Bản không dấu Tâm như thủy
(Hoathuytinh.com) Cách đây hai năm vào ngày sinh nhật, chị nhận được một món quà từ một người bạn ở Hà Nội, một món quà mà khi mở ra chị bất ngờ quá đỗi, chỉ là ba chữ hán viết trên một tấm giấy dó giản dị: Tâm như thuỷ, với lời đề tặng:

“Tặng cho em ba chữ để tự khuyên mình. Cho dù ở hoàn cảnh nào, cho dù gặp phải bất cứ điều gì em hãy cố giữ lòng mình được thanh thản, yên tĩnh, nhẹ nhàng, trong trẻo như làn nước. Tất cả rồi cũng sẽ qua đi, như có, như không, như vui, như buồn.Tất cả đều có ý nghĩa và tất cả cũng đều vô nghĩa. Giữ lại là có, trôi đi là không. Chẳng cần vướng bận điều gì.”

Vậy là đã hơn hai năm rồi, hơn hai năm chị cố làm theo lời khuyên này, thật là khó khăn để có thể làm cho tâm hồn mình được nhẹ nhàng, thanh thản, trong trẻo như một làn nước trước những khó khăn, đau khổ mà ta gặp trong cuộc sống. Có những khi chị tưởng mình phải bỏ cuộc, có những khi chị cứ cố giữ trong lòng mình những điều phiền muộn để rồi phải đau khổ vì chúng.Nhiều khi chị tự làm khổ mình vì những điều đã trôi đi rất xa, vì những người không xứng đáng với tình cảm của chị và biết bao những giọt nước mắt đã rơi trong những đêm mất ngủ.

Nhưng rồi thời gian trôi qua, chị nghiệm ra rằng mọi nỗi buồn mà ta gặp trong đời sẽ mãi mãi làm ta đau khổ nếu ta cứ nhìn vào nó để mà sống, nhưng nếu ta để cho nó qua đi và không bận tâm đến nó nữa, coi như nó chỉ là một cái vấp trên con đường thênh thang mà ta bước, một áng mây đen vụt bay qua trên bầu trời tươi sáng thì ta sẽ dễ dàng vượt qua mọi đau khổ và mỉm cười với cuộc sống còn quá nhiều khó khăn trước mặt.

Trôi qua là hết, hãy để cho mọi nỗi buồn của em trôi qua, đừng giữ lại, đừng để cho nó làm em phải mệt mỏi, phải khổ sở nữa. Nếu như vì một lí do gì đó mà một người em yêu thương bỏ em để ra đi thì cũng đừng vì thế mà rơi tõm vào đau buồn và u uất, tất cả đều có thể xẩy ra, hôm nay là như vậy, nhưng ngày mai lại khác đi mất rồi,người ta vẫn sai lầm nhưng cũng có thể sửa chữa sai lầm một khi người ta vẫn sống và còn thời gian, còn nghị lực và niềm tin yêu vào cuộc sống, vào tình người.

Sống trên cuộc đời ai chẳng muốn mình được hạnh phúc, ai chẳng muốn được mãi mãi bên cạnh những người mình yêu thương và tình yêu là điều mà ai cũng mong ước có được, nhưng cuộc sống bắt buộc ta phải sống hết mình với nó, trải qua những khó khăn và thử thách, chịu đựng những đổ vỡ và mất mát, nước mắt và nụ cười đan xen. Và chị,và em,và tất cả mọi người ai cũng đều phải tranh đấu để vươn lên và vượt qua mọi đau khổ để sống, để mang tới cho mình và người mình yêu thương những niềm hạnh phúc.

Không có một công thức chung cho tất cả mọi người để đạt được một cuộc sống hạnh phúc và vì thế trong mỗi hoàn cảnh người ta phải biết cách vượt lên, biết cách đi qua những đau khổ và đừng bao giờ chờ đợi ai giúp đỡ, thương yêu mình khi chính mình không muốn giúp mình, không biết thương yêu bản thân.

