Bản không dấu Lắng nghe lời thì thầm của trái tim
(Hoathuytinh.com) “Hầu hết mọi người là người khác. Những suy nghĩ của họ là ý kiến của người khác, cuộc sống của họ là sự bắt chước, cảm xúc của họ là một câu trích dẫn” - Oscar Wilde

Khi đọc truyện Gatsby vĩ đại của Scott Fitzgerald, tôi vô cùng thích thú với đoạn mở đầu:
“Hồi tôi còn nhỏ tuổi, nghĩa là hồi dễ bị nhiễm các thói hư tật xấu hơn bây giờ, cha tôi có khuyên tôi một điều mà tôi ngẫm mãi cho đến nay:
– Khi nào con định phê phán người khác thì phải nhớ rằng không phải ai cũng được hưởng những thuận lợi như con cả đâu.
Ông không nói gì thêm, nhưng vì hai cha con chúng tôi xưa nay vẫn rất hiểu nhau mà chẳng cần nhiều lời nên tôi biết câu nói của ông còn nhiều hàm ý khác. Vì vậy tôi không thích bình phẩm một ai hết. Lối sống ấy đã mở ra cho tôi thấy nhiều bản tính kì quặc, nhưng đồng thời khiến tôi trở thành nạn nhân của không ít kẻ chuyên quấy rầy người khác.”(*)
Tôi cũng rất thích một chi tiết trong truyện Doraemon, đó là mỗi khi Nôbita và Doraemon lạc vào một thế giới khác, bất cứ thế giới nào, thì ở nơi đó cũng xuất hiện những nhân vật có nhân dáng tương tự Nôbita, Xuka, Xêkô, Chaien…. nhưng tính cách lại có thể rất khác. Điều đó luôn khiến tôi mỉm cười.
Cuộc sống này cũng vậy… Ở đâu đó ngoài kia là những người có thể giống ta. Ở đâu đó ngoài kia là những người có thể rất khác ta. Có người ưa tụ tập với bạn bè. Có người mê mải rong chơi. Có người chỉ thích nằm nhà để đọc sách. Có người say công nghệ cao. Có người mê đồ cổ. Có người phải đi thật xa đến tận cùng thế giới thì mới thỏa nguyện. Có người chỉ cần mỗi ngày bước vào khu vườn rậm rạp sau nhà, tìm thấy một vạt nấm mối mới mọc sau mưa hay một quả trứng gà tình cờ lạc trong vạt cỏ là đủ thỏa nguyện rồi. Tôi nhận ra rằng, hai sự phấn khích đó có thể rất giống nhau. Cũng giống như người ta có thể phản ứng rất khác nhau khi đứng trước thác Niagara hùng vĩ, người này nhảy cẫng lên và ghi nhớ cảnh tượng đó suốt đời, nhưng cũng có người nhìn nó và nói: “Thác lớn nhỉ?” rồi quên nó đi ngay sau khi trở về nhà mình. Sao ta phải lấy làm lạ về điều đó? Sao ta phải bực mình về điều đó? Sao ta lại muốn rằng tất cả mọi người đều phải nhảy lên khi nhìn thấy thác Niagara?
Chúng ta vẫn thường nghe một người tằn tiện phán xét người khác là phung phí. Một người hào phóng đánh giá người kia là keo kiệt. Một người thích ở nhà chê bai người khác bỏ bê gia đình. Và một người ưa bay nhảy chê cười người ở nhà không biết hưởng thụ cuộc sống…Chúng ta nghe những điều đó mỗi ngày, đến khi mệt mỏi, đến khi nhận ra rằng đôi khi phải phớt lờ tất cả những gì người khác nói, và rút ra một kinh nghiệm là đừng bao giờ phán xét người khác một cách dễ dàng.

Cách đây nhiều năm, khi xe hơi ở VN vẫn còn là thứ vô cùng xa xỉ, người bạn của tôi sau một thời gian quyết tâm dành dụm và vay mượn đã mua được một chiếc. Chỉ là một chiếc xe cũ thôi. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ anh chỉ là một nhà báo với thu nhập vừa phải và vẫn đang ở nhà thuê. Gia đình phản đối nói anh phung phí. Đồng nghiệp xì xầm rằng anh đua đòi. Bạn bè nghi ngại cho là anh học làm sang. Nhưng anh vẫn lẳng lặng làm. Và anh tâm sự với tôi rằng: từ hồi còn nhỏ xíu, anh đã luôn mơ mình được ngồi sau vô lăng, được tự lái xe lên rừng xuống biển. Ước mơ đó theo anh mỗi ngày. Vì vậy anh đã gom góp suốt thời gian qua, cho đến khi có thể mua được một chiếc xe cho riêng mình. Chỉ thế thôi. Rồi anh nhìn tôi và hỏi: Tại sao tôi phải trì hoãn ước mơ chỉ vì sợ người khác đánh giá sai về mình? Sao tôi phải sống theo tiểu chuẩn của người khác?
