Bản không dấu Trong yêu thương, không có khái niệm "thay thế"
(Hoathuytinh.com) Trong Toán học, chúng ta vẫn thường thay số để giải các phương trình, hệ phương trình... Khi một nhân viên nghỉ việc, người quản lý chỉ việc chọn một người khác có năng lực để thay thế là được, dù có thể hiệu quả công việc của người thay thế không cao bằng người cũ. Một chi tiết máy gặp sự cố hư hỏng, ta cũng có thể ngay lập tức thay bằng chi tiết khác tương đương. Những chuyện thay thế như vậy trong cuộc sống vốn rất nhiều và chúng giúp cho xã hội tiếp tục vận động trong tiến trình phát triển. Song, trong tình cảm nói chung, cụ thể là chuyện tình yêu, thì khái niệm thay thế lại là cái gì đó gần như cấm kỵ mà trong mọi hoàn cảnh ta đều không nên áp dụng dù với lý do nào.

Chuyện hợp tan trong tình yêu từ ngàn vạn năm xưa đến muôn triệu năm sau vẫn thế - không thể cưỡng cầu. Nếu có một lúc nào đó phải nói tiếng chia tay thì dẫu vui, dẫu buồn ta vẫn phải thừa nhận rằng đó là một phần tất yếu của cuộc sống và ta chẳng thể làm gì hơn là chấp nhận sự thật ấy để rồi cố gắng đi tiếp quãng đường đời còn lại của mình. Cố gắng níu kéo, cầm giữ một tình yêu, trong một chừng mực nào đó, cũng tốt thôi, miễn là cái cách mà người ta dùng để giữ nhau không "nhuốm màu... tà đạo" - không bạo lực hay phải vận dụng kỳ mưu. Nếu không thể giữ được nhau, một sự "giải thoát" cho cả hai là điều cần thiết để cả hai bên đối tác có thể thảnh thơi kiếm tìm hạnh phúc mới cho riêng mình.

Thế nhưng kiếm tìm hạnh phúc mới trong trường hợp này lại không đồng nghĩa với việc ta ngay lập tức có một người yêu mới. Trái tim con người không giống bộ nhớ của một chiếc máy vi tính nơi ta có thể tha hồ sử dụng các lệnh sao chép, điều chỉnh, xoá... đơn giản như vài động tác nhấn chuột. Thậm chí cả đối với chiếc máy vi tính không có linh hồn thì sau khi đã xóa một tập tin, nội dung tập tin vẫn còn nằm trong Recycle Bin kia mà, để lúc nào đó tình cờ lục lại, bạn sẽ bắt gặp "ngày xưa" vẹn nguyên như mới, bất cứ lúc nào cũng có thể quay về chỉ với một lệnh restore.

Đã có không ít bạn trẻ mang theo mình cái ý nghĩ kỳ lạ ấy - có ngay một người yêu mới để trêu tức, để trả thù người cũ, để người ấy biết rằng ta cũng "đắt giá" như ai. Bạn mong muốn người ấy phải hối hận vì đã bỏ rơi bạn mà quay lai van xin một chút tình để bạn có cơ hội trút cơn hờn dỗi? Thế bạn có chắc rằng người ấy sẽ "tức", sẽ hối hận như bạn mong đợi không?

Khi không còn yêu nhau thì dù bạn có yêu 100 hay 1000 người đi nữa, với người ta phỏng có khác biệt gì đâu. Thậm chí biết đâu người ấy sẽ chẳng cảm thấy vui vì đã "thoát" khỏi bạn. Ngược lại, nếu như người ta vẫn còn yêu bạn thì nào có hay chi trong việc làm tổn thương người? Chắc bạn chưa quên rằng người ấy, mới đây, vẫn còn là người bạn hết lòng yêu. Và cũng xin bạn đừng quên rằng trong trường hợp này bạn cũng đã đồng thời làm tổn thương luôn cả cái người đang ở ngay bên cạnh bạn. Làm sao ai có thể không buồn khi biết mình chỉ là một "diễn viên" đóng thế vai, một casscadeur trong vở kịch tình yêu của người khác. Nên chăng?

