Bản không dấu Chú mèo đã sống triệu đời
(Hoathuytinh.com) Có một chú mèo vằn đã được sống một triệu cuộc đời, chú đã chết một triệu lần, và sống lại một triệu lần. Nhưng chú mèo chưa bao giờ thích ai.

Có một lần, mèo là mèo của đức vua, đức vua thích mèo lắm, làm một chiếc giỏ xinh đẹp, đặt mèo nằm trong. Mỗi dịp chinh chiến vua đều mang mèo theo bên mình. Nhưng mèo không vui, có một trận đánh, mèo trúng tên qua đời, vua ôm lấy mèo, khóc tan nát, đau lòng vô cùng, nhưng mèo không hề khóc, mèo ghét vua.

Có một lần, mèo là mèo của bác đánh cá, bác đánh cá yêu mèo lắm, mỗi lần ra khơi bắt cá, bác đều mang mèo theo, nhưng mèo vẫn phiền muộn. Có một lần đang đánh cá, mèo rơi xuống biển, bác đánh cá vội dùng lưới vớt mèo lên, nhưng mèo đã chết mất rồi. Bác đánh cá ôm lấy chú mèo khóc lóc thảm thiết, đau đớn, nhưng mèo thì chẳng khóc, mèo ghét bác.

Có một lần, mèo là mèo của đoàn xiếc. Nhà ảo thuật của đoàn rất thích biểu diễn phép thuật, tức là nhét mèo vào hòm, xẻ đôi cả mèo lẫn hòm ra, rồi lại ghép hai nửa lại với nhau, và mèo lại biến thành một chú mèo sống nhảy nhót, nhưng mèo thấy nhạt nhẽo lắm, có một lần khi nhà ảo thuật biểu diễn trò này, đã vô tình cắt đôi mèo ra thật, mèo chết. Nhà ảo thuật ôm lấy chú mèo bị cắt làm hai nửa, khóc ròng ròng, đau khổ, nhưng mèo không hề khóc, mèo ghét đoàn xiếc.

Có một lần, mèo là mèo của một bà già, mèo không vui sướng gì, bởi bà già thích im lặng bế mèo, ngồi trước khung cửa sổ ngó người lại qua, cứ thế mà sống từ ngày này sang ngày khác, năm này sang năm khác. Có một ngày, mèo nằm bất động trong lòng bà già, mèo đã chết, bà lão ôm lấy mèo khóc đau đớn, rất đau đớn, nhưng mèo không hề khóc, mèo ghét bà già.

Có một lần, mèo không phải là mèo của ai cả, mèo là một chú mèo hoang, mèo rất vui, ngày nào mèo cũng có cá ăn không hết, ngày nào cũng có những cô mèo cái đến tặng cá cho mèo vằn. Vây quanh chú mèo luôn là đám đông các cô mèo cái xinh đẹp, nhưng mèo không hề thích họ. Lần nào mèo vằn cũng kiêu ngạo nói: “Ta là một chú mèo đã sống một triệu đời đấy nhé!”

Có một ngày, mèo gặp một cô mèo trắng, mèo trắng chẳng thèm liếc mèo lần nào, mèo rất giận dữ đi đến trước mặt mèo trắng, chú nói: “Ta là một chú mèo đã sống một triệu đời đấy nhé!” Mèo trắng chỉ thờ ơ đáp nhẹ: “Ờ!” rồi quay đầu đi. Sau này, mỗi lần gặp mèo trắng, chú mèo đều cố ý chạy đến trước mặt mèo trắng bảo: “Ta là một chú mèo đã sống một triệu đời đấy nhé!” và mèo trắng lần nào cũng chỉ thờ ơ đáp nhẹ: “Ờ!” rồi quay đầu đi.

Chú mèo trở nên buồn rầu, một ngày, mèo gặp mèo trắng, ban đầu, mèo nhảy nhót chơi đùa xung quanh mèo trắng, rồi dần dà tới bên, nhè nhẹ hỏi một câu: “Chúng mình sống cùng nhau nhé?” và mèo trắng cũng nhè nhẹ gật đầu: “Ờ!”, mèo vui làm sao, vui làm sao, chúng ngày nào cũng sống bên nhau, mèo trắng sinh ra rất nhiều mèo con, mèo rất cẩn thận chăm sóc cho lũ mèo con, lũ mèo lớn lên, từng con một rời xa, mèo rất kiêu ngạo, bởi mèo biết: Lũ mèo con là con cái của một chú mèo đã sống một triệu đời!