Tôi không thể tìm ra một câu trả lời đủ thuyết phục cho câu hỏi đó. Bởi thế, tôi luôn mang theo câu hỏi của anh bên mình. Nó nhắc tôi rằng, rất nhiều khi chúng ta vì quá lo lắng về những điều người khác đã nói, sẽ nói, và có thể nói mà không dám sống với con người và ước mơ đích thực của mình.
Một người bạn khác của tôi đeo đuổi việc làm từ thiện, quyên góp, chia sẻ. Ban đầu vì lòng trắc ẩn. Rồi vì niềm vui cho chính bản thân. Rồi, như một món nợ ân tình phải trả. Rồi, như một cuộc đời phải sống. Chị như ngọn nến cháy hết mình cho người khác. Ấy vậy mà rất nhiều lần tôi thấy chị khóc vì những lời người khác nói về mình. Như vậy đó, kể cả khi ta hành động hoàn toàn vô vị lợi, cũng không có nghĩa là ta sẽ ngăn ngừa được định kiến và những lời gièm pha ác ý. Vậy sao ta không bình thản bước qua nó mà đi?
Thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp những người tự cho mình quyền được phán xét người khác theo một định kiến có sẵn. Những người không bao giờ chịu chấp nhận sự khác biệt. Đó không phải là điều tồi tệ nhất. Điều tồi tệ nhất, là chúng ta chấp nhận buông mình vào tấm lưới định kiến đó. Cuộc sống của ta nếu bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều rất tệ, vậy nếu bị điều khiển bởi định kiến của những người khác hẳn còn tệ hơn nhiều. Sao ta không thể thôi sợ hãi, và thử nghe theo chính mình?

Thật ra, cuộc đời ai cũng có những lúc không biết nên làm thế nào mới phải. Khi ấy, ba tôi dạy rằng, ta chỉ cần nhớ nguyên tắc sống cơ bản cực kỳ ngắn gọn: Trước hết, hãy tôn trọng người khác. Rồi sau đó, nghe theo chính mình. Hãy tôn trọng. Bởi cuộc đời là muôn mặt, và mỗi người có một cách sống riêng biệt. Chẳng có cách sống nào là cơ sở để đánh giá cách sống kia. John Mason có viết một cuốn sách với tựa đề “Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao” Tôi không biết nó đã được dịch ra tiếng Việt chưa, nhưng đó là một cuốn sách rất thú vị. Nó khiến tôi nhận ra rằng mỗi con người đều là một nguyên bản, duy nhất, độc đáo và đáng tôn trọng. Hãy nghe theo chính mình, bởi chính bạn là người sẽ hưởng thụ thành quả, hay gánh chịu hậu quả, cho dù bạn có làm theo hay sống theo ý muốn của bất cứ ai.
Tôi luôn xem nguyên tắc ấy như đôi giày mà tôi phải mang trước khi ra khỏi nhà. Xỏ chân vào đôi giày đó, và đi khắp thế gian, đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Con người sinh ra và chết đi đều không theo ý mình. Chúng ta không được sinh ra với ngoại hình, tính cách, tài năng, hay sự giàu có mà mình muốn chọn lựa. Nhưng chúng ta đều có một cơ hội duy nhất để được là chính mình. Chúng ta có một cơ hội duy nhất để sống như mình muốn, làm điều mình tin, sáng tạo điều mình mơ ước, theo đuổi điều mình khao khát, yêu thương người mình yêu. Bạn biết mà, cơ hội đó chính là cuộc đời này - một chớp mắt so với những vì sao. Bởi thế, đừng để mình cứ mãi xoay theo những tiếng ồn ào khác, hãy lắng nghe lời thì thầm của trái tim.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi liverpudlian ngày 11.03.2010. Có 87765 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4.92 điểm (12 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi sau_rieng vào ngày 11.03.2010 16:00:00
hay thế :) thanks bạn nhé
Gởi bởi kemlyle vào ngày 11.03.2010 16:29:40
Sau một ngày làm việc mệt và suy nghĩ linh tinh đủ thứ việc đến nỗi tìm đến 1 chút hơi men như tôi thường không hay làm,vô tình đọc được câu truyện này,tôi như trở thành 1 người khác,suy nghĩ về tương lai thoáng hơn và tự tin hơn,cuộc đời là những ngày tháng biết chờ đợi.