Lại nói, đến với một người mà trong tim lúc nào cũng là hình ảnh của một người khác thì liệu bạn có thể nào toàn tâm toàn ý với cái mà lúc này bạn đang gọi là tình yêu? Mà, một khi đã không thể sống trọn vẹn cho tình yêu, bạn làm sao lấp được những khoảng trống, những chông chênh luôn có giữa hai người để giúp tình yêu ấy đơm hoa kết trái? Hạnh phúc làm sao có thể tạo dựng chỉ bằng sự cố gắng của chỉ một người? Kết cục đổ vỡ của những chuyện tình thay thế rồi cũng sẽ đến. Nghĩ mà xem! Theo đuổi một tình cảm mà bạn biết chắc là không có đoạn kết phải chăng là sự phí phạm thời gian, công sức, và xa hơn là làm chai lỳ đi cảm xúc của chính mình? Có đáng không, hỡi bạn tôi?

Hẳn nhiên, khi chia tay một mối tình, cái khoảng trống mà người ra đi để lại trong bạn là rất lớn và cảm giác hụt hẫng, chới với ấy sẽ ném bạn vào những khoảng tối mênh mông. Buồn, đau, và biết bao nhiêu trạng thái tiêu cực khác sẽ đến với bạn. Khó chịu lắm và cũng quá xót xa, nhưng ngoài duy nhất cách chịu đựng và chống lại chúng mong một ngày chúng tự giác rời khỏi bạn, bạn không còn giải pháp nào tốt hơn. Mang một người khác lấp đầy những khoảng trống kia có thể tạm giúp bạn xoa dịu được những cơn đau nhưng tiếc thay đấy chỉ như một liều thuốc giảm đau tức thời chứ không trường cửu. Một ngày nào đó, khi thuốc mất tác dụng, bạn sẽ lại tiếp tục đau, và lần này sẽ còn đau hơn nữa bởi lúc này bạn phải gánh thêm cả những "tác dụng phụ" của liều thuốc mà chính bạn đã uống vào. Mọi thứ đều có cái giá của nó cả nên nếu không muốn trả giá, đừng đa mang để mà chi.

Chuyện tình yêu muôn đời vẫn thế: đến, không ai cản được; đi, chẳng thể cưỡng cầu. Hãy cứ thuận theo tự nhiên, với những gì mà cuộc sống mang đến. Hãy cho mình một khoảng lặng để có thể nhìn lại những ngày tháng đã đi qua và chuẩn bị cho mình một ngày mai khác. Không ai có thể xây dựng một lâu đài tình ái trên đống hoang tàn, đổ nát của một mối tình thì bạn ơi đừng cố gắng thay thế tức thời một tình yêu, một người yêu. Cái giá phải trả sẽ lớn hơn nhiều đấy!

