Bản không dấu Luật cân bằng và hạnh phúc, đau khổ trong cuộc đời con người
(Hoathuytinh.com) Chúng ta vẫn thường nghe nói “anh A sướng”, “chị B khổ”. Liệu có đúng là người này sướng hơn (hay khổ hơn) người kia hay không? Cá nhân tôi đã từng rơi nước mắt khi chứng kiến những cảnh đời đau khổ, những con người tuy đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn sống mãi trong cảnh vất vả, lam lũ. Tôi đã từng nhiều lần tự nhủ: “Tại sao lại như thế. Cuộc đời sao thật bất công”. Có thật là cuộc đời bất công không? Đã từ lâu tôi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Trải qua những biến cố, những thăng trầm của cuộc đời, có một câu nói (mà tôi tình cờ đọc ở đâu đó) luôn vang vọng trong tâm trí tôi: "Con cứ yên tâm, Ông trời rất công bằng!". Có đúng là "Ông trời" rất công bằng không? Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày những điều tôi đã nghiệm ra từ kinh nghiệm bản thân và từ sự tìm hiểu của tôi về cuộc đời những người khác.
Tôi hy vọng bài viết sẽ là một làn gió mát, một tia nắng ấm sưởi ấm cho những tâm hồn đang đau khổ. Nó cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai đang vui hưởng hạnh phúc (đặc biệt là đang vui hưởng những hạnh phúc không phải do nỗ lực của chính bản thân).

Như tôi đã viết trong bài Giới thiệu về luật cân bằng. Trong trời đất tồn tại một sức mạnh vô hình để gìn giữ mọi vật luôn luôn ở trang thái cân bằng. Nếu không có sức mạnh vô hình này mọi vật sẽ rơi vào trạng thái hỗn độn. Sức mạnh vô hình đó chính là luật cân bằng.

Sức mạnh vô hình đó cũng luôn tồn tại trong cuộc đời của một con người. Luật cân bằng trong cuộc đời của một con người được phát biểu như sau:
Tổng cộng của tất cả hạnh phúc trừ đi tổng cộng của tất cả đau khổ trong toàn bộ cuộc đời của một con người (của bất cứ ai) là bằng 0.


Cuộc đời con người là một chuỗi những giai đoạn hạnh phúc và đau khổ kế tiếp nhau. Hết giai đoạn hạnh phúc rồi lại đến giai đoạn đau khổ rồi lại đến một giai đoạn hanh phúc khác và cứ liên miên bất tận như vậy (Xem thêm Luật tuần hoàn). Nhưng nếu cộng tất cả hạnh phúc trong toàn bộ cuộc đời của một người, nếu cộng tất cả đau khổ trong cuộc đời của một người, thì tổng hạnh phúc phải bằng tổng đau khổ. Không một ai hạnh phúc nhiều hơn đau khổ và cũng không một ai đau khổ nhiều hơn hạnh phúc, nếu xét trên toàn bộ cuộc đời.

Đúng là tại một thời điểm có thể anh A sướng hơn chị B. Nhưng đó chỉ là một thời điểm trong giai đoạn hạnh phúc của anh A, sau giai đoạn hạnh phúc, một giai đoạn đau khổ đang chờ đón anh A. Cũng vậy, có thể hiện tại chị B đang ở trong giai đoạn đau khổ. Nhưng sau giai đoạn đau khổ, một giai đoạn hạnh phúc đang chờ đón chị B. Hết hồi thái lai lại chuyển sang giai đoạn bĩ cực, nhưng hết cơn bĩ cực lại đến hồi thái lai. Cuộc đời là vậy, ngàn năm trước đã thế và ngàn năm sau vẫn vậy.


Như vậy ta thấy tất cả chúng ta chỉ khác nhau về cường độ (độ mạnh yếu) và độ dài (thời gian) của hạnh phúc và đau khổ nhưng hoàn toàn giống nhau về việc tổng của hạnh phúc trừ đi đau khổ bằng 0. Anh có những niềm hạnh phúc của anh nhưng cũng có những nỗi đau khổ mà chỉ riêng anh biết và cảm nhận được (nhiều khi người ngoài không hề biết). Tôi có những niềm hạnh phúc của tôi và cũng có những nỗi đau khổ mà chỉ riêng tôi biết và cảm nhận được. Nhưng nếu tôi và anh, chúng ta đem đặt tất cả hạnh phúc và đau khổ lên bàn cân thì tôi và anh không ai sướng hơn ai, không ai khổ hơn ai. Chúng ta bình đẳng!