Thanks người post truyện này nha.hi
Gởi bởi nhok vào ngày 12.03.2010 00:50:20
“Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao”
Gởi bởi thodan vào ngày 12.03.2010 04:48:56
moi con nguoi la mot nguyen ban . duy nhat , doc dao va dang ton trong . dung la vay day , cam on ban rat nhieu .
Gởi bởi conlatdatbietkhoc vào ngày 12.03.2010 09:33:41
cảm ơn bạn . hãy sống cho chính mình và nên tôn trọng người khác
Gởi bởi duongdangbinh_q vào ngày 12.03.2010 13:15:42
cảm ơn về một lời khuyên, . . . mà phải nói là nhiều lời khuyên mới phải.
kinh mong cho người cha của bạn luôn khỏe mạnh. tất cả chúng ta; tôi và bạn đều có chung một điểm đó là . . . . chúng ta có một người thầy vĩ đại nhất, đó là người cha>>>>>>>>>>>>>>
Gởi bởi canhbuom_dotham vào ngày 12.03.2010 13:17:11
thật là tuyệt với,
Gởi bởi charlene vào ngày 12.03.2010 16:26:49
that's great..i love this story and i learned something for my life from this story..^_^ i'll try to live through this day only..^_^
Gởi bởi ba_co_kho_tinh vào ngày 13.03.2010 03:50:57
cảm ơn!
Gởi bởi ngaybinhyen vào ngày 13.03.2010 04:04:17
Mọi điều tốt lành cho mọi người !!! ^_^
Gởi bởi kelamat vào ngày 14.03.2010 02:31:49
Hãy sống như chưa bao giờ được sống, và hãy làm như không còn thời gian để làm nữa.
Gởi bởi linksweet vào ngày 14.03.2010 05:29:27
Qua' tuyệt! tk bạn nhiu` hen! mình đã đang và sống như vậy mình sẽ cố gắng thêm!^^
Gởi bởi haveaniceday vào ngày 14.03.2010 14:09:34
Thì thầm điệu nhạc đất trời.
Nắng gió đầy vơi tận ngàn khơi.
Chiều nay mầm cỏ thao thao thức.
Rạo rực mê say lả lả lơi.
Gởi bởi uranus065 vào ngày 14.03.2010 21:25:09
cảm ơn bạn:))
Gởi bởi masuhin vào ngày 15.03.2010 05:31:40
rất hay, 1 tự sự rất hay, rất đáng nghiền ngẫm. Mỗi người đều có ước mơ riêng, tại sao phải theo ước mơ của người khác?
Và tại sao lại có thể phán xét người khác? Mình cũng phạm phải lỗi này.... Phải sửa để ko thẹn với chính mình
Gởi bởi dinhsang vào ngày 15.03.2010 11:50:20
Hôm nay mình có chút chuyện buồn, và cũng như mọi lần, mình tìm đến Hoathuytinh để tìm kiếm một câu chuyện để sưởi ấm tâm hồn. Và hôm nay mình đã có được điều đó. Cảm ơn bạn rất nhiều.
Gởi bởi tranhabaongoc vào ngày 16.03.2010 20:45:55
Truyện rất hay. Nhưng không phải ai cũng có thể làm theo nhân vật trong truyện. Nói thì dễ, thực hành mới khó.
Gởi bởi degiocuondi vào ngày 17.03.2010 01:12:34
lau roi ko doc sach bao nhieu, doc cam thay nhieu y nghia lam!!!
Gởi bởi akatsu_mutsu vào ngày 18.03.2010 02:55:18
Tại sao tôi phải trì hoãn ước mơ chỉ vì sợ người khác đánh giá sai về mình? Sao tôi phải sống theo tiểu chuẩn của người khác?
câu này hay ghê
Gởi bởi holo_8x vào ngày 18.03.2010 05:41:11
Bài này hay đấy .Nhưng xét cho cùng chỉ mang tính lý thuyết. Áp dụng những điều này ko dễ,giống như bài toán chỉ nhìn thấy đáp số không thấy lời giải^.^ . Mà như thế thì rớt đại học chắc lun hehe
Gởi bởi dinhbuitrung vào ngày 18.03.2010 13:51:02
một bài viết rất hay và ý nghĩa. lâu lắm rồi mới được đọc một tâm sự chân thành như vậy.
