Bản không dấu Khi nước mắt không còn để khóc, ta biết mình sẽ sống với những đam mê !
(Hoathuytinh.com) Một người cha có 4 người con trai. Ông muốn dạy các con mình không nên đánh giá mọi việc quá vội vàng... ...nên đã bảo lần lượt từng người trong số họ đến thăm một cây lê ở rất xa. Người con cả ra đi vào mùa đông, người con thứ hai đi vào mùa xuân, người con thứ ba vào mùa hè và người con út vào mùa thu. Khi những người con quay về, ông đã gọi tất cả lại và yêu cầu họ tả lại những gì họ nhìn thấy. Người con cả nói rằng cây lê đó xấu xí, khô cằn. Người con thứ hai không đồng ý và nói nó có có rất nhiều chồi lộcvà đầy hứa hẹn. Người con thứ ba thì nói cây lê đó hoa lá sum sê, mùi hương ngọt ngào và trông rất đẹp. Đó là cây lê đẹp nhất mà anh từng thấy. Người con út không đồng ý với 3 người anh. Anh nói rằng cây lê đó trĩu nặng trái chín. Nghe xong, người cha giải thích cho các con rằng tất cả họ đều đúng bởi họ đã nhìn thấy cây lê vào những mùa khác nhau. Tuy nhiên, những gì họ nhìn thấy chỉ là một mùa trong đời cây lê.
Ông bảo rằng họ không thể đánh giá một cái cây, hay một con người chỉ qua một mùa hay một giai đoạn và rằng bản chất của con người cũng như những niềm vui và tình yêu trong cuộc sống chỉ có thể được đánh giá vào giai đoạn cuối khi tất cả các mùa đã đi qua. Nếu bạn quyết định bỏ cuộc khi mùa đông đến, bạn sẽ bỏ lỡ những hứa hẹn của mùa xuân, vẻ đẹp của mùa hè và sự thu hoạch của mùa thu.

Bài học: Đừng để nỗi đau của một mùa phá hủy niềm vui của các mùa còn lại. Đừng đánh giá cuộc sống chỉ thông qua một giai đoạn khó khăn. Hãy kiên trì vượt qua giai đoạn khó khăn, chắc chắn những điều tốt đẹp hơn đang chờ bạn phía trước.
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi timondragon ngày 03.05.2009. Có 40569 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4 điểm (3 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi willypham vào ngày 03.05.2009 13:17:55
tựa đề & bài viết ko dính dáng j với nhau, giải thik cho mình với hix hix

hay title chi là 1 câu cảm thán của người post?????
Gởi bởi doimat_206 vào ngày 03.05.2009 13:31:54
tôi nghĩ bài viết này chứa đầy những triết lí của cuộc sông. Và chỉ có thể nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện hơn. Có lẽ ý nghĩa của câu chuyện trên là thế.
Gởi bởi bubu vào ngày 04.05.2009 06:21:14
Bu cũng cảm thấy vậy, tựa đề và bài viết không phù hợp với nhau
Gởi bởi kute vào ngày 07.05.2009 18:50:08
àh, mặc dù k ăn nhập gì với nhau,nhưng mình thấy nội dung cũng có vẻ được đấy!
Gởi bởi kysigiucuanhanang vào ngày 03.03.2012 09:30:00
like!
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
252 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 252 khách