Chị không muốn em đọc bài viết này như đọc một bài học trong sách giáo khoa, giáo điều và cứng nhắc, em hãy đọc nó như đọc một lời tâm sự của người đi trước, chị chỉ là một người đi trước và muốn chia sẻ với em những gì mà chị đã trải nghiệm, bởi vì chị cũng giống em thôi, cũng từng là một cô gái yếu mềm và dễ vỡ…

Có người hỏi chị: làm sao để có thể mỉm cười tươi tắn như thế, làm sao để có thể đi qua mọi nỗi buồn mà không cho nó để lại dấu ấn gì trên khuôn mặt mình, làm sao để có thể rộn ràng như là hoa và nắng luôn tràn ngập trong tim? Làm sao…? Làm sao… ? Hãy làm tâm hồn ta trong trẻo như nước thì sẽ được như thế, luôn luôn là thế.

Vô ảnh thường giao tâm tựa thủy
Hữu ngôn tự giác khí như sương
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi woody ngày 05.04.2009. Có 60087 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 5 điểm (2 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi candy_at vào ngày 05.04.2009 07:43:12
bài viết của chị đến thật đúng lúc. Em cung dang can phai có một cái tâm thanh thản như vậy để c1 thể quên và tha thứ. cảm ơn chị
Gởi bởi blue_sky85 vào ngày 05.04.2009 11:41:10
uhm bai viet cua chi that hay!Em rat thich,nhung de lam duoc dieu do thi co le that la kho phai ko chi?Em da va dang co gang de lam duoc dieu do nhung co le em con phai hoc hoi nhieu ^^ Chuc chi va moi nguoi se luon giu minh trong sach, Tam Nhu Thuy [email protected]_<
Gởi bởi batuocdaiduong vào ngày 05.04.2009 13:07:12
minh dang o trong tam trang nay cam on ban chac minh se de tam hon Tam nhu Thuy.
Gởi bởi aaadiennang vào ngày 05.04.2009 13:13:35
bài này hay !
Gởi bởi masuhin vào ngày 06.04.2009 00:07:48
muốn đc tâm như thủy, ta phải tập dần mà thôi. KO phải chỉ đọc thấy là hiểu thấu và áp dụng liền đc. Vì đời, ném rất nhìu cục gạch vào ta, làm cho tâm nổi sóng. Phải tin tưởng vào đìu trên, và cố gắng thực hành nó, từng chút 1. Đừng mong là là phép tiên, muốn là làm đc liền và hiệu wả liền. CHúc mọi người luyện đc cho mình 1 tâm hồn thanh thản như nước hồ thu ^^
Gởi bởi hoaighi_abc vào ngày 06.04.2009 04:47:03
"Giữ lại là có, trôi đi là không." mình thích câu này.
Gởi bởi meomacma vào ngày 06.04.2009 06:25:37
ko có con đường chung cho tất cả mọi người đi đến hạnh fúc...
Gởi bởi hongoanh vào ngày 15.04.2009 07:37:23
xin cảm ơn.
Gởi bởi songbiendem vào ngày 23.04.2009 13:01:16
Tâm như thủy, câu nói nay minh nghe từ rất lâu, và cũng vi câu nói nay, mình đa nghiệm ra được rât nhiều điểu, giúp minh vượt qua rất nhiều đau khổ, nghịch cảnh của cuộc đời vốn đầy sống gió, giúp mình sống lạc quan, thanh thản hơn, trước những bất hạnh, trước những va vấp...
Gởi bởi bubu vào ngày 08.05.2009 12:53:23
Đọc xong bài viết này thấy lòng mình nhẹ hơn đi rất nhiều :)
Gởi bởi lahuko vào ngày 27.04.2010 05:09:32
cảm ơn chị nhiều nha..... em thấy vui khi soc dược bài này
Gởi bởi tania vào ngày 26.07.2010 14:09:19
Vô ảnh thường giao tâm tựa thủy
Hữu ngôn tự giác khí như sương
:X
Gởi bởi lonesome_ttvnol vào ngày 15.03.2013 04:20:28
"Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)"
Sao HTT không ghi source của bài này là từ ttvnol.com?
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
80 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 80 khách