Gởi bởi macsuphong vào ngày 19.03.2010 14:50:48
Hình như mình chưa thật sự là chính mình. Có người nói mình được nuôi dưỡng quá kĩ, được bảo bọc quá lâu nên mình không dám bước ra khỏi vỏ ốc của mình. Mình tự xây tường thành và tự nhốt mình trong những nguyên tắc do người thân đặt ra. Đọc câu truyện này rồi, mình càng cảm thấy có gì đó thôi thúc mình. Sự thôi thúc, giục giã ấy đã có từ lâu, âm ỉ cháy từ lâu, chỉ cần một cơn gió thôi là bùng lên ngọn lửa. À mà không, chẳng phải là sự tác động của bất kỳ ai, bất kỳ điều gì, mà chính là sự can đảm của chính mình mới có thể giúp mình "cháy" hết mình với cuộc sống này, cuộc sống của chính mình, do mình tạo ra.
Gởi bởi western84 vào ngày 20.03.2010 17:59:03
Bài ý nghĩa thật mình thích câu này: "Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao". Cám ơn bạn!
Gởi bởi phieudieu vào ngày 22.03.2010 10:31:50
hay quá, thật có ý nghĩa, đúng là nhân chi sơ tính bổn thiện, để hình thành nên tính cách là do rất nhiều yếu tố hoàn cảnh, gia đình, bạn bè,...nên hãy sống tốt với bản thân mình trước, không nên phán quyết hay bắt ai làm theo ý mình.

hay "Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao", cám ơn bạn
Gởi bởi tanphong_123 vào ngày 23.03.2010 02:51:19
dai wa! t định k đọc nhưng..........tui đọc xong rui!
Gởi bởi tanphong_123 vào ngày 23.03.2010 03:01:49
Sao tôi phải sống theo tiểu chuẩn của người khác?
thế giới này k có những cái riêng, cái tôi thì làm sao được gọi là đa dạng, phong phú!
i'm me.
Gởi bởi hoathuytinhst12 vào ngày 27.03.2010 00:13:54
Bài viết rất hay, những chỗ ông kia mua xe. Đã ở trọ, lại ko có nhiều tiền. Biết là ước mong từ bé thì phải cố gắng thực hiện, nhưng ông ta không nên thực hiện nó ngay lúc còn thiếu nhiều điều kiện như thế, không thể trách mọi người vì đã có những lời xì xầm bàn tán về ông, vì đó là sự thực. Sống ở đời này là sự cộng tồn, đôi khi có những chuyện bản thân không cần phải quan tâm đến ai cả, nhưng không phải chuyện nào cũng thế.
Gởi bởi phathienvv2 vào ngày 29.03.2010 07:42:12
Cảm ơn bạn rất nhiều !
Gởi bởi sandybb2406 vào ngày 29.03.2010 17:13:04
thanks!!!
Gởi bởi chibang vào ngày 04.04.2010 11:09:46
Trước hết, hãy tôn trọng người khác. Rồi sau đó, nghe theo chính mình.
Gởi bởi quynhanh397910 vào ngày 13.04.2010 04:50:23
Hãy nghe lời thì thầm của trái tim.....
Gởi bởi hoangtungheo vào ngày 18.04.2010 10:09:09
Hãy là chính mình !
Gởi bởi chapisky89 vào ngày 20.04.2010 15:09:05
co le moi nguoi chung ta co mot cach nhin khac nhau ve cuoc doi nay,nhung thuc su chung ta hay tin vao kha nang cua chinh minh. cam on ban rat nhieu
Gởi bởi zhiyin-zhiji vào ngày 21.04.2010 15:09:23
cam on nhung loi chia se chan thanh ay. to se phai hoc hoi them nhieu
Gởi bởi zhiyin-zhiji vào ngày 21.04.2010 15:11:31
cảm ơn những lời chia sẻ chân thành ay. tớ sẽ phải học hỏi thêm nhiều.
Gởi bởi zhiyin-zhiji vào ngày 21.04.2010 15:12:40
tình bạn chẳng bao giờ phai nhạt, chỉ có lòng người mau đổi thay mà thôi!