Mèo trắng già dần, mèo rất chăm sóc mèo trắng, ngày nào mèo cũng ôm lấy mèo trắng kể chuyện cho mèo trắng nghe, cho đến khi thiếp ngủ. Một ngày, mèo trắng nằm bất động trong lòng mèo, mèo trắng đã chết rồi. Mèo ôm lấy mèo trắng khóc, mèo cứ khóc mãi, cứ khóc mãi, cứ khóc mãi, cho đến một ngày, mèo không khóc nữa, mèo không bao giờ động đậy nữa, mèo chết cùng mèo trắng, mèo cũng không bao giờ sống lại một lần nào nữa.

Sống một triệu đời không tình yêu, cũng không thể nào bằng sống một đời yêu thương; sống một triệu đời mà không cảm nhận được cuộc sống, càng không thể nào bằng sống một đời nhưng được yêu thương. Mà mỗi chúng ta liệu đều cảm nhận được giá trị của cuộc sống? Tôi nghĩ chưa chắc, có người không biết cảm nhận giá trị cuộc sống, có người không biết tận hưởng cảm giác “trao tặng yêu thương”, tôi thấy sao giống mèo thế, chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.

Mèo sau khi sống một triệu đời, cuối cùng mèo tìm thấy mèo trắng. Vì sao mèo trắng cho mèo những cảm xúc đặc biệt ấy, đó là vì mèo trắng cuối cùng đã làm cho mèo phát hiện ra giá trị của cuộc sống, giá trị đó chính là việc bạn trao tặng những yêu thương, yêu người thân bạn bè, thậm chí yêu những kẻ yếu ớt. Bởi lẽ đó, mèo bắt đầu tận hưởng cuộc sống mà từ xưa đến nay mèo chưa từng ngộ ra, và một đời ấy đã ý nghĩa bằng cả triệu đời.

Trong đời mỗi người, rồi sẽ ít nhiều gặp những chuyện cho bạn cảm xúc sâu sắc, làm bạn hạnh phúc bởi bạn đã được sống trên cõi đời này, làm bạn hiểu ra cuộc sống đẹp tươi. Tôi nghĩ những điều đó có thể làm bạn thấy bạn đã sống đủ đầy, đáng sống, không bạn nhầm rồi!

Trong cuộc đời vẫn còn những điều sâu sắc hơn đang chờ bạn- bạn trao tặng yêu thương, yêu người thân bạn bè, thậm chí yêu kẻ yếu ớt – nếu bạn nghĩ là không có, tôi tưởng hẳn bạn chưa từng ngỡ ngàng gặp mèo trắng nào. Hoặc có thể nếu bạn chú ý một chút, quanh bạn bao nhiêu mèo trắng!

Nếu bạn đủ may mắn, trong suốt đời mình, bạn sẽ bắt được những chiếc chìa khoá có thể mở cánh cửa trong tim bạn. Nhưng bao người đã đi trọn cuộc đời, trái tim chưa từng mở cửa. Thật sự có rất nhiều người đã không biết rằng, chiếc chìa khoá lại nằm trong tay mình.

Mèo đã sống một triệu đời, nhưng chưa từng thực sự sống, mèo luôn bị người ta bế trong tay, bị người khác yêu thương, nhưng nó chưa từng hạnh phúc, cho đến khi mèo bắt đầu yêu, bắt đầu cảm nhận cuộc sống, có gia đình, có vợ, có những đứa con, bắt đầu trao tặng những thương yêu.

Tôi vẫn nghĩ: Người ta có thể cũng như mèo! Nghĩ kỹ, từ khi chào đời đến giờ, bạn hạnh phúc không? Phải bạn luôn kiếm tìm một thứ cảm xúc, một thứ cảm động, một thứ cảm động trong sâu thẳm tâm can, để thực sự sống cuộc đời của chính mình, cho đến lúc tóc bạc phơ, hồi tưởng lại cả cuộc đời, có thể yên lòng tự nhủ với mình: “Tôi, không hề sống phí hoài!” trao tặng yêu thương, yêu người thân bạn bè, thậm chí dành tình yêu thương cho người yếu ớt, trong lòng vương vấn, cho dù đó là gánh nặng, nhưng nó là gánh nặng ngọt ngào, cho bạn vui lòng sống trọn cuộc đời như thế, cho bạn yên lòng chết.

Tôi chỉ muốn được sống một lần hạnh phúc.