Xin lưu ý là hạnh phúc và đau khổ bàn ở đây phải là hạnh phúc và đau khổ do chính người trong cuộc cảm nhận. Sẽ là sai lầm nếu nhìn bề ngoài những con người đang sống trong sự giàu có, xa hoa và cho rằng họ đang hạnh phúc. Thực ra những con người đó cũng có những nỗi đau khổ ngấm ngầm bên trong ví dụ như lao tâm khổ tứ về kinh doanh, mất mát về tình cảm, hay bệnh tật âm thầm… Thông thường, nhiều người trong chúng ta muốn phô ra những thứ mà người ngoài thèm muốn và giấu đi những nỗi đau ở bên trong không cho người ngoài biết.

Cuộc đời của một vị tổng thống không hạnh phúc hơn cuộc đời của một cậu bé đánh giầy. Cuộc đời của một tỷ phú không hạnh phúc hơn cuộc đời của một người ăn mày. Cậu bé đánh giầy hay người ăn mày có những niềm hạnh phúc mà vị tổng thống hay nhà tỷ phú không bao giờ có được. Và ngược lại, vị tổng thống hay nhà tỷ phú có những niềm hạnh phúc mà cậu bé đánh giầy hay người ăn mày không có được.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi heartvt ngày 15.11.2009. Có 68502 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 1.5 điểm (2 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi banh_beo vào ngày 15.11.2009 09:33:26
Đọc xong chẳng hiểu người viết đang nói về cái gì nữa, đây là cuộc sống chứ ko phải là một bài vật lý để mà nói đến luật tuần hoàn, có người còn chẳng đủ ăn lấy đâu ra hạnh phúc?!
Gởi bởi charlene vào ngày 15.11.2009 14:21:49
life's unfair, accept and love it like love yourself...u'll be happy ^_^
Gởi bởi apple1108 vào ngày 16.11.2009 10:23:27
bài này viết không đúng. Chỉ nói nhằm để an ủi những người bất hạnh, bất tài, lười biếng và số ít người không may mắn.
Gởi bởi nhocnhung2003 vào ngày 16.11.2009 10:35:02
hay hay ahy
Gởi bởi ngaybinhyen vào ngày 16.11.2009 13:52:53
''phải chăng hạnh phúc là hằng số"..........
Gởi bởi latruminh vào ngày 17.11.2009 15:31:27
life's unfair, accept and love it like love yourself...u'll be happy ^_^ <- ngắn gọn ^_^
Gởi bởi saotroidem1987 vào ngày 17.11.2009 17:27:43
bài viết này chỉ đúng 1 phần ,tại cũng có số phận con người trớ trêu là họ đã cố gắng nhưng lại ko đạt được hạnh phúc,mà thật ra hạnh phúc hay đau khổ là do mình cảm nhận mà thui...
Gởi bởi kingcloser129 vào ngày 18.11.2009 16:02:22
Ngớ ngẩn! hạnh phúc và đau khổ đâu phải là cái có thể cân đong đo đếm được mà đem cộng trừ nhân chia. Hơn nữa cuộc sống đâu chỉ có hạnh phúc và đau khổ mà cứ hết hạnh phúc lại đến đau khổ. Còn yêu ghét giận thuơng chua cay đắng ngọt .vv. và .vv. thế nên mới gọi là "cuộc sống" chứ ko phải "cục sống".
life's unfair, accept and love it like love yourself...u'll be happy ^_^ <- ngắn gọn ^_^ và chính xác nữa ^_^.
Gởi bởi chau88 vào ngày 19.11.2009 04:22:06
mình k biết cuộc sống có công bằng hay k? nhưng bản thân mình thì thấy từ trước giờ dù mình nỗ lực bao nhiêu cố gắng như thế nào cuối cùng cũng k nhận được j ngoài con số 0
Gởi bởi saokim vào ngày 19.11.2009 08:48:20
Gởi bởi apple1108"bài này viết không đúng. Chỉ nói nhằm để an ủi những người bất hạnh, bất tài, lười biếng và số ít người không may mắn." mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn !
Gởi bởi aly vào ngày 19.11.2009 20:46:27
"Nó cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai đang vui hưởng hạnh phúc (đặc biệt là đang vui hưởng những hạnh phúc không phải do nỗ lực của chính bản thân)."
Cái câu này buồn cười quá...người hưởng hp là có tội,là phải lo lắng rồi đến 1 ngày kia mình sẽ bị đau khổ à?Có ai mong thế không!Chả hiểu cái kinh nghiệm của người này ở đâu mà viết ra ghê thế!
Gởi bởi capucchino_89 vào ngày 20.11.2009 16:35:25
Sướng khổ ở đời ai biết được
Phải chăng tham sân si mà ra
Rũ sạch bụi trần tâm thanh tịnh
Một lòng hướng Phật thỉnh chân kinh
Gởi bởi bubu vào ngày 21.11.2009 21:01:39
Gởi bởi akatsu_mutsu vào ngày 22.11.2009 08:09:48
mình không nghĩ cuộc sống công bằng như vậy, về nguyên tắc mọi vật đều cân bằng nhưng về tinh thần thì sự cân bằng này không tuyệt đối
Gởi bởi besun vào ngày 23.11.2009 15:42:14
Cuôc sống la "vô thường"va tât nhjên la hạnh phúc hay khổ đau sẽ k có gj là vjnh cửu là mãjmãj được nó luôn luôn thay đổj theo tjme từng phút từng gjây. (Như mjnh nek jận zữ lắm nhưg đảm bảo trog vòng 5p mjnh hj't zận ljền quên hết trơn.hjhj."và ơ? Bàj vjết trên m thây thưc sự là bạn đã cố gắng hết mjnh vj bạn mún chứng tỏ rằng những đjều mà bạn đã nhjn nhận bằng tjme bằng csống of you nój là đúng là hợp lý nhưng cáj đúng ra thj you vẫn chưa thực sự nhjn nhận được hết trog cs of chj'nh mjnh gjữa caj hp và khổ đau mà fảj hok?và lý luận...này mjh cũng thấy hơj khó hjểu 1chút ,hơj dàj dòng,vậy mún pjt là đúng hay k you nào tò mò thì hãy để ý thử nhe. . . !!! Ak!m thấy rất nhju ngườj có ý kjến vớj bàj vjết này vậy you có mún chứng mjnh chứg tỏ oneself lạj 1lần nữa k?vào 1ngày xaxa rất xa hoặc là k xa lắm. . .hãy cố gắng you nha ngắn mà hjểu nhanh ok.
Gởi bởi huaomotcuoctinh_ht vào ngày 26.11.2009 11:34:39
mình thì thấy lí luận này lại trái ngược với câu nói của người ta hay nói rằng có công mài sắt ,có ngày thành kim
Gởi bởi chuot_b2 vào ngày 26.11.2009 13:33:15
nếu mà bạn nói "Cuộc đời của một vị tổng thống không hạnh phúc hơn cuộc đời của một cậu bé đánh giầy. Cuộc đời của một tỷ phú không hạnh phúc hơn cuộc đời của một người ăn mày" thế thì sao hai vị đó hok làm một người đánh giày hay là một người ăn mày mà phải vất vả ,suy nghỉ,tìm hết cách này đến cách khác để lên một vị tổng thống or một vị tỷ phú chứ .....hơ hơ .như chuột ta ta vẩn mún làm tỷ phú or tổng thống hơn :))
Gởi bởi rose222 vào ngày 30.11.2009 08:20:56
trừu tượng quá, không xác thực,mình chẳng thấy nó chứng minh được gì.