Gởi bởi hoakhanh88 vào ngày 24.04.2010 13:11:34
tớ đọc, tớ cảm nhận và tớ cảm ơn bạn... Tâm sự của bạn như 1 khoảng lặng giữa cuộc sống ồn ào, vội vã. Ta tạo nên cuộc sống hay cuộc sống tạo nên ta?....
Gởi bởi linhxd vào ngày 03.05.2010 02:45:22
vote
Gởi bởi bontui vào ngày 10.05.2010 10:23:30
câu chuyện jay lắm bạn ạ, nhất là câu đầu tiên! cảm ơn bạn nhé!
Gởi bởi vanillalight vào ngày 15.05.2010 03:00:13
bài viết này thật đúng, "Sao ta không thể thôi sợ hãi, và thử nghe theo chính mình?". Khi làm bất kì việc gì đó, mình luôn phải đắn đo , suy nghĩ đến người khác. Họ sẽ nghĩ sao và họ sẽ nói gì về điều mình làm. Nhưng sau khi đọc bài viết này mình cảm thấy mình nên sống vì bản thân chứ không phải vì những người xung quanh. ^^
Gởi bởi banhbao_90 vào ngày 18.05.2010 13:57:29
Mính thực sự chưa là chính mình. Bất cứ việc gì mình làm điều sợ người ta nói như thế này như thế kia, bởi thế mình nhìu lúc chằng muốn làm cái gì cả luôn dựa dẫm vào gia đình. Bài viết này giúp minh suy ngẫm lại những gì mà mình làm từ bấy giờ. Hãy luôn sống tôn trọng người khác. Rồi sau đó, nghe theo chính mình.^_^
Gởi bởi robinsonbmt vào ngày 27.05.2010 07:23:24
Đạp lên dư luận để sống ko fải dễ but đã làm đc lại tìm thấy sự thanh thản cho riêng mình. Hãy chỉ quan tâm đến suynghĩ của những người mà mình iu quý và họ cũng iu thương mình thui. Để lùi bước khi thấy mình đã lầm đường...
Gởi bởi luonyeusoc vào ngày 03.06.2010 11:27:36
hình như mình đang đánh mất chính mình thì phải...cám ơn bạn mình sẽ tìm đường về....
Gởi bởi tranvantuan vào ngày 14.06.2010 02:08:48
hay thật nhưng mình còn cảm thấy có một chút gì đó, không nói ra nhưng theo mình dùm làm việc gì thì bạn hãy làm hết khả năng của mình.
"bạn hãy làm hết sức mình đi dừng mong đợi kết quả rồi bạn sẽ được"
thân ái
tranvantuan
01269710231
Gởi bởi kyocherrycherry vào ngày 17.06.2010 10:10:05
hì, cảm ơn bạn liverpudlian nhiều, mình cũng không chắc mình sẽ làm được điều gì tốt đẹp sau khi đọc bài này không, tuy nhiên thật sự cám ơn bạn ^^
Gởi bởi thunguyen vào ngày 06.08.2010 12:25:04
Tại sao phải trì hoãn ước mơ chỉ vì sợ người khác đánh giá sai về mình? Sao tôi phải sống theo tiểu chuẩn của người khác?
Gởi bởi karenj vào ngày 07.08.2010 14:33:29
Cảm ơn, không có ji` để mình có thể nói ngoài 2 từ này, cảm ơn lần nữa.
Gởi bởi sunny_thuy2009 vào ngày 28.10.2010 08:27:21
Đừng bao giờ phán xét người khác theo một định kiến có sẵn. hãy tôn trọng người khác. Rồi sau đó, nghe theo chính mình. Hãy lắng nge lời thì thầm của trái tim bạn!.....thì thầm .....thì thầm....
Gởi bởi promises vào ngày 10.12.2011 14:02:06
Kemlyle.Có thể đôi lúc chúng ta vô vọng khi nghĩ về giấc mơ của mình nhưng mọi chuyện đang ở phía trước.Tự tin lên
Gởi bởi promises vào ngày 10.12.2011 14:03:38
Kemlyle.Có thể đôi lúc chúng ta vô vọng khi nghĩ về giấc mơ của mình nhưng mọi chuyện đang ở phía trước.Tự tin lên
Gởi bởi huydu_nguyen vào ngày 27.09.2012 02:05:35
Cau truyen rat y nghia
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
484 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 484 khách