(Theo Internet)
Hoathuytinh.com (Vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn sử dụng truyện này)
Sưu tầm bởi bubu ngày 05.05.2009. Có 57741 lượt xem. Đánh giá:
Gởi truyện này Yêu thích Chép về máy Đánh giá: 4 điểm (1 votes)
Cảm nhận
Gởi bởi masuhin vào ngày 05.05.2009 05:31:42
bài viết hay và ý nghĩa. trong tình cảm, có những chuyện cần dứt khoát và suy nghĩ cho kỹ. Ko nên chỉ vội vàng mù wáng và làm theo cảm giác nhất thời.
Mong cả nhà có đc những suy nghĩ và quyết định sáng suốt hen ^^
Gởi bởi henuihxh vào ngày 05.05.2009 09:41:07
...Anh _xuất hiện trong đời em...bất ngờ đến em choáng ngợp! Để rồi anh quyết định ra đi cũng theo cách như thế! Em ghét cái kiểu giải thĩ..' anh yêu em, nhưng..' "anh mai yêu em, cho du`"! Em thấy mình thật đáng thương như thế! ...
...Không có anh rồi..,..thế giới quanh em trở nên xám xịt..mờ ảo..
...những cuộc vui thâu đêm và những buổi hẹn hò giả tạo...chẳng kéo em ra được vòng luẩn quẩn với hình bóng anh!
...Ái tình là chi...dẫu biết..chẳng thể cưỡng cầu...nhưng tâm trí ta vẫn cứ vậy!
...Nếu như tất cả những người trong cuộc của những mối tình tan vỡ...có thể mạnh mẽ theo...lí lẽ cảu bài viết thì hay biết mấy! Không fải không hiểu, không fải không biết...nhưng...quanh em dường như xám lạnh...ko còn cần biết...mình sẽ ra sao!
..Yêu làm chi!
P.S : Bài viết hay! vẫn biết hay! và vẫn biết đúng! nhưng chỉ vậy mà thôi!
Gởi bởi tohungvn vào ngày 07.05.2009 14:38:23
Vẫn biết tôi là một người đến sau,chỉ mang nghĩa là kẻ thế thân nhưng tôi vẫn vui vì tôi được yêu em.Mặc dù đau lắm em ah.
Gởi bởi khoapro83 vào ngày 10.05.2009 14:04:36
nếu thay thế được... thì wá trọn vẹn rồi còn gì... vì vậy tốt nhất nên chấp nhận sự thật... dù phủ phàng... nhưng đó vẫn là sự thật... càng cố gắng để wên, thì càng nhớ thêm thôi... cuộc sống vốn dĩ là vậy... thời gian sẽ là phương thuốc màu nhiệm...
Gởi bởi dangly vào ngày 17.05.2009 05:51:36
Người yêu mình cũng đã từng nóii với mình: "Anh đã quá tự tin nhưng anh không thể quên đi quá khứ của em để mà cho em hạnh phúc. anh đã cố gắng tìm mối tình khác để quên em nhưng thật ko dễ. Anh yêu em đó là sự thật nhưng anh ko thể vượt qua chính mình". Khi nghe những lời giải thích như thế này mình thấy thật tội nghiệp và đau lòng cho hai chữ " Tình Yêu " khi nó được thốt ra từ miệng của người minh yêu thương đến thế...
Giá mà anh có thể hiểu được " tình yêu " là gì!!!!
Gởi bởi gacoi129 vào ngày 23.05.2009 04:23:53
cảm ơn bạn.bài viết rất hay và ý nghĩa
Gởi bởi zinzin vào ngày 08.06.2009 14:03:14
cảm ơn bạn
Gởi bởi thanhthuy vào ngày 13.07.2009 11:15:44
Thank.tôi đã làm như thế khi nguời iêu chia tay.và tôi vẫn 1 mình ,để vết thương lòng lành hẳn mới tiếp nhận mối tình khác.tôi biết sẽ mất nhiều thời gian nhưng cái tôi có sẽ chắc chắn hơn.
Gởi bởi pintun vào ngày 18.07.2009 07:12:33
em là em, anh vẫn là anh
chúng ta đi trên 2 đường thẳng
mãi song song và chẳng bao giờ có điểm dừng.
Gởi bởi nguoibentre vào ngày 04.08.2009 10:04:38
Vì sự thật là hai đường thẳng song song sẽ không bao giờ có điểm chung
Gởi bởi bianconeri vào ngày 15.02.2010 02:10:01
Tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh như vậy nên tôi khá tâm đắc bài viết hay này.
Yêu thực sự thì điều đó là một sự tổn thương nghiêm trọng.
Tôi cũng mong rằng nhưng ai khi đọc bào viết này hay tôn trọng tình cảm của mình đang có nhé?
Gởi bởi gachienbo_anlien vào ngày 22.02.2010 15:03:03
Đã có 1 câu nói rằng con trai chia tay con gái khi có cảm nhận nới lạ về tình yêu từ một cô gái khác, còn con gái lại cố tìm kiếm những tính cách của người ấy nơi 1 chàng trai khác. Liệu nếu như ai cũng hiểu và làm theo bài viết của bạn thì chắc thế giới không có niềm đau rồi!
Gởi bởi gianghotontai vào ngày 08.05.2010 02:10:38
cứ đẻ vết thương tự lành...đời là thế cứ đau mãi vì những chuyện đó thì cuộc sống sẽ chẳng bao giờ có 1 ngày hạnh phúc!
Gởi bởi peheo170890 vào ngày 24.04.2011 11:17:12
vết thương da thịt còn lành, trái tim rỉ máu có lành được không đây ???
Viết cảm nhận
Bạn phải đăng ký và login để gởi cảm nhận. Bấm vào đây để đăng ký
Sự kiện
Bình chọn
Bạn biết đến Hoa Thủy Tinh từ đâu?

User Online
433 người đang xem Hoa Thủy Tinh, trong đó có 0 thành viên và 433 khách