Thiết nghĩ đây là cuộc sống, là thực tiễn không phải là mớ lý thuyết nằm trên những trang giấy.cuộc sống không hẳn theo một quy luật gì,hay có một cân nặng gì để có thể đong đo cân đếm rồi đưa đến kết luật là công bằng hay không, nhất là cách so sánh gây nhiều khuất mắc("Cuộc đời của một vị tổng thống không hạnh phúc hơn cuộc đời của một cậu bé đánh giầy. Cuộc đời của một tỷ phú không hạnh phúc hơn cuộc đời của một người ăn mày. Cậu bé đánh giầy hay người ăn mày có những niềm hạnh phúc mà vị tổng thống hay nhà tỷ phú không bao giờ có được. Và ngược lại, vị tổng thống hay nhà tỷ phú có những niềm hạnh phúc mà cậu bé đánh giầy hay người ăn mày không có được"),chưa hẳn sai nhưng cũng chưa hẳn đúng đâu bạn(có thể cậu bé đánh giầy đó mồ côi từ nhỏ,và đã quá bận rôn với việc mưu sinh từ lúc còn bé,phải bon chen nhận lấy đau đớn trong cuộc sống đến nổi không còn có thể cảm nhận được hạnh phúc quanh mình thì sao? Còn vị tổng thống từ nhỏ đã chăn ấm nệm êm,cảm nhận được tình yêu của cuộc đời thì dù có những khổ đau ông vẫn còn niềm vui đó,những người xung quanh đó);hay cách lí giải quá xa vời không cụ thể ,không có sức thuyết phục, xuyên suốt bài toàn là những lý thuyết
Dù cuộc đời là công bằng hay không mình vẫn hoàn toàn không đồng ý với cách lý giải trên
Gởi bởi minhtan1806 vào ngày 10.12.2009 14:15:09
bạn hãy cảm nhận hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất. từ bữa cơm gia đình,từ điểm 10 của con ......
Gởi bởi holo_8x vào ngày 11.12.2009 09:54:11
Haha vậy là hiện tại mình rất đau khổ => Tương lai mình sẽ hạnh phúc
Có sai chỗ nào ko ta???
Gởi bởi 9999 vào ngày 15.12.2009 16:48:58
Bạn này là một cao thủ toán học : 1+1=2 :))
1 cân sắt =1 cân vàng .
Gởi bởi hermione_granger vào ngày 26.12.2009 13:40:29
Nó rất hay. Nó làm mình tự tin rất nhiều.
Gởi bởi songhau99 vào ngày 10.01.2010 16:10:41
trong nhà đạo phật có luật nhân quả tuần hoàn,làm điều ác tức gặp chuyện ác, ở hiền thì gặp lành .ông trời rất công bằng mình nói đúng không.
còn trong bài viết này mình hoàn toàn đồng ý với bạn: lấy tôi làm ví dụ , tôi không đẹp trai học hàh chỉ mỗi bằng trung cấp.nhà không giàu có tôi từng suy sụp tinh thần vào đầu năm cấp 3 dẫn tới bệnh trầm cảm ,tôi đau khổ tôi cảm thấy mình không hạnh phúc nhiều lần tôi mún tự tử nhưng mỗi lần như thế tôi lại nhìn lại gia đình mình đang sống ba mẹ và đứa em trai .tôi nhận ra rằng sau sự đau khổ là niềm vui, hạnh phúc khi đươc ăn bữa cơm gia đình ấm cúng,không ai hạnh phúc hoàn toàn không ai đau khổ hoàn toàn,,đừng đau khổ với cs xung quanh mình rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc bởi 1 điều gì đó.
Gởi bởi linksweet vào ngày 17.01.2010 09:45:23
Ai mà chẳng mong được hạnh phúc! Tôi hoàn toàn đồng ý vs quan điểm của "rose 222". Tôi cũng đã từng rơi nước mắt vì chứng kiến cảnh những đứa bé nhỏ tuổi hơn mình phải lao vào cuộc sống mưu sinh mà tôi chẳng giúp được gì vì trong túi một con nhóc 15 t lúc ấy chi còn có vài đồng...Thực tế là vậy, nhưng đứa trẻ đã sớm phải lo về việc cơm, áo, gạo, tiền thì nó có được "hạnh phúc" ư? Lý thuyết suông liệu có còn đúng?
Gởi bởi sailormoon_9x vào ngày 26.01.2010 14:03:38
mình đồng ý với quan điểm "Ông trời công bằng" nhưng bạn cần nêu ví dụ cụ thể hơn mới khiến các bạn khác tin!!