(Trang Hạ dịch)
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi heartvt ngày 11.09.2009. Có 43926 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4.57 điểm (7 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi cucthan vào ngày 11.09.2009 09:35:13
nghe thích thích nhỉ?
ước gì mình có thể khóc 1 lần nữa
như mèo...
Gởi bởi hanluong vào ngày 11.09.2009 11:37:00
liệu rằng con người ta có thể khóc thêm một lần nữa không? có thể có thêm một cuộc sống nữa hay không? giá như có cơ hội sống như chú mèo kia thi hay biết mấy...
Gởi bởi akatsu_mutsu vào ngày 12.09.2009 00:52:40
biết yêu thương
Gởi bởi hoahong2002 vào ngày 12.09.2009 02:26:13
cũng được tôi thấy rất có ý nghĩa
Gởi bởi lolem_mh2012 vào ngày 12.09.2009 04:04:18
Tôi cũng là một con mèo. Tôi cũng muốn sống một cuộc đời mang đến
Gởi bởi dieuthuy vào ngày 12.09.2009 10:39:47
Truyện này có thể kết luận thành 1 câu là: " khi con sinh ra mọi người cười, con khóc. Vậy con hãy làm sao khi con chểt đi mọi người khóc, con cười."
Gởi bởi linhxd vào ngày 12.09.2009 12:34:29
to dieuthuy: chả liên quan mấy :(
Gởi bởi koolangel vào ngày 12.09.2009 12:54:24
hay do chu!
Gởi bởi rainbow14102 vào ngày 12.09.2009 14:20:52
Càng ko có cơ hộj khóc thêm lần nua thj con nguoj cang bjet wuy trong cuoc song cua mjnh.
Gởi bởi funny vào ngày 13.09.2009 04:30:21
Nếu bạn đủ may mắn, trong suốt đời mình, bạn sẽ bắt được những chiếc chìa khoá có thể mở cánh cửa trong tim bạn. Nhưng bao người đã đi trọn cuộc đời, trái tim chưa từng mở cửa. Thật sự có rất nhiều người đã không biết rằng, chiếc chìa khoá lại nằm trong tay mình.
Gởi bởi saotroidem1987 vào ngày 13.09.2009 08:23:04
truyện này hay thật ,rất có ý nghĩa^^
Gởi bởi gaugau vào ngày 22.09.2009 03:58:06
đọc xong bài này, mình nghĩ đến con mèo mình nuôi chết cách đây 3 năm, lúc đó mình khóc rất nhìu... Bi giờ bất giác mình nghĩ, có khi nào lúc mình đang khóc vì thương tiếc mèo con của mình thì nó lại đang nghĩ trong đầu rằng rất ghét mình ko, có khi nào nó là mèo triệu đời ko... :|
Gởi bởi mrloc vào ngày 22.09.2009 13:00:56
có ai đi chợ mà không mang theo tiền! vâng tiền trao đổi hàng hóa
cuộc sống cũng vậy nếu ta ôm khư khu một núi tiền mà chẳng mua láy một thứ gì thì chẳng giống như là con số 0 sao ????
Gởi bởi lulu_handsome vào ngày 02.10.2009 14:30:43
Ôi mèo ơi, bạn thật hạnh phúc. Mình đã sống 22 năm, nhưng mình có cảm giác mình chỉ như tồn tại thôi. "Luôn bị người ta bế trong tay, bị người khác yêu thương, nhưng nó chưa từng hạnh phúc". Sống trong tình yêu gia đình, bè bạn nhưng mình luôn cảm thấy cô đơn, trống vắng và nặng trĩu. Phải chăng mình đang thiếu 1 tình yêu, 1 tình yêu thực sự mà mình có thể sống để trao tặng yêu thương....
Mèo ơi, mình chỉ sống có 1 đời thôi........... Mình chỉ cần 1 ngày thôi.........................
Gởi bởi congchuatuyet vào ngày 05.10.2009 18:26:11
Yêu mèo quá! Mong rằng một đời này sẽ có thật nhiều ý nghiã với tất cả mọi người, trong trái đất này.
Gởi bởi dandelion_dream vào ngày 31.10.2009 15:19:38
không biết kiếp trước mình là mèo hay là người nữa đây?
hichic.
Gởi bởi phamlehoangminh vào ngày 31.12.2009 17:41:22
có khi nào ...mèo trắng khi chết trong lòng mèo nhưng không hề khóc, mèo trắng ghét mèo ... không?
Gởi bởi codonmotchangkho vào ngày 06.01.2010 02:29:18
một câu chuyện hay và rất ý nghĩa,cảm ơn vì câu chuyện
Gởi bởi tinhyeudieuki_oc vào ngày 17.05.2010 03:41:24
sao tôi cãm thấy tôi giống chú mèo bạn kể wá dù chưa sốn lâu như chú mèo nhưng tôi cảm thấy sự cô đọc cứ lặng lẻ trôi wa trong tôi ngày này tôi cãm thấy rất thiếu thốn thứ tình cảm ấy ứoc gì tôi là chú mèo đó dù cho có phải sống hạnh phúc 1 gày thôi rồi rời bỏ thế giới này tôi cung cam lòng
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
369 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 369 khách