tôi
(Hoathuytinh.com) (Trích thu cua Tong thong My Abraham Lincoln gui thay hieu truong ngôi truong noi con trai ông theo hoc)

Con tôi se phai hoc tat ca nhung dieu này, rang không phai tat ca moi nguoi deu công bang, tat ca moi nguoi deu chân that. Nhung xin thay hãy day cho cháu biet cu moi mot ke vô lai ta gap trên duong pho thì o dâu dó se có mot con nguoi chính truc; cu moi mot chính tri gia ích ky, ta se có mot nhà lãnh dao tan tâm. Bài hoc này se mat nhieu thoi gian, tôi biet; nhung xin thay hãy day cho cháu biet rang mot dong dôla kiem duoc do công suc lao dong cua mình bo ra còn quý giá hon nhieu so voi nam dôla nhat duoc trên hè pho...
Xin thay day cho cháu biet cách chap nhan that bai và cách tan huong niem vui chien thang.
Xin hãy day cháu tránh xa su do ky.
Xin day cháu biet duoc bí quyet cua niem vui chien thang tham lang. Day cho cháu biet duoc rang nhung ke hay bat nat nguoi khác nhat lai là nhung ke de bi dánh bai nhat...
Xin hãy giúp cháu nhìn thay the gioi ky dieu cua sách... nhung cung cho cháu có du thoi gian de lang le suy tu ve su bí an muôn thuo cua cuoc song: dàn chim tung cánh trên bau troi, dàn ong bay luon trong ánh nang và nhung bông hoa no ngát bên doi xanh.
Xin giúp cháu có niem tin vào ý kien riêng cua ban thân, dù tat ca moi nguoi xung quanh deu cho rang ý kien dó hoàn toàn sai lam...
Xin hãy day cho cháu biet cách doi xu diu dàng voi nhung nguoi hoà nhã và cung ran voi nhung ke thô bao. Xin tao cho cháu suc manh de không chay theo dám dông khi tat ca moi nguoi deu chi biet chay theo thoi the.
Xin hãy day cho cháu biet phai lang nghe tat ca moi nguoi nhung cung xin thay day cho cháu biet can phai sàng loc nhung gì nghe duoc qua mot tam luoi chân lý de cháu chi dón nhan nhung gì tot dep...
Xin hãy day cho cháu biet cách mim cuoi khi buon bã, xin hãy day cháu biet rang không có su xau ho trong nhung giot nuoc mat.
Xin hãy day cho cháu biet che gieu nhung ke yem the và can trong truoc su ngot ngào day cam bay.
Xin hãy day cho cháu rang có the bán co bap và trí tue cho nguoi ra giá cao nhat, nhung không bao gio cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hon mình...
Xin hãy day cho cháu ngoanh mat làm ngo truoc mot dám dông dang gào thét... và dung thang nguoi bao ve nhung gì cháu cho là dúng...
Xin hãy doi xu diu dàng voi cháu nhung dung vuot ve nuông chieu cháu boi vì chi có su thu thách cua lua moi tôi luyen nên duoc mot con nguoi cung ran.
Xin hãy day cho cháu biet rang cháu phai luôn có niem tin tuyet toi vào ban thân minh, boi vì khi dó cháu se luôn có niem tin tuyet doi vào nhan loai.
Dây qua là mot yêu cau quá lon, tôi biet, thua thay. Nhung xin thay co gang het suc mình, neu duoc vay, con trai tôi qua that là mot cau bé hanh phúc và may man.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi nguyennam ngày 18.03.2009. Có 52074 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi khom vào ngày 04.04.2009 13:15:13
đoạn trích này em đã dược học ở học kì I lớp 11, em rất hâm mộ người viết mặc dù đó là một vị có chức có quyền!Thật khâm phục!
Gởi bởi hoyansong vào ngày 25.06.2009 18:17:01
Mình cũng đã đọc nó trong cuốn "nghệ thuật sống".Đọc cuốn sách này rất hay,nhiều cung bậc tình cảm.....
Gởi bởi ly0123 vào ngày 07.09.2009 14:51:50
Khi đọc được Bức thư này, tôi đã khóc. Vì đó cũng như những lời mà mama, papa mình khuyên khi mình được đăng bài báo đầu tiên. Và khi mình khóc, vì đọc được bức thư này là khi mình thi trượt đại học. lúc đó chán lắm, nhưng cũng nguôi. Bây giờ thì ko khóc rồi!
Gởi bởi xiaotianshi vào ngày 01.05.2010 06:36:58
"Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh mặt làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng" -> làm được điều này ko hề dễ chút nào...nhưng bản thân sẽ cố gắng!
Gởi bởi trang_theblue vào ngày 26.07.2011 05:00:18
một người có địa vị cua như vậy mà lại có những lời thật khiêm nhường "xin".mình cũng đọc trong sách văn rùi!!.tình cảm của ông dành cho con mình thật đáng quý!!!
Gởi bởi hathanh vào ngày 06.11.2011 13:27:35
những điều này đáng để chung ta phải học hỏi.!!!
Gởi bởi phu_ong_duoc_mua vào ngày 19.12.2011 03:32:59
vâng rất hay.rất ý nghĩa.rưất cảm động và rất đúng.
nhưng có ai nghĩ rằng:
trước khi xin thầy hãy dạy cho con tôi thi tôi hãy dạy cho con tôi trước đi đã
đâu phải chỉ có thầy mới phải dạy ạ!!
Gởi bởi trailangnhilong vào ngày 26.02.2013 03:34:39
phải nói rằng nó có giá trị ở mọi thời đại
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
66 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 66 khách