Gởi bởi huynhthao vào ngày 05.02.2010 10:39:58
mình đồng tình một phí từ bài viết này, bởi con người sống cần có sự tin tưởng, nếu có thể hiểu theo cách của bài viết này giúp họ có nghị lực để vượt qua sự đau khổ và tin tưởng cuộc sống tốt tố đẹp hơn,nhưng nếu chỉ nghỉ và cảm nhận không thì chưa đủ thực tế với cuộc sống hiện nay
Gởi bởi songhau99 vào ngày 06.03.2010 16:20:36
thế này bạn nhé.bạn giàu sang nhưng bạn có thấy hạnh phúc không có nhưng cái người giàu không thể có ví dụ như 1 bữa cơm gia đình 1 tình thương yêu sư quan tâm của cha mẹ dành cho con cái liệu họ có cảm nhận được hạnh phúc không.còn người nghèo họ ăn uống thiếu thốn bữa đói bữa no nhưng mà họ vẫn sống hạnh phúc.bạn chưa bao giờ nghèo chưa bao giờ sống giữa bữa đói và bữa no chưa bao giờ bạn biết bữa cơm của 1 gia đình nghèo khổ,đúng là nhìn từ thực tế bạn sẽ nghĩ rằng nghèo quá sao có hạnh phúc được chi giàu sang mới khiến con người ta hạnh phúc nhưng bạn àh cái được và mất cái có và không chỉ là 1 khía cạnh nào khác hạnh phúc thật sự ở trong tim mỗi người và bạn chính là người tạo ra hạnh phúc
Gởi bởi minhhoalonely vào ngày 23.04.2010 05:32:34
Thực ra bài viết này cũng rất có ý nghĩa...mỗi bạn đọc như chúng ta có mỗi cách nghĩ khác nhau, những người am hiểu về luật sống đời thường thì sau khi đọc rất tâm đắc...và ngược lại.
* hạnh phúc của chúng ta là do chúng ta tự định đoạt lấy (không nên nói là ông trời không công bằng)
* hạnh phúc không đơn thuần chỉ là tiền bạc, điều quý trọng nhất là tình cảm giữa con người đối với nhau, là những thứ tình cảm vốn có của chúng ta.
* hạnh phúc là luôn luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ, luôn luôn có những phút giây nồng nàn bên người mình quý mến...
--> cuộc sống có muôn vàn điều kỳ diệu và trong muôn vàn điều kỳ diệu đó có một cuộc sống đích thực. Chúng ta không thể nói lên niềm hạnh phúc của người khác nhưng có thể biết được niềm hạnh phúc của bản thân mình là khi nào. Khi chúng ta cảm nhận được chúng ta...

Reply to me if you have other ideas
Thanks
Gởi bởi npc_kill_npc vào ngày 28.04.2010 08:49:03
Ai tin la minh Luon ^^HP^^. Nguoi do se luon ^^HP^
Sẽ luôn luôn là như vậy
Gởi bởi luonyeusoc vào ngày 03.06.2010 11:32:55
bài viết hay nhưng không hoàn toàn đúng....với mình là như thế...
Gởi bởi suongmai87 vào ngày 16.10.2010 14:14:18
Đúng là ngớ ngẩn thật!!!!!
Gởi bởi boyxulang vào ngày 22.12.2012 15:49:27
Bài viết này rất ý nghĩa,có rất nhiều điều đáng để mọi người suy nghĩ.cho dù ai phản đối hay đồng tình đều đúng cả, bài viết này chỉ đúng với những người biết lòng với cuộc sống với những gì họ đang có và bài này sai với những người có ý chí vươn xa,có những khát khao cháy bỏng và những ước mơ xa xỉ. Còn bạn bạn bằng lòng hay phản đối ? Riêng tôi, tôi chẳng bằng lòng và cũng chẳng phản đối bài viết này vì cuộc sống đối với tôi thật buồn tẻ, và tôi ko còn là tôi nữa,tôi tồn tại hay đã chết tôi cũng chẳng biết,có lẽ tôi đã thờ ơ với cuộc sống này. Hãy phản đối hoặc đồng tình trước mọi vấn đề của cuộc sống bạn nhé. Khổ,sướng luân hồi,dù sướng hay khổ thì bạn vẫn là bạn ,đó là mùi vị của cuộc đời,là màu sắc của cuộc sống.
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
361 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 361 khách